Sản phụ khoa

Làm thế nào để ngưng chu kỳ kinh nguyệt gấp?

ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại có kế hoạch khác muốn ngưng ngay lập tức. Điều này được giải quyết như thế nào? ThS.BS Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn sẽ đưa ra cho bạn câu trả lời cụ thể.

FB Trang Ng.

Hôm nay là ngày thứ 4 của chu kì kinh, em có việc gấp muốn ngưng lại thì làm thế nào ạ? Có thuốc gì uống vào để lập tức hết chảy máu trong hôm nay không BS? Hay là em uống cỏ mực để cầm máu được không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Hiện tượng ra máu kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý do sự sụt giảm đột ngột nội tiết gây ra bong niêm mạc tử cung. Không nên dùng thuốc để ngưng chu kỳ kinh nguyệt. Trong một số trường hợp đặc biệt do ra huyết tử cung nhiều, các bác sĩ có thể sử dụng thuốc nội tiết liều cao để điều trị, tuy nhiên dễ gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Ngày kinh thứ 4 là gần hết kinh, niêm mạc tử cung mỏng, bạn có thể uống thuốc cầm máu và thuốc chống viêm non-steroids (như cataflam) để nhanh cầm máu và an toàn hơn.

ThS.BS Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

1. Đau tức bụng dưới, viêm cổ tử cung hay viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Đặng Thanh Hảo -  Dangthanhhao...@gmail.com

Em xin hỏi bác sĩ ạ. Em bị đau tức phần bụng dưới bình thường và cả khi quan hệ cũng đau. Em đã đi khám hai lần nhưng bác sĩ cho hai kết quả khác nhau. Lần đầu BS chẩn đoán em bị viêm cổ tử cung. Lần hai tái khám BS lại bảo em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1. BS cho em lời khuyên với, bây giờ em phải làm thế nào ạ? Em đang muốn sinh bé thứ 3.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Có khả năng bạn bị lộ tuyến nhẹ cổ tử cung. Bạn đau bụng hạ vị nếu kéo dài cần khám chuyên khoa phụ khoa để được kiểm tra. Nên loại trừ viêm vùng chậu do môt số tác nhân lây qua đường tình dục (lậu, chlamydia…), có thể ảnh hưởng đến sinh sản.

2. Lần đầu sinh mổ khó, có cơ hội mang thai lần 2?

Trần Thị Tuyết Nhung - tranthituyetnhung...@gmail.com

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Khi sinh mổ bé thứ nhất thì em vừa mổ ngang lẫn mổ dọc, nguyên nhân tại sao em cũng không rõ, chỉ biết khi đó mổ cấp cứu. Lúc đầu bác sĩ rạch 1 đường mổ ngang và bảo không lấy được bé ra nên rạch thêm 1 đường dọc nữa. Khi đó đường mổ dọc của em bị loại chỉ và phải rạch ra khâu lại 1 lần nữa. Em ở viện 23 ngày thì được về. Sau đó khoảng 1 tháng do em vẫn còn chưa sạch máu sau sinh nên đi siêu âm và được bác sĩ nói bị tử cung dính thành bụng.

Vậy với trường hợp của em thì có thể sinh em bé nữa không. Và thời gian an toàn để có bé thứ 2 là bao lâu ạ. Nếu hiện tại em có thai (sau bé thứ nhất 21 tháng) thì em có để sinh được không ạ. Mong bác sĩ giải đáp câu hỏi giúp em. Em cảm ơn.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Bạn thân mến,

Bạn là trường hợp mổ lấy thai khó, nay có thể có dính tử cung - thành bụng. Bạn vẫn có thể có thai và thai vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý là phẫu thuật mổ lấy thai lần tới có thể sẽ khó khăn. Bạn nên có kế hoạch sinh ở bệnh viện chuyên khoa với bác sĩ có kinh nghiệm để phòng ngừa biến chứng do dính. Bạn đã sinh mổ được gần 2 năm, khoảng cách sinh như vậy là tốt rồi, bạn đừng quá lo lắng.

3. Vợ mang gen Thalassemia, chồng bình thường, con có bị bệnh tan máu bẩm sinh?

Phạm Minh Hải - haipm...@gmail.com

Thưa BS, vợ em xét nghiệm chẩn đoán Thalassemia thì có kết quả --SEA, -α 3,7 dị hợp tử, hiện đang có thai được 36 tuần rồi. Còn em thì bình thường. Bác sĩ có thể giải thích cho em rõ về bệnh của vợ em và liệu con em có bị bệnh không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Thalassemia là một trong các bất thường di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Hiện có 7% người dân trên toàn cầu mang gen bệnh tan máu bẩm sinh. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh và mang gen bệnh cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ mang gen bệnh ở người Kinh vào khoảng 2 - 4%, các dân tộc thiểu số sống ở miền núi, tỷ lệ này rất cao: Khoảng 22% đối với dân tộc Mường, và trên 40% ở dân tộc Êđê , Tày,Thái, Stiêng...

Nếu hai người bị bệnh mức độ nhẹ kết hôn với nhau, khi sinh con có 25% khả năng con bị bệnh Thalassemia mức độ nặng, do nhận được cả gen bệnh của bố và gen bệnh của mẹ truyền cho; 50% khả năng con bị mức độ nhẹ hoặc là người mang gen do nhận được một gen bệnh từ bố hoặc từ mẹ truyền cho; 25% khả năng con bình thường.

Vợ bạn là người mang gen bệnh α Thalassemia trong khi bạn bình thường, nên con bạn khả năng 50% là hoàn toàn bình thường và 50% mang gen bệnh, không ảnh hưởng về sức khỏe hay chỉ biểu hiện hồng cầu nhỏ khi làm xét nghiệm.

4. Nang xuất huyết buồng trứng lành hay dữ?

ZL Bảo Hân

Em đã bóc tách u nang bì tháng 07/2019. Bây giờ siêu âm có kết quả như vậy. Bác sĩ cho em hỏi có bị sao không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Nang xuất huyết buồng trứng phải thường là nang lành tính và tự hết. Bạn tái khám sau 2-3 tháng để kiểm tra xem nang còn tồn tại không bạn nhé!

5. Siêu âm thai có echo dày, có bất thường?

Trần Thị Kim Ngân - tranthikimngan...@gmail.com

Em đi sêu âm ở tuần 22, bác sĩ bảo ruột non echo dày, trước khi đo em sàng lọc tất cả đều bình thường hết, vậy có sao không ạ bác sĩ? Độ mờ da gáy là 1 mm.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Ruột thai nhi trên siêu âm có Echo dày thỉnh thoảng gặp (1%) trong thai kỳ. Đa số lành tính, có thể gặp trong một số bất thường nhiễm sắc thể, nhiễm trùng bào thai, bệnh xơ nang. Khi gặp ruột echo dày bác sĩ sẽ khảo sát kỹ hình thái học thai nhi.

Bạn đã được xét nghiệm sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể thai nhi, có chỉ số nguy cơ hội chứng Down gọi là nguy cơ nền, nhân cho 3 gọi là nguy cơ hiệu chỉnh. Trường hợp nguy cơ hiệu chỉnh >1/250 thì cần chẩn đoán xác định nhiễm sắc thể. Nếu nguy cơ thấp thì cứ khám thai định kỳ.

Nguyễn Thi Yến Ly - Ntyly...@gmail.com

Em mang thai 26 tuần, đi xét nghiệm Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ nói con em bị echo ruột dày, dãn đại tràng 9mm. Lúc 12 tuần em đi tầm soát thuộc nhóm nguy cơ thấp. Em lo quá BS ơi.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Về mặt lý thuyết, khi siêu âm ruột có echo dày thì nguy cơ bất thường của thai nhi hiện tại có thể ước lượng nguy cơ bằng lấy nguy cơ sàng lọc giai đoạn trước nhân 3. Trường hợp nguy cơ dưới 1/250 -1/500 thì có thể tiếp tục theo dõi khám thai định kỳ, siêu âm để theo dõi sự phát triển của thai và phát hiện bất thường. Bạn nên tái khám theo hẹn để bác sĩ theo dõi sự phát triển của thai, bất thường thai nhi nếu có và tư vấn cho bạn.

6. Chưa quan hệ tình dục có được khám bằng mỏ vịt?

Nguyễn Thị Thảo Vy - willisoh...@gmail.com

Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, em có một số vấn đề về bệnh phụ khoa ạ. Em chưa lập gia đình và cũng chưa quan hệ tình dục. Em bị ra khí hư rất nhiều đã 10 năm nay, nhưng lúc xưa em còn nhỏ nên ngại không chịu đi khám.

Dạo gần đây em có đi khám phụ khoa soi tươi dịch âm đạo thì bác sĩ nói không bị viêm nhiễm nấm ngứa gì cả, tuy nhiên nếu em ra nhiều khí hư như vậy thì có khả năng bị viêm lộ tuyến. Nhưng vì em chưa quan hệ nên không thể thăm khám kĩ được. Bệnh tình của em quá lâu rồi, nếu không chữa gấp em sợ nó sẽ chuyển biến nặng hơn. Vậy bác sĩ cho em hỏi có thể khám bằng mỏ vịt cho người chưa quan hệ được không ạ? Em rất sợ đau nhưng không còn cách nào khác. Mong lời khuyên từ bác sĩ. Em cảm ơn ạ.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Tiết dịch âm đạo nhiều hay ít còn tùy cơ địa, nếu không có triệu chứng khó chịu thì thường không cần điều trị. Mặt khác quanh thời điểm trứng rụng (trước khi có kinh 14 ngày) thì huyết trắng cũng được tiết nhiều hơn. Lộ tuyến cổ tử cung thường lành tính và không cần điều trị nếu không gây khó chịu.

Bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần chú ý đừng để ẩm vùng kín của mình như thường xuyên đóng băng vệ sinh, bận đồ dày chật dễ ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nhiễm âm đạo.

7. Đã cắt vòi trứng trái, thụ tinh nhân tạo có khả năng đậu thai?

Huỳnh Ngọc Giàu - huynhgiau...@gmail.com

Thưa BS, em bị thai ngoài tử cung, đã cắt bỏ một bên vòi trứng trái còn bên phải vẫn thông, vậy có làm thụ tinh nhân tạo IUI được không ạ? Có khả năng đậu thai không ạ? Em lo quá.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Thụ tinh nhân tạo được viết tắt là IUI hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là thủ thuật thực hiện bằng cách đưa một ống thông (catheter) rất nhỏ, mềm và có đầu tù đi qua lỗ cổ tử cung sau đó bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung.

Chào bạn,

Về mặt lý thuyết, bạn chỉ còn 1 tai vòi thì khả năng có thai giảm 50% với điều kiện tai vòi còn lại bình thường, nghĩa là theo thống kê người 1 tai vòi sẽ mất thời gian gấp đôi để có thai so với người có đủ 2 tai vòi. Bạn vẫn có thể làm thủ thuật bơm tinh trùng lọc rửa vào buồng tử cung (IUI) để tăng khả năng có thai khi tai vòi còn lại thông.

8. Chụp HSG trước khi biết có thai, phải làm gì?

Trần Thị Hồng - hoqvotam...@gmail.com

Dạ chào BS, đầu tháng em có đi chụp HSG, BS dặn không được có thai nhưng giờ trễ 3 ngày. Em thử lên 2 vạch, liệu có thai thì có giữ được em bé không? Kinh nguyệt của em không đều hôm nay là ngày thứ 37 rồi ạ.

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Khả năng khi bạn chụp HSG bạn chưa thụ thai, không ảnh hưởng đến thai nhi. Mặt khác, chụp HSG với liều lượng tia X về mặt lý thuyết chưa đủ để gây dị tật thai nhi. Bạn nên khám và theo dõi thai định kỳ để sàng lọc các bất thường của thai nhi theo từng giai đoạn.

9. Vì sao siêu âm đầu dò không thấy buồng trứng?

Ánh Như - nquynh...@gmail.com

Bác sĩ cho em hỏi, em siêu âm noãn ngày 11 chu kì kinh (siêu âm đầu dò), buồng trứng bên phải thì thấy rõ còn bên trái bác sĩ cứ xoay mãi cũng không nhìn thấy, phải xoay dụng cụ rất nhiều lần nhưng kết quả vẫn không ra hình ảnh được.

Vậy vấn đề không thấy buồng trứng trái có phải do em bị gì không ạ? Và khi bác sĩ xoay dụng cụ để tìm buồng trứng trái làm em cảm thấy đau, về nhà vẫn còn cảm giác đau tức tức bên trái, không biết siêu âm mà bác sĩ xoáy nhiều lần làm đau như vậy có ảnh hưởng xấu bên trong của em không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Siêu âm đầu dò âm đạo với tần số cao và gần các cơ quan sinh dục hơn so với đầu dò bụng nên có hình ảnh tốt và chính xác hơn. Buồng trứng bên phải không quan sát thấy có thể khi siêu âm buồng trứng di chuyển ra ngoài hố chậu nên không quan sát được. Đau do đụng chạm giữa đầu dò và âm đạo không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn, dần sẽ hết bạn nhé!

Xuân Thanh - thanhxuan...@gmail.com

Chào bác sĩ, kết quả khoét chóp của em là "Tân sinh trong biểu mô độ 3, HSIL (CIN 3), không đánh giá bờ phẫu thuật vì mẫu quá nhỏ. Vậy em có phải làm thêm phẫu thuật khoét chóp lần nữa, hay cắt toàn bộ tử cung để tránh rủi ro sau này hay không? Em muốn tiêm phòng HPV có được hay không ạ?

ThS.BS Trần Anh Tuấn trả lời:

Chào bạn,

Không rõ bạn có nhầm lẫn về việc bạn được sinh thiết cổ tử cung hay là đã thực hiện thủ thuật khoét chóp cổ tử cung. Bạn nên khám lại nơi đã thực hiện thủ thuật cho bạn để được tư vấn cụ thể hơn.

Trường hợp đã khoét chóp nhưng do tổn thương ngay bờ cắt có thể chọn khoét chóp bổ sung sau 2-3 tháng. Bạn cũng có thể chọn phương án tiếp tục theo dõi mỗi 4-6 tháng với phết tế bào cổ tử cung với soi cổ tử cung bởi chuyên khoa phụ khoa có phòng soi cổ tử cung nhằm phát hiện sớm bất thường cổ tử cung để được điều trị.

Trân trọng!


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật