Hotline 24/7
08983-08983

Tiêm vắc xin COVID-19: Liều cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại khác nhau thế nào?

Trong tiêm vắc xin COVID-19, tôi đang bị rối với khái niệm liều cơ bản, liều bổ sung rồi nhắc lại. Mong AloBacsi giải đáp rõ giúp tôi. Xin cảm ơn.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, liều vắc xin cơ bản có thể khác nhau (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Liều cơ bản là liều vắc xin tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Trong các loại vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt và được tiêm ở Việt Nam, chủ yếu là các loại vắc xin liệu trình hai liều (thường gọi là mũi một, mũi hai), như vắc xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm... mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 3-8 tuần tùy loại. Riêng vắc xin Janssen Johnson & Johnson 1 liều và vắc xin Abdala của Cuba liều cơ bản gồm 3 mũi tiêm.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy sau một thời gian, miễn dịch của cơ thể với liều cơ bản bị giảm dần. Khi đó, người dân sẽ cần tiêm mũi tăng cường với hai tình huống, một là mũi bổ sung và hai là mũi nhắc lại. Trong đó:

Mũi bổ sung: Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể không phát triển đủ khả năng miễn dịch sau khi tiêm chủng hai liều vắc xin như mắc bệnh lý bẩm sinh liên quan hệ miễn dịch, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, ung thư, HIV hoặc bệnh nhân ghép tạng đang dùng thuốc chống thải ghép... Vì vậy, những người này phải được tiêm một mũi vắc xin nữa sau liều cơ bản. Đây được gọi là mũi bổ sung và tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Việc cung cấp liều vắc xin bổ sung này có thể giúp họ đáp ứng miễn dịch tương tự như các quần thể khỏe mạnh, nói chung. Liều vắc xin bổ sung này có thể được cung cấp theo từng trường hợp cụ thể.

Mũi nhắc lại: Mũi tiêm này áp dụng cho những người được tiêm chủng đầy đủ, đã đạt được phản ứng bảo vệ thích hợp với vắc xin phòng ngừa, nhưng theo thời gian sẽ bắt đầu suy yếu.

Thông thường, sẽ được tiêm vắc xin nhắc lại sau khi khả năng miễn dịch từ (các) liều ban đầu bắt đầu suy yếu một cách tự nhiên. Liều vắc xin nhắc lại được thiết kế để giúp cơ thể duy trì mức độ miễn dịch lâu hơn. Những gì một liều vắc xin nhắc lại thực hiện là nó cung cấp cho các tế bào bộ nhớ tín hiệu quan trọng khi bị virus tấn công. Bên cạnh đó, những trường hợp đã tiêm mũi bổ sung cũng có thể tiêm mũi nhắc lại sau 6 tháng kể từ ngày tiêm cuối cùng.

Loại vắc xin tiêm nhắc lại: Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA.

Trân trọng!

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X