Ung thư vú

Ung thư vú di căn như thế nào và ở đâu?

Ung thư vú bắt đầu trong mô vú, sau đó nó có thể di căn đến các hạch bạch huyết trước khi ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau đó nó sẽ di căn đến: não, phổi, gan, xương...

I. Ung thư vú là gì?

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào ung thư hình thành trong mô vú. Bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, tuy nhiên đa số phụ nữ sẽ mắc nhiều hơn.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Xuất hiện khối u trong vú
 • Đau sưng vú
 • Núm vú thụt vào trong
 • Tiết dịch/chảy máu từ núm vú
 • Thay đổi về kích thước, hình dạng của vú
 • Thay đổi màu sắc hoặc kết cấu da trên vú (da đỏ hoặc rỗ)

Do đó, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

triệu chứng của ung thư vúKhi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư vú cần thăm khám bác sĩ ngay

II. Các giai đoạn của ung thư vú

Để khi xác định giai đoạn ung thư vú bác sĩ sẽ thăm khám và đặt một số câu hỏi liên quan như:

 • Liệu ung thư có xâm lấn hay không xâm lấn
 • Kích thước của khối u
 • Số lượng các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng
 • Sự hiện diện của ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể

Cụ thể, ung thư vú bao gồm 5 giai đoạn:

1. Giai đoạn 0

Ở giai đoạn 0, ung thư được coi là không xâm lấn. Có hai loại ung thư vú giai đoạn 0:

Ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS) được tìm thấy bên trong niêm mạc của ống dẫn sữa nhưng không lan sang các mô vú khác.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS) xảy ra trong các tuyến sản xuất sữa của vú. Giống như DCIS, các tế bào ung thư không xâm lấn vào các mô xung quanh.

2. Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 ung thư vú được coi là xâm lấn nhưng khu trú. Nó được chia thành các dạng 1A và 1B:

Ở giai đoạn 1A, khối u nhỏ hơn 2 cm, không lan sang các hạch bạch huyết xung quanh.

Trong giai đoạn 1B, bác sĩ có thể không tìm thấy khối u nào trong vú của bạn hoặc khối u nhỏ hơn 2 cm, nhưng tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần đó.

giai đoạn ung thư vúUng thư vú chia thành 4 giai đoạn từ 0-4, và giai đoạn 4 là giai đoạn cuối

3. Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 được chia thành 2A và 2B:

Ở giai đoạn 2A, bạn có thể không có khối u, nhưng ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết. Ngoài ra, khối u có thể có kích thước dưới 2 cm và liên quan đến các hạch bạch huyết. Hoặc khối u có thể dài từ 2 đến 5 cm nhưng không liên quan đến các hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn 2B, kích thước khối u lớn hơn. Bạn có thể được chẩn đoán mắc bệnh nếu khối u từ 2 - 5 cm và nó đã lan từ 1 - 4 hạch bạch huyết. Hoặc khối u có thể lớn hơn 5 cm và không lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.

4. Giai đoạn 3

Ung thư của bạn được coi là xâm lấn nhưng vẫn chưa di căn đến các cơ quan khác. Giai đoạn này được chia thành 3A, 3B và 3C:

Trong giai đoạn 3A, khối u của bạn có thể nhỏ hơn 2 cm, nhưng có từ 4-9 hạch bạch huyết bị ảnh hưởng. Hoặc kích thước khối u có thể lớn hơn 5 cm và liên quan đến sự tập hợp của các tế bào trong các hạch bạch huyết. Ung thư cũng có thể đã lan vào các hạch bạch huyết ở dưới cánh tay và thành ngực của bạn.

Ở giai đoạn 3B, khối u có thể có kích thước bất kỳ. Tại thời điểm này, nó cũng đã lan vào thành ngực hoặc da của bạn và ảnh hưởng đến 9 hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn 3C, ung thư có thể đã di căn đến hơn 10 hạch bạch huyết ngay cả khi không có khối u nào. Các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng có thể ở gần thành ngực hoặc dưới cánh tay của bạn.

5. Giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4, ung thư vú đã di căn. Nói cách khác, nó đã lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể như: Não, phổi, gan, xương.

