Hotline 24/7
08983-08983

Rối loạn cương cứng, rối loạn cương dương làm sao khắc phục?

Rối loạn cương cứng, rối loạn cương dương gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng đời sống tình dục. Cần điều trị bằng cách nào? ThS.BS Lê Vũ Tân sẽ giải đáp cho quý vị tất cả những thắc mắc về vấn đề này.

1. Nam giới bị rối loạn chức năng cương cứng do đâu?

Thưa bác sĩ, Rối loạn chức năng cương cứng có phải do nam giới mắc bệnh nào đó hay không? Hay vì lý do nào khác, thưa bác sĩ?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Tình trạng rối loạn cương được chia ra làm 2 nhóm nguyên nhân chính ở 2 độ tuổi khác nhau, đó là nhóm tuổi nhỏ hơn 40 tuổi và nhóm lớn hơn 40 tuổi.

Ở nhóm nam giới nhỏ hơn 40 tuổi, đa phần ở lứa tuổi này hormon sinh dục nam testosterone vẫn còn sản xuất và duy trì rất mạnh. Nếu không có các bệnh lý nền kèm theo như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa… thì nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương ở nhóm này đa phần là do nguyên nhân tâm lý, stress, áp lực cuộc sống…

Còn đối với nhóm nam giới trên 40 tuổi, đa phần ở lứa tuổi này sẽ xuất hiện những bệnh lý nền kèm theo như: béo phì, rối loạn chuyển hóa, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… Tất cả những nguyên nhân này sẽ dẫn đến rối loạn cương dương.

 

2. Rối loạn chức năng cương có điều trị tại nhà được không? Khi nào cần gặp bác sĩ?

Rối loạn chức năng cương cứng có thể tự chữa trị ở nhà không? Khi nào cần gặp bác sĩ để giúp cho khôi phục cậu nhỏ? Nếu không điều trị có nguy hiểm?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Đối với nhóm nam giới dưới 40 tuổi, giai đoạn này nếu nam giới đang bị áp lực, stress, lo lắng về công việc và gia đình… sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cương. Khi gặp tình trạng này, hãy bình tĩnh để giải quyết, sắp xếp lại công việc và theo dõi tình trạng này trong một thời gian. Nếu sức khỏe và tinh thần dần ổn định trở lại thì tình trạng rối loạn cương này sẽ được cải thiện.

Nếu sau một thời gian mà vẫn còn tình trạng này thì hãy sắp xếp thời gian đến bệnh viện để thăm khám và điều trị. Đối với những trường hợp này không cần phải gấp.

Còn đối với nhóm trên 40 tuổi, khi đối mặt với nhiều bệnh nền, là một trong số những nguyên nhân gây nên rối loạn cương dương. Thì nam giới hãy sắp xếp thời gian đến bệnh viện ngay để các bác sĩ làm những xét nghiệm để đưa ra những chẩn đoán thật chính xác và có phác đồ điều trị phù hợp.

3. Có thể tăng nồng độ testosterone bằng cách sử dụng miếng dán, kem bôi, tiêm trực tiếp hay không?

Có thể tăng cường nồng độ testosterone bằng cách sử dụng miếng dán, kem bôi hay tiêm trực tiếp vào cơ thể, để nâng cao ham muốn tình dục cũng như chức năng cương cứng của “cậu bé” không bác sĩ?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời:

Nam giới thường có quan niệm rằng rối loạn cương là do hormon sinh dục nam testosterone tiết ra không đủ, như vậy họ cứ sử dụng những miếng dán, thuốc bôi, thuốc chích hoặc thuốc uống… ở ngoài thị trường để bổ sung giúp tăng thêm ham muốn.

Nhưng quan niệm này là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, nếu nam giới bị rối loạn cương ở độ tuổi dưới 40 thì chưa hẳn do lượng testosterone suy giảm. Nếu nam giới tự ý bổ sung những loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản dẫn đến tình trạng không có con được.

Testosterone là một con dao hai lưỡi, nếu muốn điều trị thì cần phải có lời khuyên từ các chuyên gia. Nếu như nam giới tự ý sử dụng sẽ để lại những hậu quả rất nguy hiểm.

4. Chế độ ăn uống và sinh hoạt thế nào giúp phòng tránh tình trạng rối loạn cương?

Thưa BS, Chế độ ăn uống và sinh hoạt như thế nào để phòng tránh tình trạng rối loạn cương ở nam giới ạ?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Nếu bệnh nhân ở nhóm dưới 40 tuổi, thường xuyên gặp phải những áp lực, stress hay lạm dụng bia, rượu, chất kích thích quá nhiều… nếu gặp phải những trường hợp này, cần ổn định lại cuộc sống, sức khỏe và tinh thần.

Bên cạnh đó hãy thay đổi lối sống tích cực hơn, hạn chế sử dụng bia, rượu, thuốc lá, chất kích thích… tăng cường tập thể dục thể thao. Chính những điều này sẽ giúp cho hoạt động nội tiết tố tốt hơn, thể chất và tinh thần tốt hơn, từ đó nhu cầu sinh lý sẽ cải thiện. 

Đối với nhóm nam giới trên 40 tuổi, nên rà soát lại những bệnh lý mà mình đang mắc phải. Chẳng hạn như nếu có béo phì thì hãy giảm cân, nếu bị đái tháo đường thì cần điều chỉnh đường huyết cho thật tốt… Chính việc nam giới ở độ tuổi này chú trọng đến bệnh lý nền cộng thêm phác đồ điều trị suy giảm testosterone nếu có, thì sẽ có sự cải thiện về chức năng cương.

5. Dụng cụ sextoy có thể hỗ trợ tình trạng rối loạn cương dương hay không?

Thưa bác sĩ, em đọc trên mạng thì thấy triệu chứng của mình giống rối loạn cương cứng, và thấy bảo có thể sử dụng loại dụng cụ sextoy để hỗ trợ. Điều này có nên hay không bác sĩ? Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ. (Nguyễn Thành Nam)

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Dụng cụ sextoy bạn nhắc đến thật ra đó chính là máy hút chân không. Là một phương thức trong điều trị rối loạn cương, tuy nhiên đây chỉ là lựa chọn thứ hai mà thôi. Lựa chọn thứ nhất là những loại thuốc uống.

Khi bạn muốn sử dụng máy để điều trị tình trạng rối loạn cương thì cần có sự chỉ định của bác sĩ, bởi vì sau những lần điều trị bằng thuốc uống không hiệu quả, không còn tác dụng trên cơ thể thì mới lựa chọn điều trị bằng máy.

Một điều đáng lưu ý, khi điều trị bằng máy sẽ để lại rất nhiều những biến chứng và sử dụng máy sao cho đúng cách cũng rất quan trọng.

6. Bị rối loạn cương nhưng uống nhầm thuốc kích dục có sao không?

Bác sĩ cho em hỏi, các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc kích dục có giúp tăng cường độ cương cứng không? Trường hợp nếu chẳng may bị rối loạn chức năng cương cứng nhưng lại mua nhầm thuốc xuất tinh sớm thì có hiệu quả trong việc điều trị gốc không bác sĩ? (Huỳnh Gia Bảo)

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Từ trước tới giờ đa số nam giới đều suy nghĩ rằng nếu gặp tình trang rối loạn cương, yếu sinh lý… thì ngay lập tức sẽ mua những loại thuốc kích dục, những thực phẩm chức năng “ông uống bà khen” về sử dụng.

Nhưng thật sự các loại thực phẩm chức năng chỉ là thuốc bổ mà thôi ngoài ra khi sử dụng sẽ không đem lại những hiệu quả gì liên quan đến vấn đề tình dục cả. Nếu như các bạn tự ý mua những loại thuốc kích dục, thực phẩm chức năng ở trên mạng khả năng rất cao các bạn sẽ mua nhầm thuốc.

Chẳng hạn như trường hợp của bạn đọc này, bạn mua thuốc xuất tinh sớm để điều trị rối loạn cương thì nó đã không đúng với căn bệnh của mình rồi, làm sao để chữa hết bệnh được.

Ngoài ra, các bạn còn tiêu tốn rất nhiều tiền mà không điều trị đúng bệnh, để lâu hơn thì tình trạng bệnh sẽ trở nên nặng hơn, trầm trọng hơn và cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ thấp hơn.

Thanh Ráp (ghi)

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X