Hotline 24/7
08983-08983

SARS-CoV-2 biến chủng kiểu gì thì vẫn là virus, không vượt qua được khẩu trang!

Đó là thông điệp của TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM qua bài viết của ông trên trang cá nhân, nhấn mạnh vai trò khẩu trang rất quan trọng.

AloBacsi xin chia sẻ bài viết của TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giúp mọi người hiểu vai trò khẩu trang rất quan trọng.


Biến chủng - Mutant variant

X-men (dị nhân) là những siêu anh hùng (superheroes) nhờ đột biến gen, họ có những năng lực đặc biệt mà người thường chúng ta không có như “khả năng tự hồi phục cho phép chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt của các không gian vũ trụ” (Wolverine);  “sức mạnh làm cong các chiều không gian giúp đưa người và các vật thể dịch chuyển vị trí tức thời” (Blink)...

Tuy nhiên X-men chỉ là những nhân vật của bộ phim khoa học viễn tưởng Hollywood xuất hiện trên màn bạc!

SARS-CoV-2  là 1 con virus, dù có biến thể cỡ nào đi nữa thì cũng không thể có khả năng như X-men.

Biến chủng (của coronavirus, cúm hoặc virus nào đó) vẫn là khối vật chất vô cùng bé, tuân theo quy luật vật lý chung, đều tương tự như nhau khi lây truyền qua không gian (“bay” lơ lửng trong không khí) và sẽ bị chặn lại, bị tiêu diệt bởi các biện pháp vật lý!

Đột biến cấu trúc có thể làm nó “ác” hơn trong quá trình xâm nhập vào cơ thể người như xâm nhập vào tế bào dễ dàng hơn, hủy hoại tế bào nhanh hơn, tránh né kháng thể tạo ra từ vắc xin...  nhưng chưa bao giờ có đột biến cho phép virus xuyên thấu khẩu trang hoặc chuyển dịch tức thời từ đường hô hấp của F0 qua mũi F1 rồi nhiễm cùng lúc cho F2... bất chấp khoảng cách, hoặc phát bệnh và lây bệnh cấp thời ngay tức thì sau khi phơi nhiễm.

Do đó, khẩu trang luôn có hiệu quả như nhau với mọi biến chủng.

Tuân thủ 5K là biện pháp “dĩ bất biến ứng vạn biến” đối với các biến chủng SARS-CoV-2 trong cộng đồng”.

Ở phần bình luận, BS Vĩnh Châu giải thích thêm:

“Có đến 80% người mang virus không triệu chứng. Những người này không hề ho nên chủ yếu là lây bệnh khi “nổ văng nước bọt” mang đầy virus. Mang khẩu trang vải không chỉ ngừa bệnh từ người khác mà chủ yếu là ngăn bệnh từ họng mình bay ra khi nói.

Khẩu trang chặn ngay miệng rồi thì làm sao nó bay xa 10m được!”

Cùng ý kiến với BS Vĩnh Châu, BS Trương Hữu Khanh cũng đưa ra thông điệp trong tình hình TPHCM có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng:

“Nếu và hy vọng 2 ca mới của TPHCM chưa lây nhiều thì chủng Ấn cũng không thắng được 5 K, đặc biệt là khẩu trang đúng và khoảng cách”. Và ông nhấn mạnh: “5 K cho bản thân, bảo ban nhau 5 K, trong cơ quan, trong công ty, trong xí nghiệp, trong gia đình, trong đại gia đình!”.

Trong buổi livesteam mới đây nhất, BS Trương Hữu Khanh cũng đưa ra ý kiến về việc virus SARS-CoV-2 lây theo đường không khí:

“Những ngày qua có thông tin rằng CDC Mỹ khẳng định virus SARS-CoV-2 lây theo đường không khí. Nếu định nghĩa virus lây theo đường không khí như vậy thì virus hô hấp nào cũng vậy cả.

Theo tôi lây theo đường không khí nghĩa là không khí từ nơi này chuyển sang không khí nơi khác. Còn không khí trong một phòng virus tồn tại lâu hơn bình thường, phòng quá kín virus sẽ lơ lửng, không rớt xuống đất thì loại virus nào cũng vậy, virus sởi, virus cúm còn dữ hơn. Nếu người bệnh cúm ho trong phòng kín và mình đi vào cũng sẽ bị lây.

Do đó, thông tin virus SARS-CoV-2 lây qua đường không khí thì loại virus lây qua đường hô hấp nào cũng vậy. Cuối cùng vẫn là thông thoáng, mang khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách. Nếu bệnh nhân ở trong phòng kín thì virus sẽ ở trong đó lâu hơn, do đó phải mở cửa để không khí loãng ra. Bản chất của virus hô hấp là có thể tồn tại trong không khí một thời gian nhất định”.

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X