Hotline 24/7
08983-08983

Dịp Tết, người bệnh rối loạn lipid máu cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc?

Trong bài viết này Dược sĩ Trần Trung Kiên, Khoa Dược Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM đặc biệt nhấn mạnh đối với bệnh nhân rối loạn lipid máu việc kiểm soát các thực phẩm nhiều dầu, mỡ là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, không nên ngưng thuốc mà phải đảm bảo sử dụng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

1. Thuốc điều trị rối loạn lipid máu cần tránh dùng chung với các loại thực phẩm nào phổ biến trong dịp Tết?

Thưa DS, những người đang sử dụng thuốc điều trị rối loạn lipid máu, đặc biệt là statin cần lưu ý tránh dùng chung với các loại thực phẩm nào phổ biến trong dịp Tết?

Dược sĩ Trần Trung Kiên trả lời: Đối với những người đang mắc các bệnh lý liên quan đến rối loạn lipid máu, việc kiểm soát các thực phẩm nhiều dầu, mỡ là quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, nếu đang được bác sĩ kê nhóm thuốc statin, đặc biệt là atorvastatin, simvastatin, lovastatin thì có một loại thực phẩm cần tránh đó là trái bưởi chùm. May thay, loại bưởi này không có trên thị trường Việt Nam nên người bệnh có thể an tâm phần nào.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên cẩn trọng với thực phẩm có chứa men gạo đỏ (không phải gạo lứt) vì chúng có tương tác với thuốc nhóm statin làm trầm trọng các phản ứng có hại như đau nhức cơ, hủy cơ,...

2. Nếu ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ nên cách thời gian sử dụng thuốc bao lâu?

Trong trường hợp “ghiền” quá có thể ăn/uống cách bao lâu với việc dùng thuốc?

- Người bệnh có nên ngừng thuốc để thưởng thức những món ngon này và sau đó uống lại?

- Và nếu có thể ngừng, thì tốt nhất là ngưng sử dụng thuốc bao lâu mới được ăn các món này và sau bao lâu thì uống lại thuốc để tránh tương tác?

Dược sĩ Trần Trung Kiên trả lời: Câu trả lời là chúng ta không nên ngưng thuốc, đối với các thực phẩm nhiều dầu mỡ nếu quá thèm chúng ta có thể ăn một ít nhưng vẫn phải đảm bảo sử dụng thuốc đều đặn theo chỉ định của BS.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có đang hoặc dự kiến sử dụng nước ép bưởi chùm hoặc men gạo đỏ thì cần báo cho BS biết để được tư vấn kịp thời, tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

3. Lưu ý khi chuẩn bị thuốc điều trị rối loạn lipid máu trong dịp Tết

Chuẩn bị thuốc điều trị rối loạn lipid máu trong dịp Tết cần lưu ý những gì, thưa DS?

Dược sĩ Trần Trung Kiên trả lời: Các thuốc điều trị rối loạn lipid máu là những thuốc được người bệnh sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người bệnh nên xem xét lượng thuốc cần dùng và mua trước để tránh thiếu hụt liều dùng trong dịp Tết. Và thường vào ngày Tết, các gia đình thường đi thăm họ hàng xa hay du xuân thì người bệnh cũng nên chú ý mang theo thuốc để tránh quên liều, bỏ liều thuốc.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X