Hotline 24/7
08983-08983

Bạn đang bị cảm lạnh, cúm mùa hay đã nhiễm Omicron?

Biến thể Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam, trong khi đó thời tiết ở cả hai miền Nam - Bắc đều đang thay đổi, trời trở lạnh hơn, mưa nắng thất thường. Điều này khiến nhiều người lo ngại về các triệu chứng gây nhầm lẫn giữa cảm lạnh, cúm mùa và mắc COVID-19. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý để biết bạn đang nhiễm COVID-19 hay chỉ là cảm lạnh.

Bạn bị đau họng, sổ mũi và đau cơ ư? Có thể người bệnh đang bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm COVID-19. Các loại bệnh này đều có triệu chứng tương tự khiến chúng ta khó phân biệt, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

Theo CNN, tỷ lệ ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu tăng khi biến thể Omicron xuất hiện. Tuy nhiên, số ca nhập viện có vẻ như vẫn ở mức thấp. Tiến sĩ Abdul El-Sayed, nhà dịch tễ học và cựu giám đốc điều hành Cơ quan Y tế Detroit nói, người đã tiêm hai mũi khi nhiễm Omicron có thể ít bị trở nặng hơn.

Theo các chuyên gia, rất khó để phân biệt triệu chứng cảm lạnh, cúm mùa hay COVID-19

Ông El-Sayed cho biết: “Mỗi người cần ghi nhớ vắc xin chính là công cụ giúp hệ miễn dịch đề cao cảnh giác. Vì vậy, khi tiêm mũi tăng cường, vắc xin sẽ giúp cơ thể nhắm vào virus và tiêu diệt chúng một cách hiệu quả. Sau khi chủng ngừa, triệu chứng của bệnh sẽ trở nên nhẹ hơn”.

Nhiều người mắc COVID-19 có triệu chứng tương tự như cảm lạnh hoặc cảm cúm. Tiến sĩ Sarah Ash Comb nhấn mạnh cách tốt nhất là nên test xem mình có nhiễm COVID-19 hay không.

Bà Combs nói: “Vì việc xét nghiệm còn bị giới hạn, tôi muốn nhấn mạnh triệu chứng của bệnh cảm lạnh và COVID-19 rất khó phân biệt. Chúng ta cần điều trị triệu chứng cảm lạnh tương tự như COVID-19”.

Các triệu chứng cần lưu ý

Ông El-Sayed khẳng định triệu chứng ban đầu của cảm lạnh, cúm mùa và COVID-19 cũng khá giống nhau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ), bệnh COVID-19 và cúm mùa thường gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau nhức người, đau họng, thở dốc và buồn nôn, nôn mửa.

Chúng ta có thể phân biệt bệnh COVID-19, triệu chứng đi kèm của bệnh này là đau đầu và ho khan. Ông El-Sayed nói mất vị giác và khứu giác là dấu hiệu nguy hiểm nhất khi nhiễm virus SARS-CoV-2 và đó là vẫn là triệu chứng có thể xảy ra dẫu cho tình trạng này không còn phổ biến khi người bệnh nhiễm các biến chủng khác.

Ông El-Sayed cảnh báo: “Người bệnh bị đau ngực dữ dội, ho khan kéo dài và bệnh tình trở nên trầm trọng hơn thì nên đi gặp bác sĩ”. Yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là người đó có bị phơi nhiễm virus hay không.

Hãy test COVID-19 khi nghi ngờ

Ông El-Sayed khuyên: “Nếu chúng ta cảm thấy mình mắc một trong các triệu chứng nêu trên, hãy tự hỏi: người mà tôi từng tiếp xúc đã nhiễm COVID-19 rồi ư và ngay lập tức chúng ta cần xét nghiệm nhanh”.

Dẫu chúng ta cảm thấy chưa có triệu chứng biểu hiện bên trong cơ thể, đề cao cảnh giác vẫn là giải pháp tốt nhất nếu chúng ta đã tiếp xúc với người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

“Cảnh giác cao với bệnh COVID-19 vẫn là cách làm tốt nhất khi biến thể Omicron lan nhanh như cháy rừng” - ông El-Sayed nói thêm.

Khi nào cần xét nghiệm COVID-19?

Xét nghiệm vẫn là giải pháp tốt để chúng ta phân biệt bệnh COVID-19 với các loại bệnh khác dễ dàng hơn.

Đối với đối tượng đã phơi nhiễm virus nhưng không có triệu chứng, có thể virus chưa phát triển mạnh trong cơ thể. CDC khuyến cáo, đối với các ca nhiễm như thế, cần đợi năm ngày trước khi tiến hành xét nghiệm và chúng ta phải tiếp tục đề cao cảnh giác.

Ông El-Sayed nhận thấy: “Kết quả xét nghiệm âm tính không có nghĩa là chúng ta không nhiễm COVID-19. Cách làm tốt nhất chính là xét nghiệm thêm một lần nữa trong 12 đến 24 giờ. Nếu người bệnh có hai kết quả xét nghiệm âm tính, họ có thể chắc chắn là mình không nhiễm virus SARS-CoV-2”.

Dù chúng ta nhiễm COVID-19 hoặc bệnh cảm lạnh, tự cách ly vẫn là giải pháp tốt khi chúng ta đang chống chọi với căn bệnh do virus gây nên. Ông El-Sayed nói virus SARS-CoV-2 lây nhiễm nhanh nên tình hình vẫn còn rất nguy hiểm.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X