Tiêm chủng - Xét nghiệm

Phụ nữ mang thai nên tiêm ngừa những bệnh gì?

Có không ít các mẹ đến khi có thai mới biết rằng bản thân mình đang mang một sinh linh bé nhỏ, và lúc đó họ cũng chưa chuẩn bị gì cả. Trong trường hợp đã mang thai, liệu các mẹ có được tiêm phòng hay không, và những vắc xin nào có thể được tiêm trong thai kỳ? TS.BS Lê Thị Thu Hà - Bệnh viện Từ Dũ sẽ giải đáp giúp các mẹ nhé.

I. Điều kiện tiêm vắc xin khi mang thai

- Vắc xin đó được sản xuất từ những thành phần bất hoạt và không có nguy hại cho thai.

- Vắc xin đã được nghiên cứu có hiệu quả cho mẹ và thai.

II. Các loại vắc xin mẹ bầu cần tiêm

1. Vắc xin VAT

Khi mang thai các mẹ bầu sẽ được tiêm ngừa VAT. VAT là vắc xin tiêm ngừa uốn ván cho người mẹ khi mang thai. Người mang thai con so (con đầu) sẽ được tiêm 2 mũi, mũi đầu tiêm càng sớm càng tốt, mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu 30 ngày hoặc tiêm trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

Với trẻ bị uốn ván rốn sơ sinh, tỷ lệ tử vong lên đến 95%. Do vậy việc tiêm ngừa VAT với thai phụ rất cần thiết.

2. Vắc xin phòng bạch hầu - uốn ván - ho gà

Nếu mẹ bầu chưa được  tiêm vắc xin phòng bạch hầu - uốn ván - ho gà trước đó và chưa có kháng thể hoặc thời gian tiêm quá lâu, tiêm trước đó trên 10 năm, khi mang thai việc tiêm ngừa lại là cần thiết.

Ở Hoa Kỳ, các bác sĩ khuyên nên tiêm ngừa ở tuổi thai từ tuần thứ 27-36.

Nếu người mẹ chưa tiêm phòng bạch hầu - uốn ván - ho gà có thể tiêm đơn thuần ho gà. Tiêm ho gà từ tuần lễ 27-36 của thai kỳ. Ho gà lây qua đường hô hấp, nếu người mẹ chẳng may bị ho gà rồi sinh em bé, em bé sẽ không có biểu hiện ho gà như người lớn, nhưng biểu hiện sẽ ngưng thở, tím tái và tử vong. Những trẻ bị ho gà có nguy cơ tử vong lên đến 95%.

3. Vắc xin cúm

Mỗi năm nên tiêm 1 lần. Tiêm phòng cúm có thể an toàn trong thai kỳ.

4. Vắc xin phòng viêm gan siêu vi B

Người mẹ nếu chưa có kháng thể viêm gan B bảo vệ cho con nên tiêm ngừa trong thai kỳ, bởi vì khi người mẹ đã có kháng thể vêm gan, kháng thể đó có thể truyền qua thai nhi, vì vậy em bé sẽ được bảo vệ.

Trẻ nhỏ khi mới được sinh ra sẽ được tiêm ngừa viêm gan B theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, nhưng nếu muốn có kháng thể phải cần ít nhất 4-6 tuần sau, thậm chí vài tháng sau em bé mới tạo được kháng thể. Trong thời gian đó, kháng thể từ mẹ truyền sang con giúp bảo vệ cho bé, cộng thêm kháng thể từ việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp em bé được bảo vệ tối đa. Do đó tiêm ngừa viêm gan B trước khi sinh là cần thiết.

Ngoài ra còn có những vắc xin khác như vắc xin phế cầu cũng có thể tiêm, nhưng chỉ nên tiêm ở vùng dịch, không nên tiêm ngừa rộng rãi trong thai kỳ.

Hy vọng những chia sẻ này giúp các mẹ bầu chăm sóc thai kỳ tốt nhất. Nếu chưa được chủng ngừa các mẹ nên thăm khám để có lịch tiêm chủng nhé.

Nguồn tham khảo: Fanpage Bệnh viện Từ Dũ


AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật