Cơ - Xương - Khớp

Ngồi chéo chân gây ảnh hưởng thế nào đến xương chậu?

Nhiều người không biết tác hại của ngồi chéo chân. Nếu một người không từ giã thói quen này, tư thế ngồi sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu lên cơ thể: ảnh hưởng đến xương chậu, dáng đi, làm tăng huyết áp…

Ở văn phòng, tại nhà hàng, trên xe buýt: nhiều người sẽ có tư thế ngồi khác nhau. Nhiều người cảm thấy ngồi chéo chân sẽ rất thoải mái nhưng chắc chắn chân sẽ bị tê nếu ngồi lâu. Vậy, thật sự thì ngồi chéo chân sẽ có lợi hay có hại hơn?

Nhiều quan điểm cho rằng ngồi chéo chân sẽ có hại đối với sức khỏe. Ngồi chéo chân gây suy tĩnh mạch, biến chứng khi sinh con và cao huyết áp. Trang web Healthline nhấn mạnh các tác hại của ngồi chéo chân:

1. Tác hại của ngồi chéo chân đối với phụ nữ mang thai

Trong suốt giai đoạn mang thai, cơ thể sẽ thay đổi nhiều. Khi tử cung bị giãn, tọa độ nghiêng về phía trước. Phụ nữ mang thai có thể cảm nhận dáng đi đứng và tư thế ngồi khác hoàn toàn.

Phụ nữ mang thai có thể biết mình ngồi ở tư thế mới khi họ cố gắng tạo cho mình cảm giác thoải mái. Nói chung, căng cơ, đau lưng và chuột rút thường xảy ra ở phụ nữ có thai. Tuy ngồi chéo chân không gây hại cho em bé trong bụng, mà nó sẽ gây đau khớp hay chuột rút chân. Các bà mẹ cần chạm chân xuống đất hay đặt chân lên ghế đẩu nếu thấy đau cơ hay chuột rút ở chân.

2. Làm tăng huyết áp

Khi đo huyết áp, mỗi cá nhân phải thả hai chân xuống đất. Ngồi chéo chân sẽ khiến huyết áp tăng mạnh tạm thời.

Một nghiên cứu đăng trong tạp chí Clinical Nursing cho thấy ngồi chéo chân khiến huyết áp tăng. Huyết áp không tăng khi chân chéo qua mắt cá.

Nghiên cứu trong tạp chí Journal of Hypertension cho rằng đặt mắt cá lên đầu gối còn khiến huyết áp tăng dữ dội hơn.

Các nghiên cứu trên khẳng định ngồi chéo chân sẽ làm huyết áp tăng mạnh thời. Tuy nhiên, người cao huyết áp và nhồi máu cơ tim cần tránh ngồi chéo chân trong thời gian dài để đảm bảo an toàn cho bản thân.

3. Gây suy tĩnh mạch

Trong nhiều năm, nhiều người đồn ngồi chéo chân gây suy tĩnh mạch.

Các dạng suy tĩnh mạch bao gồm phồng, xoắn tĩnh mạch và nổi rõ lên dưới da. Các dạng này có màu xanh nhưng chúng cũng có màu đỏ. Ai cũng có thể bị suy tĩnh mạch, tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ cao tuổi và các bà bầu.

Suy tĩnh mạch xảy ra do các van tĩnh mạch gặp vấn đề. Khi máu đi lên, các van một chiều đóng và mở gây cản trở máu lưu thông xuống dưới. Van yếu dần hoặc bị tổn thương, lực sẽ kéo máu ngược xuống. Hiện tượng này là suy tĩnh mạch. Các van bị suy yếu khi máu dồn nén và gây túi vang phình lên.

Đứng hay ngồi chéo chân lâu sẽ khiến máu tịch tụ ở một điểm.

4. Dáng đi xấu do ngồi chéo chân

Chéo chân cũng có thể tạo ra một dáng đi không đẹp.

Ngồi chéo chân trong khoảng thời gian lâu sẽ khiến xương chậu bị xoay và nghiêng. Thậm chí, cơ lưng dưới sẽ bị đau và dẫn đến tình trạng lệch cột sống.

Khi ngồi hay đứng sai tư thế, cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn. Lúc này, người ngồi chéo chân sẽ cảm thấy nhức nhối.

Trọng Dy (dịch)


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật