Hotline 24/7
08983-08983

U nang kích thước 41x31x32mm có nên mổ?

Chào BS. Em năm nay 19 tuổi, bị rong kinh 2 năm nay, 1 tháng kéo dài 15 ngày. Em đi khám ở Hoàn Mỹ người ta kêu u nang phải mổ.

Em khám vào ngày 23/2/2018, hẹn hè mổ. Ngày 1/7/2018 em có đi khám BS ở Từ Dũ nói em bị u nang kích thước 41x31x32mm, cho uống thuốc và theo dõi, không cho mổ. Vậy em có nên mổ không? U kích thước bao nhiêu là mổ? Em cảm ơn ạ.

U nang buồng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tùy loại u nang buồng trứng để có chỉ định mổ bóc u hay chỉ theo dõi. BS đã hẹn theo dõi, như vậy trường hợp của bạn chưa có chỉ định mổ ngay.

Bạn cứ tiếp tục theo dõi và tái khám theo hẹn để được chẩn đoán và điều trị nếu cần thiết. 

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Các dạng u nang buồng trứng có thể bao gồm u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.

U nang buồng trứng khá phổ biến ở phụ nữ thuộc bất kỳ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, u nang ít khi xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;
- Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.

Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú - vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X