Ung thư vú di cănUng thư vú có thể di căn tới nhiều bộ phận trên cơ thể

III. Ung thư vú di căn như thế nào?

Dưới đây là những cách mà ung thư vú có thể lây lan (di căn) trong cơ thể:

Thứ nhất, khối u di căn đến các cơ quan lân cận trong cơ thể khi có sự xâm lấn trực tiếp. Lúc này tế bào ung thư bắt đầu phát triển trong khu vực mới.

Thứ 2, ung thư vú thường liên quan đến các hạch bạch huyết gần đó, vì vậy ung thư có thể xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn bạch huyết và bám vào các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Thứ 3, di căn theo đường máu, nó di chuyển giống như sự lây lan theo đường bạch huyết nhưng qua các mạch máu. Các tế bào ung thư sẽ di chuyển khắp cơ thể và phát triển ở các cơ quan.

IV. Ung thư vú thường di căn đến đâu?

Ung thư vú bắt đầu trong mô vú, sau đó nó có thể di căn đến các hạch bạch huyết trước khi ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau đó nó sẽ di căn đến:

 • Não
 • Phổi
 • Gan
 • Xương

V. Di căn được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán ung thư vú đã di căn hay chưa, việc đầu tiên bác sĩ sẽ đánh giá các triệu chứng mà bạn đang gặp phải, kích thước khối u và sự lây lan của hạch bạch huyết.

Sau đó, sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm như:

 • Chụp Xquang ngực
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Siêu âm
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Việc thực hiện 1 hay nhiều xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn. Ví dụ, nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư có thể đã di căn đến bụng, bạn có thể phải siêu âm. Hoặc chụp PET khi bác sĩ cho rằng ung thư có thể đã di căn nhưng không chắc chắn ở đâu.

Tất cả các xét nghiệm này không xâm lấn và không cần nằm viện.

điều trị ung thư vú di cănKhông thể điều trị khỏi ung thư vú di căn, nhưng có thể giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân

VI. Cách điều trị ung thư vú di căn?

Ung thư vú giai đoạn 4 hay ung thư vú di căn, ung thư vú giai đoạn cuối có thể điều trị bằng các phương pháp như:

 • Hóa trị
 • Xạ trị
 • Phẫu thuật
 • Liệu pháp hormone
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Chăm sóc giảm nhẹ

Mỗi phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào sự lây lan của bệnh ung thư, tiền sử bệnh tật và lựa chọn cá nhân của bạn. Bởi không phải tất cả các phương pháp điều trị nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Bạn cũng nên nhớ rằng việc điều trị chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ của bạn chứ không có nghĩa là khỏi bệnh hoàn toàn. Bởi một khi ung thư di căn đến các cơ quan khác, không có cách nào chữa khỏi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hi vọng vào sự tiến bộ của khoa học và y học để có thể chữa khỏi ung thư trong tương lai.


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • ung thu vu co di can den ruot khong

  Ung thư vú có di căn đến ruột không?

  Ung thư vú thường di căn đến các hạch bạch huyết trước, sau đó nó có thể di căn đến: Não, phổi, gan, xương. Trường hợp di căn đến ruột, cụ thể đại tràng là có nhưng hiếm khi xảy ra.
  12/01/2021 16:33 Ung thư vú
 • ung thu vu di can chay dich vi tin loi thay lang dap la

  Ung thư vú di căn, chảy dịch vì tin lời thầy lang đắp lá

  Chị T.T.K. (36 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng khối ung thư vú lớn trên 10cm, xâm nhiễm ra da và di căn nhiều hạch nách. Trước đó, chị được phát hiện bệnh Ung thư vú ở tuyến dưới vì tin lời thầy lang đắp lá thay vì nghe theo chỉ định phẫu thuật của bác sĩ.
  31/12/2020 13:38 Ung thư vú
 • fda chap thuan thuoc moi cho benh nhan ung thu vu di can

  FDA chấp thuận thuốc mới cho bệnh nhân ung thư vú di căn

  Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng thuốc tucatinib, hoặc Tukysa, kết hợp với hóa trị liệu, để điều trị cho người lớn bị ung thư vú dương tính với HER2 không thể loại bỏ bằng phẫu thuật hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả não.
  18/04/2020 11:17 Thuốc

Mới cập nhật