Tai - Mũi - Họng

Đa số mọi người súc họng sai cách vì không thè lưỡi

Trong chương trình giao lưu “Dự phòng bệnh viêm hô hấp cấp” của Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các bác sĩ hướng dẫn các thao tác rửa mũi, súc miệng, súc họng, rửa tay… như thế nào là đúng cách.

TS.BS Nguyễn Nam Hà, Trưởng đơn vị Phòng Khám Tai Mũi Họng thuộc Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Giảng viên chính Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng hiện tại, vấn đề nóng bỏng là COVID-19. Nhưng vì SARS-CoV-2 mà quên đi các bệnh viêm hô hấp cấp tính khác (cảm lạnh, cúm, bạch hầu,...), bệnh lao thì cũng không nên.

Tại chương trình truyền thông và tầm soát của Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch số tháng 07/2020, TS.BS Nguyễn Nam Hà sẽ trình bày chuyên đề "Chăm sóc tai mũi họng hằng ngày dự phòng lây nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp trong trường học" với các giải pháp cụ thể.

Viêm đường hô hấp cấp tính là bệnh nhiễm trùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hô hấp của người bệnh. Các bộ phận của đường hô hấp sẽ bị ảnh hưởng bao gồm: mũi, xoang, họng, thanh quản, khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phế nang.

Viêm đường hô hấp cấp tính phần lớn là do virus gây ra và là hệ quả của các bệnh viêm mũi cấp tính, viêm họng cấp tính...

Viêm hô hấp cấp không chừa một ai, nhưng trẻ nhỏ, người cao tuổi và người có bệnh nền thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn vì hệ miễn dịch của họ thường dễ bị virus tấn công. Để phòng tránh tốt các bệnh này, việc thực hiện đúng các bước vệ sinh mũi, miệng, họng, tay… là hết sức cần thiết, thao tác sai có thể gây hại.

1. Chăm sóc mũi, vệ sinh mũi thế nào?

Chăm sóc mũi hằng ngày có nhiều lợi ích như: hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm mũi cấp, viêm xoang cấp/ mạn (dị ứng, không dị ứng, teo); và hỗ trợ điều trị sau phẫu thuật mũi xoang, các bệnh tạo vẩy mũi, khịt khạc…

Vệ sinh mũi hằng ngày nên dùng dung dịch nào?

Các dung dịch đã được nghiên cứu là nước muối sinh lý, nước muối ưu trương, Lactate ringer. Trong đó:

- Nước muối sinh lý được nghiên cứu nhiều trong y học cộng đồng, có hiệu quả phòng bệnh.

- Nước muối ưu trương: có ưu điểm hơn nước muối sinh lý, giúp giảm ho, cải thiện thanh thải nhầy, cải thiện điểm CTscan

- Lactate ringer: có ưu điểm hơn nước muối sinh lý, cải thiện thanh thải nhầy.

Bác sĩ Hà khuyến cáo nên dùng nước muối sinh lý để chăm sóc mũi hằng ngày. Các dung dịch còn lại chỉ dùng khi đang có bệnh, với sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Lựa chọn dụng cụ gì để vệ sinh mũi?

- Chăm sóc hằng ngày: bình xịt mũi, máy khí dung (bình xịt mũi dễ mang theo hơn máy khí dung)

- Viêm mũi: bình xịt mũi, máy khí dung

- Viêm xoang, nhất là sau phẫu thuật xoang: bình bóp tay, bình Jala neti (bình bóp tay dễ mang theo hơn bình Jala neti)

Dùng các loại bình xịt, bình bóp tay là cách tạo ra áp lực dương. Hít nước muối vào mũi là cách tạo ra áp lực âm. Bình Jala neti thì không áp lực.

TS.BS Nguyễn Nam Hà nhấn mạnh trường hợp viêm mũi nếu sử dụng bình bóp tay (dành cho viêm xoang) có thể làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Các bệnh nhân sau phẫu thuật xoang cần rửa mũi xoang hằng ngày để hỗ trợ điều trị chứ không phải phẫu thuật xong là hết bệnh.

TS.BS Nguyễn Nam Hà hướng dẫn vệ sinh mũi bằng bình xịt

2. Chăm sóc họng, súc họng thế nào?

Chăm sóc họng hằng ngày giúp phòng ngừa cảm lạnh, viêm hô hấp trên cấp, bệnh của lợi, răng miệng.

Dung dịch để súc họng rất phong phú: nước muối sinh lý, nước muối ưu trương; nước thường; dung dịch giấm, chanh, trà; dung dịch povidone-iodine; nước súc miệng có tinh dầu, chất khử khuẩn. Lưu ý, có tình trạng kích thích họng, viêm họng mạn do dùng nước súc miệng sai cách.

Số lần súc họng: súc họng thường xuyên như bạn muốn, thậm chí cách nửa giờ súc 1 lần cũng được.

Súc họng trong bao lâu: súc họng kéo dài như bạn muốn, cho đến khi hết đàm nhầy, đàm vàng, xanh.

Các bước súc họng: hớp một ngụm nước, ngửa đầu ra sau tối đa, kêu “khò, khò…”, nhớ thè lưỡi ra trước khi nhổ bỏ nước súc họng.

Bác sĩ Hà khuyến cáo: đa số mọi người súc họng chưa hiệu quả vì không thè lưỡi, bởi vì không thè lưỡi thì nước súc miệng chỉ ở trong khoang miệng, không vào tới họng.

Sau 2 nội dung vệ sinh mũi và súc họng là đến phần rửa tay đúng cách. Mặc dù 6 bước rửa tay đã được tuyên truyền rất nhiều trong mùa dịch COVID-19 nhưng khi thực hiện, mọi người vẫn có thể nhầm lần giữa các bước hay bỏ qua một vài bước, hoặc thao tác quá nhanh, không kỹ càng.

Cũng liên quan học đường, ThS.BS.CK2 Trịnh Quang Trí - trưởng đơn vị Phòng khám mắt; giáo vụ Bộ môn Mắt trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trình bày chuyên đề "Tật khúc xạ ở trẻ em - những điều cần lưu ý".

Chương trình hướng tới sự an toàn cho các em học sinh trong môi trường học đường với mong muốn phòng ngừa để các em giảm thiểu đến mức thấp nhất các bệnh về mắt và tai mũi họng.

TS.BS Nguyễn Nam Hà và ThS.BS.CK2 Trịnh Quang Trí nhận hoa cảm ơn của ban tổ chức.

Hồng Nhung


Nguồn: Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

 • suc mieng suc hong the nao de phong duoc virus covid 19

  Súc miệng, súc họng thế nào để phòng được virus COVID-19?

  Sau TS.BS Lê Quốc Hùng - Bệnh viện Chợ Rẫy, mới đây TS.BS Hoàng Văn Huấn - Bệnh viện Phổi Hà Nội và PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Bệnh viện Tai Mũi Họng TW cũng lên tiếng ủng hộ biện pháp súc miệng, súc họng với dung dịch sát khuẩn ngăn virus COVID-19 xâm nhập vào cơ thể.
  11/03/2020 14:30 Tin Y tế
 • video su dung nuoc suc mieng sao cho an toan

  Video: Sử dụng nước súc miệng sao cho an toàn?

  Dùng nước súc miệng trở thành thói quen của nhiều người để sát khuẩn và làm sạch vùng miệng. Tuy nhiên, cần chọn lựa loại nước súc miệng phù hợp. BS.CK1 Phan Bá Ngọc đến từ Nha khoa Hạnh Phúc tư vấn giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  22/08/2019 14:27 Video
 • bsck1 phan ba ngoc tu van nuoc suc mieng dung sao cho hop ly

  BS.CK1 Phan Bá Ngọc tư vấn: Nước súc miệng - dùng sao cho hợp lý?

  Dùng nước súc miệng hàng ngày để sát khuẩn và làm sạch miệng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại phù hợp với mình thì không phải ai cũng biết. BS.CK1 Phan Bá Ngọc đến từ Nha khoa Hạnh Phúc sẽ tư vấn cho bạn đọc về những sai lầm và những điều cần biết khi sử dụng nước súc miệng. Mời bạn đọc đón xem.
  22/08/2019 11:43 Chat với bác sĩ

Mới cập nhật

 • moc mun trong luoi co phai sui mao ga

  Mọc mụn trong lưỡi có phải sùi mào gà?

  Chào bác sĩ, hiện tại em đang bị nhiệt miệng ở lưỡi. Rất đau và khó chịu khi ăn uống. Hôm nay em có phát hiện mụn ở cuống lưỡi. Khi thè lưỡi hết cỡ mới có thể nhìn thấy. Đối xứng nhau ở hai bên. Vậy bác sĩ tư vấn dùm em xem có phải bệnh sùi mài gà không. Em đang rất hoang mang.
  24/08/2019 17:23 Tai - Mũi - Họng
 • co tieng on trong tai la benh gi

  Có tiếng ồn trong tai là bệnh gì?

  Năm nay tôi 30 tuổi, gần đây tai bên phải của tôi đập dồn dập như tiếng mạch đập trong tai. Tôi đi khám vì nghi ngờ bị u não nhưng không phải, bác sĩ cho thuốc uống nhưng không đỡ, tai vẫn đập dồn dập làm tôi rất khó chịu. Xin hỏi bệnh của tôi là bệnh gì, phải chữa trị như thế nào?
  22/08/2019 10:21 Tai - Mũi - Họng
 • sui mao ga co the nham voi viem amidan

  Sùi mào gà có thể nhầm với viêm amidan?

  Mình gần đây họng có khó chịu, soi gương thì thấy có vài mụn nhỏ ở giữa lưỡi và ở họng thì có thấy các cục to gần bằng hạt đỗ. Mình đi khám mũi họng thì bác sĩ có bảo là do viêm mũi họng + viêm thanh quản cấp kích ứng amidan nên bị như vậy, mình search qua thì cho ra kết quả sùi mào gà cũng giống vậy, mình bị đến nay được 1 tháng rồi. Cho mình hỏi có đáng lo không và bác sĩ kết luận vậy có tin được không?
  19/08/2019 22:14 Tai - Mũi - Họng