Nhi khoa

Cha mẹ nên cho trẻ ăn gì để tăng cường miễn dịch mùa lạnh?

BS Trương Hữu Khanh
BS Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Xem thông tin

Mùa lạnh, bên cạnh việc giữ ấm cho trẻ cha mẹ cũng cần lưu ý bổ sung những thực phẩm tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng để giúp con phòng tránh bệnh tật. Mời bạn đọc theo dõi phần tư vấn của BS Trương Hữu Khanh để biết câu trả lời.

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Trẻ dễ mắc bệnh nào khi trời lạnh?

Thời tiết rét đậm rét hại ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ khiến trẻ dễ mắc các bệnh nào?

BS Trương Hữu Khanh:

Khi thời tiết trở lạnh sẽ có 2 nhóm bệnh mà em bé thường mắc phải là bệnh hô hấp và bệnh về da. Ngoài ra, nếu không chăm sóc cho trẻ tốt, nhất là việc ăn uống thì trẻ có thể dễ bị mắc bệnh như là sốt siêu vi, cảm cúm,… đây là những nhóm bệnh chúng ta cần chú ý.

2. Cha mẹ nên làm gì để giữ ấm cho trẻ?

Làm sao để giữ ấm cho trẻ trước các cơn giá rét. Theo lời khuyên của bác sĩ, cha mẹ nên làm gì để giữ cho trẻ đủ ấm?

BS Trương Hữu Khanh:

Chắc chắn là chỉ có đồ ấm và lò sưởi ngoài ra không có bất cứ thứ nào khác. Tuy nhiên cần chú ý phải giữ ấm toàn bộ, đặc biệt là đầu bé và luồng khí mà em bé hít vào. Trẻ em ở Việt Nam chúng ta không chịu được cái lạnh như những nước ôn đới, vì thế cần cho trẻ mặc quần áo và giữ ấm nhiệt độ trong phòng làm sao cho trẻ mặc đồ đủ ấm thậm chí là mang găng tay, vớ chân, đội nón, như vậy mới đủ an toàn cho trẻ trong mùa lạnh.

BS Trương Hữu KhanhBS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Truyền nhiễm - Thần kinh công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1

3. Làm sao để trẻ hạ nhiệt khi sốt?

Đối với trẻ đang bị cảm sốt trùng với những ngày rét đậm, phải làm sao để giúp trẻ hạ nhiệt, khi không thể lau mát?

BS Trương Hữu Khanh:

Chắc chắn là vào mùa lạnh thì không thể nào lau mát, chườm lạnh cho trẻ được, vì nếu muốn chườm thì phải cởi hết quần áo của trẻ ra. Lúc trẻ bị sốt chỉ cần cho trẻ mặc đồ thoáng và theo dõi thường xuyên đặc biệt phải uống thuốc hạ sốt.

Khi nhiệt độ sốt càng chênh lệch với nhiệt độ ở ngoài thì càng khiến em bé khó chịu. Cho nên các bậc cha mẹ cần tính toán việc mặc quần áo cho trẻ thế nào, đo nhiệt độ thường xuyên; nếu để lâu không cặp nhiệt độ lại mà nếu em bé đã trở lại nhiệt độ bình thường mà vẫn mặc đồ quá chật thì lại nguy hiểm.

4. Súc họng cho trẻ có tác dụng gì?

Nhiều trẻ được cha mẹ dùng dung dịch súc rửa mũi nhằm phòng ngừa bệnh về đường hô hấp. Vậy có nên súc rửa bằng dung dịch nước muối pha loãng hay không, thưa bác sĩ. Việc súc mũi, súc họng có cho trẻ thường xuyên có tác dụng phòng tránh bệnh không ạ?

BS Trương Hữu Khanh:

Thật ra việc súc họng, súc mũi là chỉ có người lớn mới có khả năng làm được thôi. Khi súc họng mà muốn đạt được hiệu quả ở vùng muốn súc hay sát khuẩn thì điều này trẻ không làm được. Nếu bạn đổ nước vào họng cho trẻ súc thì rất có thể trẻ sẽ nuốt hết thì lại không nên hoặc nếu bạn dùng phương pháp là sử dụng bình xịt lại càng không nên, vì rất dễ gây nguy hiểm. Do đó, chỉ cần nhỏ mũi thôi.

Lưu ý, khi em bé sổ mũi mới nhỏ, hoặc đi đâu về cảm thấy mũi dơ mới cần nhỏ mũi hoặc sau khi tắm xong, đừng nên nhỏ thường xuyên điều này không cần thiết, không có lợi.

5. Trẻ nên ăn gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Vào những ngày giá rét nên cho trẻ ăn gì để tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng?

BS Trương Hữu Khanh:

Quan trọng nhất vẫn là nước, cần phải cho bé uống đủ nước, đặc biệt là nước ấm, vì trời lạnh nước ấm sẽ tốt hơn cho trẻ.

Cần cho trẻ ăn đủ chất đạm, rau xanh dinh dưỡng vẫn giống như khi thời tiết bình thường nhưng năng lượng phải cao hơn, vì trời lạnh thì em bé phải dùng năng lượng nhiều hơn sản xuất nhiệt độ để bù lại không gian bên ngoài.

6. Bổ sung thuốc bổ đa vitamin cho trẻ được không?

Có nên bổ sung bằng thuốc bổ đa vitamin giúp trẻ vượt qua, tránh khỏi bệnh do mùa lạnh?

BS Trương Hữu Khanh:

Điều này không cần thiết, nếu bạn cảm thấy bé biếng ăn do thiếu vi chất thì hãy nghĩ đến việc bổ sung vi chất. Tuy nhiên hiện nay những vi chất trong thức ăn trẻ ăn đầy đủ hết rồi, ăn dặm và uống sữa đúng.

Chỉ có vitamin D không qua sữa mẹ và trong thức ăn cũng không chứa nhiều, mà chủ yếu tổng hợp qua da. Tuy nhiên, trong mùa lạnh chúng ta không đi ra ngoài phơi nắng cho trẻ được nên trường hợp này có thể cho con uống thêm vitamin D.


Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật