Đau đầu - mất ngủ

Phục hồi sau tình trạng thiếu ngủ mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ

Thiếu ngủ là tình trạng phổ biến ở nhiều người. Đây là vấn đề nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Theo thống kê của Ngày ngủ thế giới, các vấn đề về giấc ngủ tạo thành một "đại dịch toàn cầu đe dọa sức khỏe và chất lượng cuộc sống của 45% dấn số thế giới".

Nếu bạn còn trẻ, bạn sẽ nghĩ rằng sẽ thật dễ dàng phục hồi sau tình trạng thiếu ngủ phải không? Ngủ ngon giấc 1-2 đêm hay cả tuần sẽ giúp cơ thể phục hồi ư?

Tiếc thay, một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng có thể điều này là không đúng, ngay cả với người trẻ. 13 người dưới 20 tuổi ngủ ít  hơn 30% so với nhu cầu trong 10 đêm sẽ khó phục hồi sức khỏe và nhận thức hơn.

TS Bahnu Prakash Kolla - chuyên gia y học về giấc ngủ ở phòng khám Mayo (TP Rochester,, bang Minnesota) cho biết: “Đây là một nghiên cứu được thực hiện tốt, mặc dù nhỏ, với nhiều biện pháp để xem xét tác động của việc thiếu ngủ. Các biện pháp được sử dụng bao gồm tính hoạt ước cổ tay, ước chừng sự thay đổi điện não và hiệu suất nhận thức".

Mất ngủ kinh niên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần

TS Kolla nói: “Thời gian phản ứng cơ thể được cải thiện sau bảy ngày và nó đã trở về bình thường, trong khi khả năng phục hồi nhận thức vẫn chưa hoàn toàn hồi phục”.

PGS.TS Raj Dasgupta - chuyên về thuốc lâm sàng ở trường Y Khoa Keck thuộc Đại học phía Nam California nói: “Nghiên cứu chỉ ra trí nhớ và khả năng phục hồi tinh thần sẽ không phục hồi nhanh chóng. Phần lớn trường hợp mất ngủ sẽ khiến chúng ta khó phục hồi sức khỏe. Đó là lý do vì sao chúng ta không được để mất ngủ”.

Não cũng cần giấc ngủ yên

Dù đây là nghiên cứu nhỏ, nhưng nó lặp lại từ nghiên cứu trước đó. Một nghiên cứu về giấc ngủ tại phòng thí nghiệm cho thấy người ngủ ít hơn sáu giờ trong hai tuần liên tiếp sẽ có phản xạ kém như người mất ngủ trong hai đêm.

Đó là bởi vì não cần chu kỳ ngủ không bị gián đoạn để hấp thụ các kỹ năng mới, hình thành ký ức quan trọng và bì đắp sựu hao mòn của cơ thể trong ngày. Trong khi ngủ, cơ thể bạn đang tự phục hồi theo nghĩa đen ở cấp độ tế bào.

Do đó, thiếu ngủ kinh niên ảnh hưởng đến khả năng chú ý, học hỏi những điều mới, sáng tạo, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Ngay cả việc không ngủ chỉ trong một đêm cũng làm gián đoạn hoạt động của cơ thể.

Dùng điện thoại thông minh nhiều cùng khiến bạn mất ngủ

Mất bao lâu để cơ thể hồi phục sau tình trạng thiếu ngủ?

Bà Kolla cho biết: “Chúng ta vẫn chưa biết rõ rằng mất bao lâu để hồi phục sau tình trạng thiếu ngủ. Nghiên cứu này cho thấy cần phải cho các bệnh nhân trẻ tuổi làm bài kiểm tra để biết rõ hơn tình trạng thiếu ngủ”.

Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết, điều quan trọng là tránh bị thiếu ngủ ngay từ đầu.

"Chúng ta cần ưu tiên giấc ngủ và cố gắng ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Nếu không ngủ đủ bảy giờ, chúng ta nên dành một ít thời gian ngủ bù và mỗi cá nhân cần ý thức thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và nhận thức”, TS Kolla khuyên.

Để ngủ đủ giấc, bạn tuyệt đối không hút thuốc hay uống rượu bia. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giữ tinh thần lạc quan và kiểm soát huyết áp tốt sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, không nên xem truyền hình, dùng điện thoại cảm ứng hay các thiết bị điện tử khác trong vòng 1-2 giờ trước khi đi ngủ.


Trọng Dy (dịch)
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật