Hotline 24/7
08983-08983

Kim loại nặng độc hại và những lưu ý khi chọn nước uống pha sữa, nấu bột cho bé

Kim loại nặng độc hại là nhóm các nguyên tố hóa học có khối lượng riêng lớn và độc hại với sức khỏe khi thâm nhập vào cơ thể như chì, thủy ngân, thạch tín (asen), cadimi (cadmium) v.v.

Kim loại nặng độc hại có thể được tìm thấy trong nhiều vật liệu và sản phẩm sử dụng hàng ngày như đồ gia dụng, đồ chơi nhưng nguy hiểm nhất là tồn tại trong thực phẩm và nước uống.

Khoa học đã chỉ rõ nhiều tác hại nguy hiểm của kim loại nặng độc hại đối với sức khỏe con người bao gồm:

Tác động đến hệ thần kinh:

Một số kim loại nặng như thủy ngân, chì và cadimi có thể gây ra rối loạn thần kinh, đau nhức đầu, chóng mặt, mất trí nhớ, gây tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

Tác động đến hệ tiêu hóa:

Sự tiếp xúc lâu dài với kim loại nặng có thể gây viêm loét dạ dày, viêm gan, viêm thận và tác động đến chức năng tiêu hóa. Chì và cadimi là hai kim loại nặng gây ra các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tác động đến hệ miễn dịch:

Một số kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, làm suy yếu khả năng đề kháng và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Tác động đến hệ sinh sản:

Một số kim loại nặng như thủy ngân và chì có thể tác động tiêu cực đến hệ sinh dục nam và nữ, gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Gây ung thư:

Một số kim loại nặng như asen, cadimi và thủy ngân được xác định có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư gan và ung thư thận.

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy tác hại và mức độ nguy hiểm của các kim loại nặng độc hại đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lớn hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Do đó, ngày càng nhiều nhà khoa học kêu gọi siết chặt kiểm soát các kim loại nặng độc hại trong thực phẩm và nước uống. Tổ chức Children’s Health Defense (Mỹ) kêu gọi xếp thạch tín (asen), cadmium, chì, thủy ngân vào nhóm độc hại không ngưỡng (non-threshold toxins) – tức là có thể gây hại cho sức khỏe ở mọi hàm lượng thâm nhập vào cơ thể.

Tiêu chuẩn nước uống Việt Nam QCVN 6-1:2010/BYT (áp dụng chung cho cả trẻ em và người trưởng thành) qui định hàm lượng tối đa cho phép của 26 yếu tố gây hại cho sức khỏe bao gồm cả các kim loại nặng độc hại. Theo tiêu chuẩn này hàm lượng tối đa cho phép của bốn kim loại nặng độc hại chì, thạch tín, thủy ngân, cadimi lần lượt là 0,01mg/Lít, 0,01mg/Lít, 0,006mg/Lít, 0.003mg/Lít.

Mặc dù theo quy định tất cả các loại nước uống và nước lọc bởi các thiết bị lọc nước để uống sản xuất tại Việt Nam đều phải có hàm lượng 26 chỉ số gây hại nhỏ hơn hoặc bằng mức giới hạn tối đa cho phép của QCVN 6-1:2010/BYT. Tuy nhiên mỗi loại nước uống lại có hàm lượng các kim loại nặng độc hại khác nhau thậm chí nhiều loại nước uống còn chưa đạt chuẩn (ví dụ, nước ngầm tự khai thác chưa qua xử lý hoặc xử lý không tốt). Do đó, khi chọn nước uống người tiêu dùng nên đề nghị nhà sản xuất cung cấp phiếu kiểm nghiệm 26 chỉ số độc hại để so sánh. Nếu nhà sản xuất không cung cấp thì có thể tự đưa mẫu nước đến các cơ sở kiểm nghiệm đạt chuẩn của Bộ Y tế để xét nghiệm.

Đối với nước uống pha sữa, nấu bột cho bé nên lựa chọn loại nước có hàm lượng các kim loại nặng độc hại càng ít càng tốt, tốt nhất là ở mức KPH (Không phát hiện, tức là hàm lượng nhỏ hơn ngưỡng phát hiện của máy phân tích) để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển thể chất của bé. Tại thị trường Việt Nam, nước suối thiên nhiên Shinano Yusui của Nhật Bản khi nhập khẩu vào Việt Nam đã được Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia (NIFC) phân tích. Kết quả cho thấy 25/26 chỉ số độc hại ở mức KPH (Không phát hiện, tức dưới ngưỡng phát hiện của máy phân tích), riêng hàm lượng Nitrat là 1mg/Lít thấp hơn nhiều mức tối đa cho phép 50mg/Lít của Tiêu chuẩn nước uống Việt Nam (QCVN 6-1:2010/BYT). Bốn chỉ số kim loại nặng độc hại nguy hiểm nhất gồm chì, thạch tín (asen), thủy ngân, và cadimi đều KPH tức là dưới các ngưỡng phát hiện 0,0003 mg/Lít, 0,0003mg/Lít, 0.00015mg/Lít, và 0,00015mg/Lít của máy phân tích.  Nếu so sánh với mức tối đa cho phép tương ứng của QCVN 6-1:2010/BYT là 0,01mg/Lít, 0,01mg/Lít, 0,006mg/Lít, và 0.003mg/Lít thì Shinano Yusui có chất lượng rất cao và rất tốt để pha sữa, nấu bột và cho bé uống.

Hiện nay rất nhiều mẹ Việt cẩn thận chọn rau quả, thịt cá, sữa v.v chất lượng cao cho bé ăn nhưng lại ít quan tâm chọn nước tốt cho bé uống. Đây là điều nên tránh bởi nước uống quan trọng không kém thực phẩm cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của bé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN LIFE FORTUNE

21-23 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội

Km9 Đại lộ Thăng Long, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Tel/Zalo: 0966.345.946 – 0918.16.1958

https://lifortune.com/nuoc-pha-sua-nau-bot-cho-be-tu-nhat-ban

 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X