Hotline 24/7
08983-08983

Rối loạn cương dương “đeo bám” quý ông, do đâu và điều trị bằng phương pháp nào?

Rối loạn cương dương là tình trạng rất thường gặp ở các quý ông, chiếm đến 20-30% nam giới. Cách nào điều trị hiệu quả rối loạn cương dương? Sử dụng các vị thuốc trong Đông Y như Bạch tật lê, Dâm dương hoắc, Đinh lăng, Cát căn cần lưu ý gì? Những thắc mắc này đã được ThS.BS Lê Vũ Tân - Khoa Nam học - Bệnh viện Bình Dân giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Rối loạn cương dương có phải yếu sinh lý?

Rối loạn cương dương và yếu sinh lý là những vấn đề thường gặp ở nam giới nhưng nhiều người không nhận diện rõ ràng 2 tình trạng này. Xin hỏi BS, thế nào là rối loạn cương dương? Làm sao phân biệt tình trạng “trên bảo dưới không nghe” và “chưa đến chợ đã hết tiền”?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Yếu sinh lý là cụm từ rất hay gặp. Trong dân gian có quan điểm, nam giới “trên bảo dưới không nghe” cũng là yếu sinh lý, mà nam giới “chưa đến chợ đã hết tiền” cũng là yếu sinh lý. Thậm chí, nam giới hiếm muộn, khó có con cũng gọi là yếu sinh lý.

Thực tế, yếu sinh lý là cụm từ thường được sử dụng trong dân gian để mô tả rất nhiều bệnh lý trong nam khoa. Những bệnh lý này có thể là “trên bảo dưới không nghe” hay còn gọi là rối loạn cương, có thể là “chưa đến chợ đã hết tiền” hay còn gọi là xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục hay còn gọi là suy sinh dục, thậm chí là hiếm muộn, vô sinh nam.

Vì vậy, có thể thấy rằng có rất nhiều bệnh lý khác nhau, nên chúng ta cần xác định lại vấn đề đang gặp phải và điều trị đúng căn nguyên.

2. Rối loạn cương dương thường xảy ra ở độ tuổi nào?

Rối loạn cương dương thường xảy ra ở độ tuổi nào? Vì sao ngày nay tình trạng này ngày càng trẻ hóa (nguyên nhân)?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Rối loạn cương dương (hay còn gọi trên bảo dưới không nghe) là tình trạng “cậu nhỏ” không duy trì được sự cương cứng khi quan hệ tình dục.

Rối loạn cương dương chia làm 2 nhóm tuổi. Một nhóm là sau 40 tuổi, rối loạn cương thường kết hợp với các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa…

Nhóm thứ 2 cũng rất thường gặp trong xã hội hiện đại, đó là nhóm trẻ tuổi (thanh niên trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh, tuy nhiên họ không duy trì được sự cương cứng để quan hệ tình dục). Đa phần rối loạn cương ở nhóm tuổi này thường là do tâm lý.

3. Vì sao rối loạn cương dương dai dẳng, khó điều trị?

Rối loạn cương dương nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, điều gì sẽ xảy ra? Những sai lầm nào khiến tình trạng cương dương càng dai dẳng, khó trị?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Rối loạn cương dương là một rối loạn tình dục rất hay gặp trong nam khoa. Tỷ lệ rối loạn cương dương chiếm khoảng 20-30% nam giới.

Nếu không điều trị người nam giới sẽ trở nên mặc cảm, tự ti về sức khỏe tình dục dẫn đến xa lánh, không dám gần gũi người bạn đời. Nhu cầu tình dục sẽ ngày càng giảm dần và hạnh phúc lứa đôi có khả năng hạ nhiệt. Tác động tiêu cực nhất mà rối loạn cương đưa đến cho các cặp đôi là sự đổ vỡ.

Do đó, nếu nam giới trục trặc về vấn đề này thì người phụ nữ hãy khuyến khích các anh đi khám sớm để được điều trị đúng cách, đừng chủ quan về sức khỏe của mình.

Những nguyên nhân khiến tình trạng rối loạn cương khó điều trị:

- Các quý ông đánh giá chưa đúng mức về sự nguy hiểm của rối loạn cương. Thường các anh cho rằng khi lớn tuổi chức năng cương sẽ suy giảm, điều này không đáng ngại. Tuy nhiên, rối loạn cương dương đôi khi chỉ là triệu chứng cảnh báo những căn bệnh khác như bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa… Do đó, các quý ông cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp.

- Điều trị rối loạn cương sẽ có nhiều loại thuốc khác nhau, đòi hỏi phải uống thuốc đúng cách, theo đúng liệu trình bác sĩ đã đưa ra. Một số trường hợp uống thuốc không đúng cách và cho rằng thuốc kém hiệu quả nên tìm đến các dược liệu dân gian, ai chỉ gì cũng sử dụng… dẫn đến việc chậm trễ điều trị. Vì vậy, tuân thủ điều trị là yếu tố quan trọng.

ThS.BS Lê Vũ Tân có nhiều năm tu nghiệp về Nam khoa tại nước ngoài cùng những giáo sư hàng đầu về chuyên ngành này

4. Các phương pháp điều trị rối loạn cương dương?

Các phương pháp điều trị rối loạn cương dương? Tình trạng này có điều trị dứt điểm thưa BS?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Có rất nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương khác nhau. Đa phần những trường hợp rối loạn cương sẽ đáp ứng tốt với thuốc. Bác sĩ sẽ kê toa cho bệnh nhân tùy thuộc vào tần suất quan hệ. Chẳng hạn ở người trẻ nhu cầu tình dục cao, bác sĩ sẽ chọn thuốc phù hợp với nhóm đối tượng này. Đối với các quý ông lớn tuổi hơn, tần suất quan hệ ít hơn, ví dụ như 1 tuần/ lần thì bác sĩ sẽ chọn các loại thuốc phù hợp. Đồng thời sẽ tư vấn kỹ nên uống khi nào, sử dụng ra sao.

Nếu thất bại với thuốc uống sẽ chuyển sang các phương pháp điều trị khác, bao gồm máy hút chân không, tiêm thuốc “cậu nhỏ”, đặt thuốc niệu đạo. Những phương pháp này đòi hỏi sự hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ Nam khoa.

Nếu tất cả những phương pháp trên đều thất bại thì quý ông sẽ còn “cứu cánh” cuối cùng đó là đặt thể hang nhân tạo, yêu cầu cần phẫu thuật. Đây là một loại máy gồm 3 bộ phận, 2 trục thể hang để đặt vào 2 bên thể hang dương vật, 1 máy bơm đặt giữa 2 tinh hoàn và 1 túi chứa nước đặt trong bụng. 3 bộ phận này kết nối với nhau bằng dây dẫn rất tinh vi, phẫu thuật viên sẽ rạch 1 đường nhỏ và đặt vào. Phương pháp này đòi hỏi phải thực hiện ở những bệnh viện, trung tâm nam khoa lớn.

>>> Điều trị rối loạn cương dương, liệt dương - Khi nào nên đặt thể hang nhân tạo?

5. Người bạn đời nên làm gì để giúp các quý ông điều trị rối loạn cương dương hiệu quả?

Một bản tango cần có 2 người nhảy. Theo BS, người bạn đời nên làm gì để cùng các quý ông vượt qua rào cản tâm lý, các liệu pháp điều trị hiệu quả hơn?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Người bạn đời có vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị rối loạn cương cho các quý ông. Nếu nam giới bị rối loạn cương và chẳng may đang áp lực, stress với công việc, khi đó nếu người phụ nữ không tinh ý và nhận xét những câu như “anh bị yếu sinh lý rồi” hay “sao hôm nay anh yếu vậy” sẽ khiến người nam giới bị tổn thương về tinh thần rất lớn.

Chính những tổn thương này sẽ khiến người đàn ông mặc cảm, giấu bệnh trong tiềm thức và họ sẽ xa lánh việc quan hệ tình dục. Như vậy, đời sống vợ chồng ngày càng tẻ nhạt, có nguy cơ tan vỡ gia đình.

Lời khuyên của BS Tân, nếu các chị em thấy người bạn đời, người đồng hành cùng mình có những trục trặc này thì hãy tế nhị trao đổi như: “Đây là những rối loạn nhỏ, em có xem các chương trình bác sĩ chia sẻ vấn đề này, đến độ tuổi nào đó có thể tụt giảm hormone sinh dục, hoặc do stress quá... Anh sắp xếp đi khám thử xem sao”.

Hoặc thậm chí là: “Em có thể đi cùng với anh. Chúng ta cùng xem bác sĩ nói gì, vì em cũng có trách nhiệm trong chuyện này. Nếu những liệu pháp điều trị cần sự phối hợp từ người phụ nữ thì em cũng sẽ thực hiện cùng với anh”.

Những lời động viên từ người phụ nữ sẽ là động lực rất lớn để cả 2 vợ chồng cùng đến gặp bác sĩ. Thực tế trong quá trình điều trị, BS Tân đã gặp rất nhiều trường hợp cả 2 vợ chồng cùng đến khám hoặc người bạn trai và bạn gái cùng đến khám, họ chia sẻ rất thoải mái, không ngại ngùng hay giấu giếm.

6. Dùng các vị thuốc Đông Y điều trị rối loạn cương dương cần lưu ý gì?

Dưới kinh nghiệm của thầy thuốc Tây Y, theo BS việc sử dụng kết hợp các vị thuốc Đông Y như Bạch tật lê, Dâm dương hoắc, Cao khô Đinh lăng, Cát căn và Tây Y trong điều trị rối loạn cương dương mang lại hiệu quả ra sao? Dùng chung với các phương pháp Tây y thì cần lưu ý gì?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Những loại dược liệu đề cập trong câu hỏi Bạch tật lê, Dâm dương hoắc, Cao khô Đinh lăng, Cát căn được rất nhiều người tin dùng từ xưa đến nay. Thực sự, sản phẩm có chứa những vị thuốc này sẽ có vai trò hỗ trợ trong quá trình chuyển hóa trong cơ thể để giảm bớt oxy hóa, giúp quá trình cương tốt hơn.

Rối loạn cương dương do nhiều nguyên nhân và có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Tốt nhất, các quý ông cần đi khám để xác định đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này của mình. Khi đó sẽ chọn lựa phương pháp điều trị theo Tây Y. Ngoài ra, khi các quý ông tin tưởng một sản phẩm hỗ trợ nào đó thì nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ, giấy phép của Bộ Y tế hoặc Cục Dược phẩm… Khi đó, có thể sử dụng điều trị hỗ trợ cùng với các loại thuốc Tây y mà bác sĩ Nam khoa đã kê đơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm mà mình tìm hiểu thì có thể mang theo khi tái khám, trao đổi thêm với bác sĩ Nam khoa để có lời khuyên tốt nhất.

Cảm ơn Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cường Vương hỗ trợ tăng cường sinh lực cho phái mạnh từ CTCP Dược Hậu Giang đã đồng hành cùng chương trình!

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X