Vì sao mỗi lần căng thẳng, lo lắng gây đau dạ dày?

Bác sĩ ơi, không hiểu sao mỗi lần tôi bị căng thẳng, lo lắng là y như rằng bị đau dạ dày? Vì sao như vậy và cách nào khắc phục ạ?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Tịnh thân mến,

Bộ não và đường tiêu hóa có liên quan mật thiết với nhau. Sự tức giận, lo lắng, buồn bã, hưng phấn và những cảm xúc khác đều có thể gây ra các triệu chứng trong đường tiêu hóa của chúng ta.

Bộ não có tác động trực tiếp lên dạ dày. Ngay cả nghĩ về thức ăn cũng có thể tiết dịch vị dạ dày trước khi bạn thực sự ăn loại thức ăn đó. Kết nối này được thực hiện theo 2 cách: Dạ dày có vấn đề có thể gửi tín hiệu đến não, giống như bộ não có vấn đề có thể gửi tín hiệu đến dạ dày. Do đó, những cơn đau dạ dày của anh có thể do nguyên nhân là lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh đau dạ dày thường chỉ thoáng qua như đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu hóa... Người bệnh thường có cảm giác chán ăn, vì hệ tiêu hóa làm việc không tốt trong giai đoạn này. Những triệu chứng này thường không rõ rệt nên rất khó phân biệt với các bệnh tiêu hóa khác, khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua.

Để cải thiện tình trạng, anh nên tuân thủ ăn đúng giờ giấc, nghỉ ngơi hợp lý. Nên ăn các loại thức ăn mềm, nhiều tinh bột, sẽ giúp cho dạ dày không quá tải trong hoạt động. Thực hiện ăn chậm, nhai kỹ giúp cho quá trình tiêu hóa thực phẩm dễ dàng. Các bữa ăn không nên quá no nê, ngưng ăn khi cảm giác no xuất hiện.

Nên giảm tải số lượng công việc, làm việc theo một chu trình khoa học để tránh căng thẳng, dẫn tới những cơn co bóp không tốt làm tăng lượng acid clohydric được tiết ra trong dịch vị của dạ dày. Nên chăm sóc giấc ngủ chu đáo, ngủ đủ giấc để tinh thần được thoải mái.

Tập luyện sẽ giúp cho hệ miễn dịch họat động tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn, giảm tải stress giúp cho bạn ăn ngon miệng hơn, tránh được bệnh đau dạ dày. Nên tập các bài tập nhẹ nhàng như tập thở, yoga, đi bộ, aerobic...

Trân trọng!

SCurma Fizzy - Tập trung viêm loét hỗ trợ khỏe nhanh dạ dày

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Elepharma
VPGD: Số nhà 9, Trương Công Giai, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội
GPKD số 0107844969 do sở KH & ĐT TP Hà Nội cấp ngày 15/01/2015
Sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Nam Hà
Hotline tư vấn (miễn phí): 1800 6091
Website: https://scurmafizzy.com/
Số GPQC: 01945/2017/ATTP-XNQC


Nguồn: AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật