Tim mạch

Heart-team - xu hướng mới, phối hợp đội nhóm trong điều trị bệnh tim mạch

GS.TS.BS Trương Quang Bình
GS.TS.BS Trương Quang Bình

Phó giám đốc bệnh viện Đại học Y dược TPHCM Xem thông tin

Phối hợp đội nhóm trong điều trị các bệnh lý tim mạch (Heart-team) như xử trí toàn diện thay van động mạch chủ qua ống thông, chẩn đoán và điều trị thuyên tắc phổi… là xu hướng chung của thế giới, hướng đến việc phối hợp chặt chẽ nhiều chuyên khoa của tim mạch như chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, can thiệp, phẫu thuật… trên cùng một người bệnh.

Ngày 2, 3, 4/10 và ngày 10/10/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) tổ chức Hội nghị khoa học trực tuyến với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên ứng dụng Zoom, bao gồm 1 ngày Hội thảo tiền Hội nghị và 3 ngày Hội nghị chính thức.

Đây là diễn đàn khoa học được tổ chức thường niên dành cho các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, Tim mạch can thiệp, Phẫu thuật tim mạch, Nội tổng quát, Nội tiết, Lão khoa, Y học gia đình…, năm nay được tổ chức theo hình thức đào tạo trực tuyến.

GS.TS.BS Trương Quang Bình - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Phó giám đốc BV ĐHYD TPHCM, GS TS BS. chia sẻ: “Điểm nhấn của hội nghị năm nay chính là các chuyên đề về phối hợp đội nhóm trong điều trị các bệnh lý tim mạch (Heart-team) như xử trí toàn diện thay van động mạch chủ qua ống thông, chẩn đoán và điều trị thuyên tắc phổi…

Đây là xu hướng chung của thế giới, hướng đến việc phối hợp chặt chẽ nhiều chuyên khoa của tim mạch như chẩn đoán hình ảnh, nội khoa, can thiệp, phẫu thuật… trên cùng một người bệnh để đưa ra chỉ định điều trị đúng nhất, hợp lý nhất.

Đây cũng là hướng phát triển của Trung tâm tim mạch BV ĐHYD TPHCM trong việc hình thành các đội nhóm điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, vừa phát huy thế mạnh của từng chuyên khoa, vừa mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh”.

Lĩnh vực Phẫu thuật tim mạch của Hội nghị năm nay tập trung vào xu hướng điều trị mới của bệnh van tim và bệnh động mạch chủ. Đây là 2 bệnh lý nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Thay vì chỉ phẫu thuật mở ngực đường giữa như trước đây, việc điều trị sẽ theo hướng ít xâm lấn, xâm lấn tối thiểu cũng như áp dụng các kỹ thuật mới như can thiệp nội mạch hoặc phối hợp giữa can thiệp nội mạch và phẫu thuật trên cùng một người bệnh...

Đối với lĩnh vực Tim mạch can thiệp, các phiên đào tạo tập trung cập nhật những kiến thức quan trọng trong can thiệp thân chung của động mạch vành trái - động mạch vành quan trọng và phức tạp nhất của trái tim. Mỗi năm, Hội nghị đều liên tục cập nhật những kiến thức về chuyên đề này.

Trong lĩnh vực Nội tim mạch, Hội nghị cập nhật những tiến bộ nổi bật về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch trong năm 2019 - 2020 như bệnh động mạch vành, suy tim, tăng huyết áp…

Đặc biệt, Hội nghị năm nay sẽ có các phiên về bệnh đồng mắc trên người bệnh tim mạch nhằm cung cấp những kiến thức liên quan đến việc phối hợp điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có các phiên thảo luận về COVID-19 trên người bệnh tim mạch, rối loạn nhịp tim… Những bài báo cáo trong hội nghị năm nay bám sát những cập nhật mới nhất từ Hội Tim mạch châu Âu và các Hiệp hội chuyên ngành của Hoa Kỳ.

Hội nghị năm nay thu hút khoảng 2.000 đại biểu tham dự với 116 bài báo cáo đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch và chuyển hóa hàng đầu Việt Nam. Nội dung Hội nghị bao quát trên cả 3 lĩnh vực Phẫu thuật tim mạch, Tim mạch can thiệp và Nội tim mạch.

Đại dịch COVID-19 hiện nay ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống, trong đó có công tác đào tạo, cập nhật thông tin cho các bác sĩ, nhân viên y tế. Với mục tiêu vừa cập nhật kịp thời xu hướng điều trị bệnh lý tim mạch, vừa phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hình thức trực tuyến của hội nghị không chỉ phù hợp với xu hướng đào tạo trên thế giới, mà còn giúp các đại biểu có thể cập nhật kiến thức ở mọi nơi mà chỉ cần kết nối internet.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật