TỔNG ĐÀI TƯ VẤN
BS. Ngô Thị Yên - TK Kế hoạch hóa gia đình
đồng hành cùng với độc giả qua số hotline
0966.814.545
Tránh thai

Mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và u xơ tử cung

Mối quan hệ giữa thuốc tránh thai và u xơ tử cung là gì? Bị u xơ tử cung có nên dùng thuốc tránh thai hay không? Tác dụng của thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì đến u xơ tử cung không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên.

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ cơ tử cung là khối u lành tính ở cơ trơn của tử cung, có kích thước và số lượng khối u thay đổi tùy vào mỗi bệnh nhân. U xơ thường xuất hiện ở độ tuổi 40, có ít nhất một nhân xơ tử cung và 70%- 80% phụ nữ ở độ tuổi 50 tuổi.

2. Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung hiện tại vẫn chưa được xác định chính xác, vậy nên, nhiều nghiên cứu đã đưa ra lập luận của mình để giúp mọi người nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, như sau:

- Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có nồng độ hormone estrogen tăng cao, ảnh hưởng đến việc hình thành khối u. Các tế bào của u xơ tử cung là các tế bào chịu ảnh hưởng của steroid sinh dục mà cốt lõi là progesterone. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng đưa ra bằng chứng về việc tìm thấy các thụ thể estrogen và thụ thể progesteron trên các tế bào của u xơ tử cung, nhằm tăng độ tin tưởng cho lập luận của họ.

- Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng các gen cũng liên quan đến sự hình thành và quyết định đặc tính của khối u.

- Lịch sử gia đình: một người có nguy cơ cao phát triển u xơ tử cung nếu mẹ, chị em hoặc bà ngoại từng bị u xơ.

- Mang thai: Mang thai làm tăng việc sản xuất estrogen và progesterone trong cơ thể. U xơ tử cung có thể phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong thai kỳ.

3. Mối quan hệ giữa u xơ tử cung và thuốc tránh thai

Những bệnh nhân u xơ tử cung thường ra huyết âm đạo nhiều hơn bình thường, nên các bác sĩ thường chọn viên uống tránh thai để bệnh nhân giảm lượng máu kinh. Những loại thuốc tránh thai thường được sử dụng, bao gồm

Thuốc tránh thai tổng hợp

Thuốc thường chứa hai nội tiết tố estrogen và progestin, có tác dụng làm giảm tình trạng chảy máu kinh bất thường do nhân xơ tử cung. Những nhãn thuốc tránh thai trên thị trường như Regulon, Rigevidon, Microgynon,….

Thuốc còn hỗ trợ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra, các loại thuốc này cũng góp phần làm giảm tình trạng cường kinh trong u xơ tử cung nhờ vào thành phần progestin, từ đó, có thể kiếm chế sự phát triển những khối u nhỏ.

Thuốc tránh thai một thành phần progestin

Thuốc tránh thai loại này thường được sử dụng dưới dạng viên uống , thuốc tiêm, que cấy dưới da, vòng tránh thai chứa nội tiết.

 • Đối với viên uống: Tác dụng chủ yếu là gây teo niêm mạc tử cung.
 • Đối với đặt vòng tránh thai phóng thích Levonorgestrel (LNG-IUS): Sử dụng  trong việc điều trị rong kinh, rong huyết, mặc dù, không làm giảm kích thước khối u. Sau khi sử dụng que cấy 24 giờ, bạn sẽ được bảo vệ tránh thai nhờ progestin. Biện pháp này chỉ sử dụng cho những người đã có quan hệ tình dục, hiệu quả của que cấy thường kéo dài 3 năm và bạn phải thay mới nếu muốn tiếp tục sử dụng tránh thai bằng biện pháp này.
 • Thuốc tiêm tránh thai: Thuốc có thể giúp giảm chảy máu cấp thời trong những trường hợp u xơ tử cung. Bạn sẽ được tiêm ngừa mỗi 3 tháng/ lần, tiêm bắp sau vùng mông hoặc bắp tay. Tùy từng loại bạn sử dụng mà kết quả sẽ nhanh hay chậm. Tuy nhiên biện pháp này lại có nhiều tác dụng phụ

Thuốc ngừa thai: Mifepristone và Ulipristal

Dựa trên thực tế kiểm tra lâm sàng, hai loại thuốc này có hiệu quả trên sự thoái triển khối u và kiểm soát sự chảy máu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện nay vẫn chưa tìm ra được cơ chế chính xác của hai loại này tác động lên khối u.

Tất cả những thuốc ngừa thai trên, vừa có tác dụng tránh thai, vừa có tác dụng điều trị những triệu chứng của u xơ tử cung mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng trong trường hợp được sử dụng đúng cách và có sự chỉ định, theo dõi của những bác sĩ chuyên khoa.

Từ xưa đến nay, điều trị nội khoa trong u xơ tử cung vẫn được giới y khoa rất quan tâm. Biện pháp sử dụng thuốc tránh thai để điều trị khối u, đến thời điểm hiện tại, vẫn luôn được lựa chọn vì tính khả thi của nó, tuy nhiên, thuốc thì vẫn là thuốc và sẽ có tác dụng phụ tương ứng với từng loại. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong điều trị, bạn nên khám và nhận sự tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng phương pháp nào.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • thuc hu chuyen thuoc ngua thai tri mun trung ca

  Thực hư chuyện thuốc ngừa thai trị mụn trứng cá

  Tình trạng mất cân bằng nội tiết tố được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng mụn trứng cá và thuốc ngừa thai có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này. Vậy thực hư về vấn đề này như thế nào, hãy cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.
  26/12/2020 10:00 Tránh thai
 • mach ban cach tinh chu ky kinh nguyet de tranh thai

  Mách bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

  Ngừa thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt là bạn sẽ không quan hệ tình dục trong những ngày có khả năng rụng trứng. Đây là biện pháp tránh thai tự nhiên không can thiệp và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Hãy cùng tìm hiểu về biện pháp này qua bài viết bên dưới nhé!
  26/12/2020 10:00 Tránh thai
 • thuoc ngua thai lam tang kich thuoc vong mot

  Thuốc ngừa thai làm tăng kích thước vòng một

  Thuốc tránh thai có chứa hormone nên có thể làm tăng kích thước vòng một. Liệu giả thuyết trên có đúng, bạn có nên sử dụng thuốc ngừa thai để làm vòng một của mình to lên không? Tất tần tần những câu hỏi liên quan đến vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết bên dưới nhé.
  26/12/2020 10:00 Tránh thai
 • vi sao chua uong het vi thuoc tranh thai da co kinh

  Vì sao chưa uống hết vỉ thuốc tránh thai đã có kinh?

  Thuốc viên tránh thai hằng ngày là một trong những biện pháp ngừa thai đơn giản mà lại hiệu quả cao nên rất được các chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả tránh thai, một số trường hợp có thể bị ra huyết âm đạo khi dùng chưa hết vỉ thuốc. Vậy nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng này, liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn những thắc mắc trên.
  26/12/2020 10:00 Tránh thai