Nam khoa

Tập thể hình có khiến thoát vị bẹn tái phát?

Em chào bác sĩ, Em đã mổ thoát vị bẹn bằng phương pháp Bassini ở Bệnh viện Bình Dân từ tháng 9 cho đến nay là được gần 8 tháng. Em muốn tập thể hình lại, mà nghe nói tập thể hình sẽ bị tái phát. Bác sĩ có thể cho em câu trả lời được không ạ? Em cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Phẫu thuật Bassini thực hiện trên nguyên tắc dùng mô tự thân (dây chằng bẹn) để tái tạo thành bụng trong điều trị thoát vị bẹn. Phương pháp này có kỷ thuật phức tạp nhưng tỷ lệ tái phát thấp. Do đó, bạn không cần quá lo lắng.

Khoảng 2 tháng đầu, bạn nên tránh các hoạt động nặng, làm tăng áp lực ổ bụng nhiều. Chỉ nên tập những động tác thể dục vừa sức và ít ảnh hưởng đến vùng bụng.

Sau thời gian này, bạn nên bắt đầu vận động tăng dần cường độ để củng cố sức cơ thành bụng. Bạn không nên kiêng cữ quá mức vì thành bụng yếu cũng là yếu tố nguy cơ làm cho thoát vị dễ tái phát hơn bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Có 2 loại thoát vị bẹn: thoát vị bẹn bẩm sinh và thoát vị bẹn mắc phải còn gọi thoát vị bẹn trực tiếp. Thoát vị bẹn bẩm sinh có thể xuất hiện rất sớm nhưng cũng có thể xuất hiện muộn khi đã trưởng thành, thậm chí khi đã có tuổi.

Nguyên nhân là do lỗ bẹn đã không được đóng kín khi còn trong bụng mẹ; do còn lỗ này mà ruột có thể chui ra khỏi ổ bụng, có khi xuống nằm trong bìu (gọi thoát vị bìu) hoặc nằm ở đùi gọi thoát vị đùi. Lỗ càng to thì ruột xuống càng dễ, bệnh bộc lộ càng sớm.

Thoát vị mắc phải (gặp ở người lớn) là do thành bụng bị suy yếu do lao động nặng nhiều, do thiếu dinh dưỡng, do một số bệnh làm cho các bắp thịt tại đây bị nhẽo).

Biến chứng của thoát vị bẹn là nghẹt ruột (do đoạn ruột bị tụt xuống không tự chui lên được). Đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa, nếu để muộn đoạn ruột nghẹt có thể bị hoại tử phải cắt bỏ, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường