Đông y

Phát hiện của các nhà khoa học Mỹ: Thanh hao hoa vàng có hoạt chất chống virus COVID-19 rất mạnh

Liệu một loại thảo dược trị sốt cao, là phương thuốc hàng ngàn năm, có thể ứng dụng để điều trị bệnh nhân nhiễm Covid hay không?

Các nhà khoa học tại bang Massachusetts, Hoa Kỳ cho biết loại thảo dược có tên là sweet wormwood - thanh hao hoa vàng, ngải cứu ngọt, có tiềm năng dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Giáo sư Pamela Weathers, thuộc Đại học Bách khoa Worcester, bang Massachusetts, cùng với nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra chiết xuất từ trong lá cây Artemisia annua, tên khác của cây thanh hao hoa vàng (sweet wormwood) có khả năng ngăn chặn được sự nhân rộng của SARS-CoV-2 virus và hai biến thể của nó.

Loại thảo dược này được sử dụng hàng ngàn năm để hạ sốt, và đặc biệt là chống sốt rét. Muà xuân năm ngoái, khi COVID-19 bắt đầu hoành hành, giáo sư Weathers đã phát hiện ra rằng chính thảo dược này có tác dụng chống lại 2005 SARS-CoV virus.

Bà Weather nhớ lại những ngày bắt tay vào dự án nghiên cứu COVID-19: “Chúng tôi cứ bắt tay vào làm, tại sao lại không? Cứ phải thử thôi. Qua công trình này, chúng tôi đã xác định được rằng, bạn có thể dùng một chất gì đó để tiêu diệt được loại virus này”.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của đại học Columbia phát hiện ra rằng chiết xuất từ lá cây có thể cản trở sự nhân rộng của SARS-CoV-2 virus.

“Vì loại thảo dược này được coi là an toàn và sử dụng hàng ngàn năm, nên đây là cơ hội tuyệt vời cứu người, đặc biệt là ở những nơi không có điều kiện y tế đầy đủ” – Giáo sư Weathers nói.

Theo bà, loại thảo dược này không có nhiều ở Mỹ. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những vùng hay bị sốt rét thì cây này lại mọc rất nhiều.

Các nhà khoa học đã nhúng nước nóng những lá thanh hao hoa vàng khô (Artemisia annua/sweet wormwood) lấy từ bốn châu lục, thử nghiệm phương pháp chống SARS-CoV-2 virus và hai biến thể của nó, xuất hiện tại Vương quốc Anh và Nam Phi. Một vài mẫu lá có 12 năm tuổi vẫn có tiềm năng chống được virus.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chiết xuất của thảo dược này không ngăn chặn được virus tấn công vào tế bào, nhưng nó cản trở nguy cơ nhân rộng của virus, và như vậy, sẽ giết chết được nó.

Việc thử nghiệm phương pháp này trên cơ thể người đang được thực hiện với các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhằm xác định tính hiệu quả của nó.

“Chúng tôi hy vọng rằng việc thử nghiệm sẽ có kết quả tích cực, được cơ quan kiểm dịch chất lượng thực phẩm và dược phẩm FDA thông qua, an toàn và hiệu quả là hai điều quan trọng nhất” – Giáo sư Weathers nói.

Tuy nhiên, đây vốn là thảo dược đã có sẵn và được sử dụng hàng ngàn năm, nên mọi người đều có thể dùng được.

Theo Nguyễn Minh Phương - Boston Herald

Link bài gốc - Báo Tiền Phong: https://tienphong.vn/thanh-hao-hoa-vang-co-hoat-chat-chong-virus-covid-19-rat-manh-post1334833.tpo

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

 • thanh hao hoa vang co the thay the vac xin ngua covid 19

  Thanh Hao Hoa Vàng: Có thể thay thế vắc-xin ngừa Covid-19?

  Cùng với giải pháp phòng ngừa từ vắc-xin, hiện nay, nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu hiệu quả một hoạt chất có tên Artemisia annua trong cây thanh hao hoa vàng, áp dụng vào chữa trị, ngăn ngừa Covid-19. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, loại cây này hứa hẹn là giải pháp thay thế cho vắc-xin ngừa Covid-19.
  20/07/2021 00:53 Đông y
 • giao su pamela weathers cay thanh hao hoa vang co hoat tinh chong covid 19

  Giáo sư Pamela Weathers: Cây thanh hao hoa vàng có hoạt tính chống COVID-19

  Báo Tiền Phong chủ nhật ra ngày 9/5/2021 có dịch tin thế giới, về loài thực vật có hoạt chất chống được virus COVID -19 nhưng nhầm cây thanh hao hoa vàng thành cây ngải cứu. CTV của Tiền Phong tại Mỹ đã thực hiện phỏng vấn giáo sư Pamela Weathers là chuyên gia tầm cỡ thế giới chuyên nghiên cứu về cây thanh hao hoa vàng (còn có tên là “ngải hoa vàng”, “thanh hao hoa vàng” – artemisia annua) hoạt chất được chiết xuất từ cây này – artemisinin, thuốc chống sốt rét và một số bệnh khác.
  19/07/2021 23:39 Tin Y tế
 • duoc lieu thanh hao hoa vang va nhung cong dung quy gia

  Dược liệu thanh hao hoa vàng và những công dụng quý giá

  Từ hơn nửa thế kỷ trước, thanh hao hoa vàng đã được các nhà khoa học trên thế giới phát hiện ra nhiều công dụng quý giá trong điều trị bệnh. Cụ thể như: chống sốt rét, chống virus, điều hòa miễn dịch, chống ung thư, chống nhiều loại ký sinh trùng, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm…
  17/07/2021 16:39 Đông y

Mới cập nhật