Hotline 24/7
08983-08983

Mỹ: Dự đoán Omicron sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 1, e ngại quá tải bệnh viện

Với tin tức rằng Nam Phi đã vượt qua đỉnh điểm của các ca nhiễm do biến thể Omicron gây ra, các nhà khoa học dự đoán rằng sự gia tăng mạnh mẽ của Hoa Kỳ về số ca mắc bệnh sẽ tăng lên ngay từ giữa tháng Giêng.

Trong tháng qua, biến thể Omicron đã lan truyền khắp thế giới với tốc độ đáng kinh ngạc, ngay cả trong số những người đã tiêm phòng hoặc những người đã khỏi bệnh trước đó. Hôm 30/12, Mỹ đã vượt qua con số 580.000 trường hợp, đánh bại kỷ lục được thiết lập chỉ một ngày trước đó.

Đó được cho là một con số quá thấp, vì tình trạng thiếu xét nghiệm, sự phổ biến của các test tại nhà và sự chậm trễ báo cáo trong những ngày lễ. Hơn nữa, một số lượng đáng kể người có thể bị nhiễm không triệu chứng và không hay biết.

Ước tính mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia cho thấy Hoa Kỳ có thể đạt đỉnh vào ngày 9 tháng 1 với khoảng 2,5 triệu ca mỗi tuần, mặc dù con số đó có thể lên tới 5,4 triệu.

Tại thành phố New York, đô thị đầu tiên của Hoa Kỳ chứng kiến ​​một sự gia tăng lớn, các nhà nghiên cứu ước tính rằng các ca bệnh sẽ đạt đỉnh điểm vào tuần đầu tiên của năm mới.

Các nhân viên y tế tiến hành test nhanh ở Dan Paul Plaza ở Miami, Florida vào ngày 29/12/2021. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Jeffrey Shaman, một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, người đứng đầu công trình mô hình Columbia, cho biết: "Thật đáng lo ngại. Chúng tôi đang thấy số lượng trường hợp COVID-19 chưa từng có".

Biến thể này nhẹ hơn đáng kể so với Delta và các phiên bản khác của virus và ít có khả năng dẫn đến nhập viện hơn, theo dữ liệu từ Nam Phi và dữ liệu sơ bộ từ Anh được công bố hôm qua (31/12).

Tuy nhiên, số lượng khổng lồ những người bị nhiễm bệnh đồng thời có thể gây căng thẳng lớn cho các bệnh viện, đặc biệt là ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn hoặc ở những nơi bệnh viện đã quá tải. Gánh nặng mà biến thể sẽ gây ra là bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ nhanh chóng của nó trong các cộng đồng cụ thể, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Một mô hình khác, do một nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington đưa ra vào tuần trước, ước tính rằng Hoa Kỳ sẽ đạt mức cao nhất trong các trường hợp vào cuối tháng Giêng. Nhưng ngay cả những nhà nghiên cứu này hiện đang suy nghĩ lại về những dự đoán của họ dựa trên sự lan truyền nhanh chóng của Omicron.

Tiến sĩ Ali Mokdad, một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Đại học Washington, cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi dữ liệu ngay bây giờ theo dõi dữ liệu rằng đỉnh cao sẽ đến nhanh hơn nhiều. "Tôi đoán là nó sẽ xảy ra trước giữa tháng Giêng".

Các con số đang tăng nhanh đến mức một số nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng nói rằng việc lập mô hình thậm chí không cần thiết để xem mọi thứ đang đi đến đâu. “Bạn thậm chí không cần một mô hình cho việc này,” Tiến sĩ William Hanage, một nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết.

Có một số lý do để nghĩ rằng cách thức hoạt động của biến thể ở Hoa Kỳ có thể khác với các quốc gia khác. Ví dụ, ở Nam Phi, dân số trẻ hơn nhiều và một phần lớn đã bị nhiễm bởi các đợt virus trước đó. Ở Anh, tỷ lệ tiêm chủng cho người lớn tuổi cao hơn nhiều so với ở Mỹ.

Trong khi Nam Phi chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp mắc bệnh, sau đó là sự sụt giảm mạnh, vẫn chưa rõ liệu các trường hợp mắc bệnh ở Mỹ có theo kiểu tương tự hay không. Do còn nhiều điều chưa biết, bao gồm cả sự xuất hiện của các biến thể mới và các biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế sự lây truyền, nhóm của Tiến sĩ Shaman giới hạn dự đoán của mình trong 4 đến 6 tuần tới.

Hoa Kỳ cũng có thể chứng kiến ​​nhiều đợt bùng phát cục bộ hơn, với các ca bệnh bắt đầu giảm ở các điểm nóng hiện tại, như Thành phố New York và Washington DC, và chúng cũng bắt đầu bùng phát ở những nơi khác.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X