Dinh dưỡng

Đứt gân ngón tay, nên và không nên ăn gì?

Em bị đứt gân ngón tay trỏ và mất sụn, mất máu rất nhiều. Đã mổ nối gân lại rồi, giờ em nên kiêng ăn gì và ăn sao để phục hồi tốt ạ? Xin cảm ơn.

(Ngô Văn Phúc - ccngog...@gmail.com)

Người bệnh nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe và giúp vết thương mau lành

Chào em,

Theo dân gian thì các loại rau có nhiều mủ hay nước tương, và đồ biển không tốt cho người mới mổ xong hay có vết thương trên da vì nghĩ là sẽ tạo mủ, khó lành, sẹo lồi... Tuy nhiên, theo bằng chứng khoa học thì điều đó không đúng.

Người có vết thương thì có thể ăn uống bình thường, không kiêng cử gì cả, miễn là thức ăn phải nấu chín uống sạch, rau nên luộc chín để dễ tiêu, những món ăn trước đây gây dị ứng nếu có thì không dùng.

Người bệnh cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới mau lại sức. Tuy nhiên, không nên uống rượu bia vì có thể làm vết thương chậm lành, dị ứng, giảm tác dụng thuốc uống đi kèm... việc tạo sẹo là do cơ địa, việc tạo mủ là do chăm sóc vết thương không đúng mà thôi.

Như vậy, về mặt chế độ ăn, thì nhìn chung không có kiêng cữ gì, ngoại trừ không nên hút thuốc lá vì thuốc lá, không rượu bia, cần ăn uống đầy đủ chất (rau thịt cá trứng sữa), tránh các thực phẩm gây dị ứng (món nào ăn vào thấy nổi ban ngứa thì né ra), uống đủ nước trong ngày.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Đứt gân ngón tay, kiêng ăn gì?

>> Đứt gân ngón tay làm gì để mau bình phục?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường