Hotline 24/7
08983-08983

Liên thông kết quả xét nghiệm giúp bệnh nhân ung thư dễ dàng điều trị khi chuyển tuyến

Thay vì mỗi lần chuyển tuyến, bệnh nhân phải thực hiện lại các xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh thì sự liên thông giữa các bệnh viện sẽ giúp bệnh nhân ít tốn thời gian và các bác sĩ tuyến trên dễ dàng điều trị.


1. Các phương pháp điều trị ung thư

Hiện nay có những phương pháp điều trị ung thư nào? Thông thường, bệnh nhân chỉ áp dụng 1 phương pháp hay theo hình thức đa mô thức ạ?

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Ung thư là bệnh diễn tiến kéo dài và bệnh nhân ung thư thường đến bệnh viện ở muộn. Phương pháp chính để điều trị ung thư là cắt bỏ khối u, dùng thuốc đặc trị, tia phóng xạ. Hiện tại có một số loại thuốc mới để điều trị ung thư như thuốc liên quan đến hệ miễn dịch, thuốc nhắm vào đích phân tử và liệu pháp nội tiết.

Tùy vào loại bệnh ung thư và giai đoạn cụ thể thì bác sĩ có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều cách điều trị khác nhau. Có thể kết hợp vừa phẫu thuật khối u, vừa hóa trị, vừa chạy tia và sử dụng thêm thuốc nhắm đích phân tử cho bệnh nhân.

Ung thư được xem là bệnh mạn tính nên trong quá trình điều trị có thể phối hợp nhiều phương pháp theo trình tự khoa học để đạt được hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

2. Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư

Nhờ BS chia sẻ cụ thể phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư? Hóa trị thường được áp dụng cho loại ung thư nào?

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Hóa trị tức là dùng thuốc, có thể dưới dạng thuốc uống hoặc thuốc dạng đường truyền. Hóa trị là dùng thuốc đặc trị, khi uống hoặc truyền, thuốc sẽ theo dòng máu đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, nơi những tế bào ung thư đang ẩn nấp. Thuốc sẽ kích thích và tiêu diệt tế bào ung thư.

Với những bệnh nhân mà bác sĩ đánh giá tế bào ung thư đã lan ra những vị trí khác trên cơ thể thì sẽ áp dụng hóa trị chung với phương pháp phẫu thuật và tia xạ.

Việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp bệnh nhân ung thư sẽ nhẹ gánh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức

3. Trước khi hóa trị cần làm xét nghiệm gì?

Trước khi hóa trị thì bệnh nhân ung thư sẽ được chỉ định như thế nào?

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Phương pháp hóa trị ngoài tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư thì cũng có tác dụng phụ như làm bệnh nhân bị hạ máu, tăng men gan, yếu chức năng thận. Trước khi thực hiện vô thuốc thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm thường quy, nhằm đánh giá xem bệnh nhân có bị thiếu máu hay không, có bị tăng men gan hay không, chức năng thận có bị ảnh hưởng gì không.

Nếu như tất cả kết quả xét nghiệm máu bình thường thì bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị cho bệnh nhân.

4. Khó khăn khi điều trị bằng phương pháp hóa trị

Nếu áp dụng phương pháp hóa trị thì bệnh nhân sẽ gặp những khó khăn gì?

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Thuốc điều trị sẽ đi cùng một số tác dụng phụ như hạ máu, tăng men gan,...Khi hóa trị, bệnh nhân sẽ bị một số tác dụng phụ của thuốc đặc trị như hạ máu, tăng men gan, yếu thận.

Nếu tác dụng phụ ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ tự hồi phục sau vài ngày nghỉ ngơi, ăn uống bồi bổ mà không phải làm thêm can thiệp đặc biệt.

Với những bệnh nhân ở tỉnh xa, điều lo lắng là bệnh nhân phải di chuyển xa đến bệnh viện để vô thuốc nhưng chẳng may các chỉ số xét nghiệm không tốt thì việc hóa trị sẽ bị trì hoãn. Do đó, bệnh nhân phải ở lại thành phố khoảng 3-5 ngày thì chi phí lưu trú có thể lên đến 2-3 triệu. Đó là khoảng tiền lớn trong thời buổi kinh tế khó khăn và nhất là bệnh nhân nghèo.

5. BV Thành phố Thủ Đức giúp bệnh nhân giải quyết khó khăn như thế nào?

Tại BV Thành phố Thủ Đức thì bệnh viện có hướng giải cho những bệnh nhân khó khăn này như thế nào?

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Hơn nửa năm nay, tôi có gặp một số bệnh nhân có gặp vấn đề khó khăn. Sau khi chúng tôi vô thuốc lần đầu thì nếu bác sĩ đánh giá bệnh nhân ổn định, dung nạp thuốc tốt thì ở những lần sau bác sĩ sẽ chủ động cho bệnh nhân những xét nghiệm cần làm trước. Bệnh nhân có thể thực hiện những xét nghiệm này tại địa phương và gửi kết quả xét nghiệm cho bác sĩ xem trước. Nếu mọi thứ thuận lợi thì bệnh viện sẽ chủ động chuẩn bị thuốc và khi bệnh nhân đến bệnh viện sẽ không mất công chờ đợi.

Khi áp dụng phương pháp này, tôi thấy rất thuận tiện. Nếu như trước đây, bệnh nhân mất ít nhất 2 ngày để xét nghiệm và vô thuốc nhưng khi áp dụng phương pháp gửi kết quả cho bác sĩ trước thì bệnh nhân có thể đi về trong ngày. Phương pháp này vừa thuận tiện, thoải mái cho cả bệnh nhân và bệnh viện.

Tâm lý chung là bác sĩ làm ở đâu thì sẽ tin tưởng bệnh viện đó. Thứ hai, các xét nghiệm cũng là nguồn thu lớn đối với tất cả cơ sở y tế. Thứ ba, một số xét nghiệm đặc biệt thì bắt buộc phải thực hiện tại cơ sở y tế lớn.

Chúng tôi chỉ dừng ở mức cho bệnh nhân làm trước các xét nghiệm thường quy, các xét nghiệm này có thể thực hiện tại các bệnh viện tỉnh, huyện, phòng khám. Trước khi vô thuốc thì bác sĩ sẽ khám và đánh giá lại tình trạng sức khỏe rồi mới tiến hành hóa trị. Nếu trong quá trình khám, phát hiện bệnh nhân có những bất thường thì sẽ kiểm tra lại để đảm bảo an toàn tốt nhất cho người bệnh.

6. Bệnh viện gặp khó khăn gì khi tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến

Việc BV Thành phố Thủ Đức tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân chuyển tuyến gặp những khó khăn gì?

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Hiện tại, Khoa Ung bướu - BV Thành phố Thủ Đức cũng tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân chuyển tuyến từ cơ sở y tế khác. Điều trị ung thư khá phức tạp và kéo dài, do đó chúng tôi cần biết những kết quả chụp phim, CT, MRI, phiếu siêu âm để so sánh giữa các lần điều trị khác nhau.

Có một số bệnh viện cung cấp rất đầy đủ thông tin để bệnh nhân có thể dễ dàng điều trị tại bệnh viện khác. Nhưng cũng có bệnh viện lại rất khó khăn trong việc cung cấp hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân, do đó nếu chúng tôi rất khó điều trị. Ví dụ, bệnh nhân ung thư phổi, ung thư vú giai đoạn cuối, sức khỏe bệnh nhân rất yếu, khó có thể thực hiện hết các xét nghiệm.

Khi mà các bệnh viện điều trị trước không cung cấp bệnh án thì các bác sĩ sẽ khó đánh giá chính xác tình trạng bệnh và quá trình điều trị trước đó của bệnh nhân. Khi thiếu những thông tin cơ bản như vậy thì sẽ rất khó xoay sở. Nếu bệnh viện phải gửi công văn đến bệnh viện điều trị trước thì sẽ tốn thời gian.

Có một số trường hợp bệnh nhân quá yếu chuyển tuyến đến nhưng bị thiếu thông tin bệnh án và bác sĩ chưa kịp can thiệp thì bệnh nhân đã qua đời. Do đó, các bệnh viện nên tạo điều kiện cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân ung thư. Khi bị thiếu những thông tin cơ bản thì bệnh viện tiếp nhận sẽ rất khó điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

7. BV Thành phố Thủ Đức có cải tiến gì trong điều trị ung thư

Hiện nay, tại BV Thành phố Thủ Đức có những cải tiến gì trong điều trị ung thư?

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Bệnh viện có thể thực hiện được những kỹ thuật về phẫu thuật, hóa trị và được trang bị khá đầy đủ các loại thuốc mới. Bệnh viện có đầy đủ các phương tiện chẩn đoán như CT, MRI và các xét nghiệm đặc biệt đều có thể tiến hành.

Hệ thống phần mềm quản lý bệnh nhân của chúng tôi cũng rất tốt, giúp lưu trữ tất cả thông tin và bệnh án của bệnh nhân. Chúng tôi thường chủ động cung cấp những kết quả xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT cho bệnh nhân để chẳng may bệnh nhân ở xa có vấn đề về sức khỏe thì có thể đến bệnh viện gần nhất để điều trị.

Nhờ hệ thống chẩn đoán từ xa mà nếu bác sĩ đi công tác thì vẫn có thể theo dõi kết quả khám bệnh của bệnh nhân qua internet.

8. Lời khuyên của BS dành cho bệnh nhân ung thư

Lời khuyên của BS dành cho bệnh nhân ung thư có thể lạc quan và điều trị bệnh.

ThS.BS.CK2 Nguyễn Triệu Vũ: Điều trị bệnh ung thư hiện nay đã có nhiều tiến bộ, có nhiều loại thuốc mới ra đời. Với những bệnh ung thư mà lúc trước không thể điều trị thì hiện nay đã có thể điều trị được. Nếu chẳng may mắc bệnh ung thư thì bệnh nhân an tâm tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Các bệnh viện nên tạo sự liên thông về bệnh án của bệnh nhân để bệnh nhân dễ dàng tiếp cận chẩn đoán và điều trị.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X