Hotline 24/7
08983-08983

Tự ý bổ sung vitamin A liều cao có thể gây ngộ độc cho trẻ

Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ, nhưng nếu tự ý bổ sung không được sự chỉ định của bác sĩ, có thể để lại nhiều hệ lụy. Trong bài biết dưới đây, BS Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch thường trực LCH Truyền nhiễm TPHCM sẽ chia sẻ về vấn đề bổ sung vitamin A cho trẻ đúng cách và an toàn.

Vitamin A có vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Thưa BS, vitamin A quan trọng cho sự phát triển của trẻ như thế nào ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Vitamin A có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, đặc biệt về mắt, giúp giảm khả năng ảnh hưởng giác mạc. Ngoài ra, vitamin A có tác động đến sự tăng trưởng và hệ thống miễn dịch.

Thiếu vitamin A có thể gây loét giác mạc ở trẻ

Thiếu vitamin A sẽ gây ra những vấn đề gì cho sức khỏe của trẻ, thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Trẻ phát triển kém nếu thiếu vitamin A, đặc biệt làm yếu giác mạc, thậm chí gây loét giác mạc, tuy nhiên, hiện nay tình huống này rất hiếm gặp. Trước đây, trẻ sau khi mắc bệnh sởi, việc thiếu vitamin A kiến tình trạng loét giác mạc phổ biến, dân gian thường gọi là “quáng gà” vì đến tối, mắt trẻ sẽ không thấy đường.

Cần cung cấp đầy đủ vitamin A cho trẻ trước tuổi dậy thì

Trong quá trình phát triển của trẻ, giai đoạn nào là đặc biệt cần vitamin A nhất ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Cần cung cấp đầy đủ vitamin A trong tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt là giai đoạn trước tuổi dậy thì. Bởi vì trẻ sau giai đoạn dậy thì sẽ có khả năng tự bổ sung nhiều loại thực phẩm, giúp cung cấp đủ chất và vitamin A. Còn giai đoạn dưới 5 tuổi, 3 tuổi hoặc dưới 12 tháng, thành phần dinh dưỡng của trẻ không đủ vitamin A nếu không được chăm sóc tốt.

Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ là gì?

Tại Việt Nam có chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao.

- Nhờ BS chia sẻ rõ hơn, chiến dịch này sẽ tổ chức vào những đợt nào trong năm?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ được WHO tổ chức mỗi năm 2 đợt, thời điểm tổ chức tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, thường được diễn ra vào đầu tháng 6 và đầu tháng 12 để bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ. Dựa vào giai đoạn phát triển của trẻ, Việt Nam lựa chọn những trẻ dưới 3 tuổi, cung cấp vitamin A hai đợt/năm để đảm bảo trẻ không thiếu vitamin A trong quá trình phát triển.

- Liều cao này cụ thể là bao nhiêu ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Hiện nay, vitamin A được ưu tiên cho hai nhóm. Trong đó, trẻ dưới 12 tháng tuổi được cung cấp 100.000 đơn vị vitamin A, trẻ từ 2 tuổi trở lên200.000 đơn vị, một năm bổ sung 2 lần.

Thông thường, liều vitamin A bên ngoài sử dụng để bổ sung chỉ tối đa 5000 đơn vị, còn vitamin A liều cao là 100.000 - 200.000 tùy độ tuổi.

Tất cả trẻ em đều được bổ sung vitamin A liều cao

Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao dành cho những trẻ nào và trong độ tuổi nào, thưa BS? Cha mẹ có thể đưa trẻ đến đâu để bổ sung vitamin A theo chiến dịch này ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao thuộc hệ thống dinh dưỡng toàn quốc và chuyển xuống trạm y tế, một số bệnh viện nhi, trường học và nhiều hệ thống khác nhau để tất cả các trẻ có thể tiếp cận vitamin A từ nguồn miễn phí.

Cho con ăn đa dạng thực phẩm nếu lỡ đợt bổ sung vitamin A liều cao

Chiến dịch bổ sung vitamin A một năm tổ chức 2 đợt. Vậy có phải trẻ sẽ cần phải đi uống đủ 2 đợt này không, thưa BS? Hay bổ sung đợt 1 rồi thì không cần đi đợt 2 ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Trẻ em nên bổ sung vitamin A hai đợt mỗi năm, tuy nhiên, cha mẹ không cần căng thẳng khi con lỡ một đợt bổ sung trong năm. Vấn đề ưu tiên là trẻ em toàn quốc đều được bổ sung vitamin A, ngoại trừ các trẻ mắc vấn đề không thể uống vitamin A. Nếu bỏ qua đợt bổ sung vitamin A, cha mẹ có thể cho con ăn đa dạng hơn trong thành phần dinh dưỡng của trẻ ngay tại nhà.

Trẻ có thể bị ngộ độc nếu tự ý bổ sung vitamin A tại nhà

Một số trường hợp cha mẹ lỡ đợt bổ sung vitamin A liều cao này thì phải làm sao, thưa BS? Cha mẹ có thể cho con uống bổ sung ở đâu ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Vitamin A liều cao không thể tìm được bên ngoài, bởi vì nếu bán tràn lan, trẻ uống liên tiếp sẽ gây ngộ độc. Do đó, vitamin A liều cao chỉ bổ sung 2 đợt theo đúng chương trình, cha mẹ nên đưa con đến trạm y tế, trường học hoặc bệnh viện nhi theo thông báo. Nếu lỡ đợt bổ sung, phụ huynh chỉ cần cho con ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung vitamin A và chờ đợt sau.

Bổ sung vitamin A cần có chỉ định của bác sĩ

Trên thị trường vẫn rao bán vitamin A chỉ vài chục ngàn/ viên. Theo BS, cha mẹ có nên tự mua vitamin A liều cao cho trẻ sử dụng và vì sao ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Phụ huynh không cần gấp gáp mua vitamin A liều cao bên ngoài cho trẻ, vì việc uống vitamin A cần có bác sĩ chỉ định. Trên thị trường hiện có 2 loại vitamin A, nếu mua về để tại nhà rất nguy hiểm khi trẻ vô tình ăn phải, dẫn đến tình trạng bổ sung quá liều.

Trẻ đang sốt, uống kháng sinh, bị sởi,… đều có thể bổ sung vitamin A

Trẻ đang bị bệnh, uống vitamin A liều cao thì có ảnh hưởng gì không ạ? Những trường hợp nào cần tạm hoãn việc uống vitamin A, thưa BS?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Việc tạm hoãn bổ sung vitamin A chỉ xảy ra khi trẻ vừa uống, còn tất cả các trẻ từ 6 tháng - 3 tuổi nên bổ sung vitamin A. Các trẻ đang sốt, bị bệnh hay đang sử dụng kháng sinh đều có thể bổ sung, ngay cả trẻ đang bị sởi, sốt liên tục vẫn có thể uống vitamin A, vì loại vitamin này rất quan trọng khi trẻ bệnh.

Tác dụng phụ sau khi bổ sung vitamin A đều tự cải thiện

Sau khi uống bổ sung vitamin A, trẻ có gặp các tác dụng phụ như tiêm vắc xin không thưa BS? Và cần theo dõi trẻ như thế nào ạ?

BS Trương Hữu Khanh trả lời: Một số bé nhạy cảm có thể bị tiêu chảy sau khi uống vitamin A, hoặc nôn ói, thóp bị phồng. Tuy nhiên, các biểu hiện này đều tự cải thiện, cha mẹ không cần lo lắng. Trường hợp người thân không biết trẻ vừa bổ sung vitamin A, thấy biểu hiện của trẻ bất thường, khi đưa trẻ đến bệnh viện cũng cần thông tin cho bác sĩ về việc trẻ mới uống vitamin A để bác sĩ xử lý.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X