Giao lưu trực tuyến

Nhà nhiều thế hệ, ai cần bảo vệ trước “kẻ thù” không khí ô nhiễm?

Theo dõi trên |
Chúng ta thường lo lắng đến các căn bệnh thời đại như tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư nhưng lại quên mất rằng mỗi ngày, mỗi giờ phải đối mặt với “sát thủ” còn nguy hiểm hơn, đó là ô nhiễm không khí. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trong điều kiện không khí ô nhiễm, vi khuẩn khắp nơi?

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới

Theo The Lancet - tờ báo lớn về Y khoa, từ năm 2017 đã xếp ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. 92% tử vong đó xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình, trong đó có Việt Nam. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, từ da, tim, não... Trong đó, bên cạnh tim mạch thì hô hấp là cơ quan chịu tác động trực tiếp và mạnh nhất.

Điều đáng lo là, tình trạng ô nhiễm không chỉ diễn ra ngoài trời mà còn xảy ra bên trong ngôi nhà chúng ta ở mỗi ngày. Các chuyên gia cho rằng, nếu ô nhiễm không khí ngoài trời gia tăng với các yếu tố như khí thải xe cộ, đốt nhiên liệu hóa thạch và khí thải công nghiệp, thì không khí trong nhà thường có thể bị ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần.

Các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất bao gồm amiăng, khí thải từ hệ thống sưởi và bếp gas, radon, nấm mốc, khói thuốc lá và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong các vật dụng gia đình như chất khử trùng, xịt phòng, sơn, thảm, chất kết dính, thuốc trừ sâu và chất bảo quản gỗ. Trong khi đó, dấu hiệu đầu tiên cho thấy chất lượng không khí trong nhà kém là các triệu chứng hô hấp đỡ hơn khi khi ra khỏi nhà và xuất hiện lại khi trở về.

Bảo vệ không khí nhà ở trong lành, cách nào khả thi?

Ngày nay, đô thị hóa đã thúc đẩy ô nhiễm không khí, bụi mịn và vi khuẩn luôn trực chờ khắp nơi, ngay cả trong chính ngôi nhà của bạn, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe toàn diện của con người. Theo khảo sát của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), khoảng 93% thời gian của con người là ở trong nhà, theo khảo sát của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). Do đó chất lượng không khí trong nhà rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe.

Vậy làm sao để sống khỏe trong điều kiện không khí ô nhiễm, vi khuẩn khắp nơi?

Thắc mắc này sẽ được ThS.BS.CK2 Nguyễn Trần Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nhà nhiều thế hệ, ai cần bảo vệ trước kẻ thù không khí ô nhiễm?”.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 20 giờ tối thứ 2, ngày 9/1/2023 trên các nền tảng của AloBacsi. Ngay từ bây giờ, mời quý khán giả đón xem và đặt câu hỏi cho chuyên gia trên các kênh Fanpage AloBacsi, Youtube, Website AloBacsi.com vào khung giờ trên.

Trân trọng cảm ơn Máy lọc không khí Airdog đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này!


AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • dung de beo phi am tham tan pha suc khoe ban

  Đừng để béo phì âm thầm tàn phá sức khỏe bạn

  Tỷ lệ thừa cân, béo phì đang tăng nhanh trên toàn thế giới và Việt Nam. Những người bị thừa cân hay dư thừa mỡ nội tạng có nguy cơ cao thành bệnh béo phì. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận Béo phì là bệnh mạn tính nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó đòi hỏi người bệnh phải đến các cơ sở y tế uy tín có đa chuyên khoa hay gặp chuyên gia y tế để điều trị lâu dài, lựa chọn phương pháp giảm cân phù hợp và được tư vấn duy trì lối sống, chế độ ăn và vận động lành mạnh.
  13/01/2023 20:00 Giao lưu trực tuyến
 • suoi am bang than cui trong phong kin nguy hiem nhu the nao

  Sưởi ấm bằng than củi trong phòng kín nguy hiểm như thế nào?

  Nhiều gia đình ở Việt Nam có thói quen đốt than, củi để sưởi ấm. Tuy nhiên trong môi trường không thoáng khí, hành động này có thể gây nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, trong bài viết dưới đây BS Trương Hữu Khanh sẽ chia sẻ cho chúng ta về những nguy hiểm mà khí CO gây ra và cách đảm bảo an toàn khi trời rét.
  09/01/2023 18:51 Giao lưu trực tuyến
 • nha nhieu the he ai can bao ve truoc ke thu khong khi o nhiem

  Nhà nhiều thế hệ, ai cần bảo vệ trước “kẻ thù” không khí ô nhiễm?

  Chúng ta thường lo lắng đến các căn bệnh thời đại như tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư nhưng lại quên mất rằng mỗi ngày, mỗi giờ phải đối mặt với “sát thủ” còn nguy hiểm hơn, đó là ô nhiễm không khí. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trong điều kiện không khí ô nhiễm, vi khuẩn khắp nơi?
  09/01/2023 09:55 Giao lưu trực tuyến