Hotline 24/7
08983-08983

Phycocyanin trong tảo xoắn Spirulina chống oxy hóa gấp 20 lần vitamin C và gấp 60 lần Glutathione

Phycocyanin là hoạt chất có trong tảo xoắn Spirulina với công dụng vượt trội là chống oxy hóa cao hơn so với những loại vitamin có cùng khả năng. Vậy làm sao để “chọn mặt gửi vàng” để tuyển chọn sản phẩm có chứa hoạt chất này hiệu quả, an toàn? Lời giải đáp đã được TTƯT.BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam đưa ra trong bài viết dưới đây.

Phần 1: Toàn bộ hệ thống trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi gốc tự do

8 giá trị Phycocyanin mang lại cho sức khỏe

Chất chống oxy hóa rất nổi tiếng là Phycocyanin có trong tảo xoắn Spirulina. Nhờ BS đề cập thêm về những ứng dụng của tảo xoắn Spirulina đối với sức khỏe ạ? Phycocyanin trong tảo xoắn giúp ngăn chặn gốc tự do hoành hành như thế nào?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: Có rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng được công bố trong các bài báo cáo khoa học cho thấy tảo xoắn Spirulina và hoạt chất Phycocyanin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một chứa hàm lượng chất đạm và Axit amin cao, là dạng tảo đơn bào giúp hấp thu chuyển hóa tốt.

Hai giàu Selen, Cu, Crom,… đây đều những loại chất khoáng siêu vi lượng, đồng thời kết hợp với hàm lượng Iot có trong Spirulina giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào.

Ba tảo Spirulina chứa nhiều hàm lượng vitamin. Trong đó có tiền vitamin A - một loại chất chống oxy hóa khá tốt. Ngoài ra, cryptoxanthin là chất bảo vệ các tế bào võng mạc, giác mạc, kết mạc cũng có trong loài tảo này.

Bốn giá trị vượt trội của tảo Spirulina là có nhiều hoạt chất chống oxy hóa. Trong đó, chủ lực là Phycocyanin có vai trò hòa các gốc tự do. Khả năng chống oxy hóa của Phycocyanin cao hơn khoảng 20 - 30 lần so với những chất chống oxy hóa không enzym mạnh như vitamin C, vitamin E. Bên cạnh đó, Phycocyanin có khả năng phá hủy các gốc tự do cao hơn khoảng 60 lần so với glutathione.

Năm là Phycocyanin hỗ trợ giảm tốc độ lão hóa, vì vậy nên sử dụng thường xuyên.

Sáu sử dụng Phycocyanin giúp giảm các yếu tố tác động không có lợi cho bệnh nhân đang điều trị ung thư, đang hóa trị, xạ trị. Những yếu tố hình thành trong quá trình điều trị bằng thuốc, bằng laser,… đều sinh ra gốc tự do, làm tổn hại tế bào. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ giảm gốc tự do sẽ bảo vệ các bộ phận như thận, gan, tim mạch,…

Bảy là Phycocyanin tham gia vào quá trình tăng tổng hợp collagen và giảm đứt gãy các sợi elastin mô liên kết dưới da, từ đó, giảm thiểu lão hóa da. Một số nghiên cứu quan sát cho thấy, việc sử dụng Phycocyanin có thể ngăn chặn tích tụ sắc tố dưới da.

Cuối cùng là Phycocyanin còn hỗ trợ xương khớp, vì vậy, bên cạnh các can thiệp về thuốc, các kỹ thuật của y học thì những người có bệnh còn nên thực hành về dinh dưỡng, trong đó cần lưu ý đến việc sử dụng chất chống oxy hóa.

Phycocyanin có an toàn không và cơ quan nào chứng nhận?

Bên cạnh hiệu quả, tính an toàn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất khi bổ sung Phycocyanin trong tảo xoắn Spirulina.

- Xin hỏi BS, mức độ an toàn của Phycocyanin ra sao? FDA được xem là “tiêu chuẩn vàng” để đánh giá và thuốc, thực phẩm… Phycocyanin liệu đã được công nhận từ cơ quan uy tín hàng đầu thế giới này chưa ạ?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: Căn cứ trên các nghiên cứu khoa học được công bố và thẩm định bởi cơ quan liên quan đến dược phẩm, thực phẩm của nhiều quốc gia phát triển đã xác nhận về tính an toàn của Phycocyanin. Một số nước như Nhật Bản và nhiều quốc gia phát triển, có canh tác tảo xoắn làm thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày nhằm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Phycocyanin có trong tảo Spirulina được nghiên cứu về độc dược tế bào, sau đó sử dụng phần chiết xuất từ tảo Spirulina để ứng dụng cho các phương pháp và giải pháp điều trị.

- Phycocyanin an toàn khi sử dụng trên người từ bao nhiêu tuổi và ai có thể sử dụng, thưa BS?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: Đây là một loại thực phẩm nên có thể sử dụng cho tất cả mọi người. Trừ trường hợp dị ứng với thực phẩm, trẻ nhũ nhi hoặc trẻ đang ăn dặm.

Nên sử dụng tảo Spirulina tươi hay loại đã chiết xuất hoạt chất Phycocyanin?

Nhiều người lại phân vân rằng, nên sử dụng sản phẩm tươi hay loại đã được chiết xuất Phycocyanin trong tảo xoắn thì sẽ hiệu quả và an toàn hơn? Loại nào sẽ giúp chúng ta hấp thu tốt nhất vào cơ thể nhất, thưa BS?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: Việc sử dụng sản phẩm tươi hay loại được chiết xuất Phycocyanin trong tảo xoắn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, thói quen của mỗi người và sự sẵn có của sản phẩm. Loại tảo Spirulina thường xuất hiện ở các khu vực biển hoặc khu vực được canh tác và nuôi trồng. Tảo Spirulina sử dụng khi tươi và nên chế biến cùng với các loại thực phẩm khác vì tảo khá khó ăn.

Hiện nay, tảo Spirulina đã được chế biến và bán trên thị trường với nhiều dạng khác nhau như: dạng thực phẩm tươi, thực phẩm bảo vệ chức năng hoặc dạng bột. Ngoài ra, còn có dạng hoạt chất Phycocyanin. Do đó người dùng có thể tìm kiếm các sản phẩm chứa hoạt chất Phycocyanin cao.

Tiêu chí quan trọng khi lựa chọn loại tảo Spirulina chứa Phycocyanin

Trên thị trường có nhiều loại tảo xoắn được quảng bá là chứa Phycocyanin. Xin hỏi BS, điều gì quan trọng nhất khi lựa chọn một sản phẩm chứa Phycocyanin ạ? Loại tảo nào sẽ cho Phycocyanin tinh khiết, chất lượng nhất? Hàm lượng Phycocyanin bao nhiêu mới đủ cho cơ thể, thưa BS?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: Có nhiều loại tảo Spirulina khác nhau, vì vậy nên lựa chọn loại tảo chứa hàm lượng Phycocyanin và các chất dinh dưỡng nhiều nhất. Tuy nhiên, khi mua dưới dạng thực phẩm, rất khó để phân biệt loại tảo. Do đó, nên ưu tiên loại có nhãn mác, bao bì để đọc nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì việc canh tác tại vùng nước lạnh, nước ấm hay vùng biển đều có quyết định đến hàm lượng dinh dưỡng ở trong tảo Spirulina.

Tóm lại, nếu mua tảo, nên lựa chọn loại tảo xoắn, có màu xanh hơi ngả nâu thì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Nếu sử dụng hoạt chất, nên xem trên nhãn mác về thông tin nhà sản xuất. 

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TPHCM

Nên dùng Phycocyanin hàm lượng bao nhiêu, thời điểm nào tốt?

Nhờ BS chia sẻ thêm, nên sử dụng tảo xoắn Spirulina như thế nào để đạt hiệu quả và an toàn? Sử dụng vào thời điểm nào trong ngày? Một liệu trình sử dụng ra sao ạ?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: Hiện chưa có khuyến nghị về hàm lượng có thể sử dụng đối với sản phẩm của tảo xoắn Spirulina. Có nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng lượng Phycocyanin phù hợp sẽ có tác dụng làm giảm thiểu các gốc tự do trong cơ thể.

Trong đó, nếu sử dụng với nhu cầu bảo vệ sức khỏe, nên dùng khoảng 10mg Phycocyanin mỗi ngày. Trường hợp có nhiều vấn đề về sức khỏe, nên bổ sung khoảng 50mg Phycocyanin mỗi ngày. Vấn đề đặc biệt khác nên gặp bác sĩ tư vấn hàm lượng phù hợp với cơ thể.

Theo nguyên tắc, khi ăn hay uống thuốc thì sử dụng Phycocyanin vào ban ngày để đạt hiệu quả tốt nhất, vì thời điểm này có rất nhiều gốc tự do. Ngoài ra, Phycocyanin không gây tác động đặc biệt nào đến hoạt động của cơ thể nên có thể sử dụng mọi người điểm trong ngày. Phycocyanin là chất dinh dưỡng có hiệu ứng rất tốt với sức khỏe nên có thể dùng hàng ngày.

Điểm cần lưu ý khi chọn sản phẩm chứa Phycocyanin

Việc lựa chọn sản phẩm chứa Phycocyanin cần lưu ý những gì, thưa BS?

BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp trả lời: Đầu tiên, cần quan tâm đến thông tin nhà sản xuất để biết công nghệ quy trình sản xuất, đây là điều quan trọng vì quyết định đến chất lượng sản phẩm và hàm lượng chống gốc tự do. Có 2 công nghệ sản xuất Phycocyanin là môi trường lạnh hoặc nhiệt độ cao. Trong đó, nếu được sản xuất trong môi trường lạnh, lượng hoạt chất sẽ cao hơn nhưng quy trình kéo dài và giá thành cao.

Bên cạnh đó, môi trường nuôi trồng có điều kiện thổ nhưỡng tốt, quy trình sản xuất đảm bảo sẽ cho ra hoạt chất và chiết xuất nhiều hơn. Bao bì cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản, nếu bao bì không đúng chuẩn, hoạt chất sẽ bị oxy hóa và giảm liều hoạt lực. Vì vậy, nên đọc kỹ sản phẩm và quy trình sản xuất trên bao bì.

Nên lựa chọn dơn vị phân phối uy tín, có quy trình bảo quản sản phẩm tốt. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, dùng ngay sau khi pha, không để qua ngày. Đồng thời, quan sát tình huống bay màu nhanh khi pha, vị của sản phẩm sử dụng. Lưu ý, sản phẩm này không phải là thuốc, chỉ hỗ trợ bảo vệ sức khỏe nên cần theo dõi và sử dụng lâu dài.

Trong chương trình livestream “Giải pháp tăng cường chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống”, bà Dương Thanh Kim Phụng - Giám đốc điều hành Phyco Việt Nam đã có những chia sẻ tâm huyết về hành trình đưa Phyco Sante về Việt Nam cũng như phản hồi tích cực của cộng đồng, người bệnh về sản phẩm:

Trải qua hơn 20 năm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, 10 năm nghiên cứu các sản phẩm về tảo và sản phẩm chiết xuất từ Phycocyanin. Điều gì đã khiến bà gắn bó với chất Phycocyanin đến vậy ạ?

Bà Dương Thanh Kim Phụng trả lời: Với hơn 15 năm làm việc trong một công ty dược lớn của Việt nam và hơn 10 năm nghiên cứu về chất chống oxy hóa, trong đó, giá trị và câu chuyện của Phycocyanin mang đến cho sức khỏe con người đã thuyết phục tôi đưa ra quyết định gắn bó với hoạt chất này.

Phycocyanin có phổ chống oxy hóa rộng, bắt được nhiều gốc tự do - một nguyên nhân gây ra hơn 60 bệnh cho cơ thể người. Hoạt chất này có thể hấp thụ hoàn toàn khi nạp vào cơ thể và chỉ có duy nhất trong một số loài tảo. Cho thấy đây là một sản phẩm chống oxy hóa giải quyết được nhiều bệnh lý, vô cùng cần thiết so với việc phải dùng nhiều sản phẩm khác nhau.

Trong các loài tảo có chứa Phycocyanin, Spirulina là loài sinh vật sống hơn 3,5 tỷ năm, được nhiều chuyên gia trên thế giới nghiên cứu, ghi chép tài liệu và phát hiện ra chất Phycocyanin. Đồng thời nghiên cứu lâm sàng các sản phẩm, nguyên liệu từ tảo Spirulina để điều trị bệnh.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa từ Phycocyanin có khả năng tan trong nước, khi sử dụng sản phẩm chứa Phycocyanin sẽ được máu đưa đến các cơ quan trong cơ thể dễ dàng, giúp tác động và thẩm thấu đến tế bào.

Một điểm nổi bật là Phycocyanin có sức mạnh chống oxy hóa gấp 20 lần vitamin C, gấp 17 lần vitamin E và 30 lần so với Glutathione theo chỉ số nghiên cứu về chất chống oxy hóa ORAC thế giới. Trong một nghiên cứu nội bộ của Algosource thực hiện tại Pháp, nuôi trồng tảo Spirulina và triết Phycocyanin, kết quả là Phycocyanin được triết ra gấp 7.000 lần so với Phycocyanin có trong tảo, và đây chính là thành phần quý nhất có trong tảo Spirulina.

Mẹ tôi là một người “thập toàn đại bệnh”, nào là tiểu đường, huyết áp đến xương khớp,… và phải dùng hơn 11 loại thuốc một ngày. Trong quá trình nghiên cứu về Phycocyanin và mang sản phẩm về cho mẹ sử dụng, kết hợp thuốc điều trị của bác sĩ, hiệu quả thể hiện rõ ràng sau một thời gian, sức khỏe của mẹ đã ổn định hơn so với trước đây. Đó là lý do và cũng là cơ duyên khiến tôi nhất định phải đưa được Phycocyanin về Việt Nam để nhiều người có thể sử dụng.

Tại sao Phycocyanin được đưa từ Pháp về Việt Nam mà không phải từ một quốc gia khác, thưa bà?

Bà Dương Thanh Kim Phụng trả lời: Lý do thứ nhất là công việc nghiên cứu về Phycocyanin của tôi được bắt nguồn tại Pháp. Lý do thứ hai là khi mang thai bé thứ hai, tôi vô tình nhiễm COVID-19 và sử dụng Molnupiravir, đây là loại thuốc có thể gây dị tật thai nhi. Sau khi tham khảo sự tư vấn từ các chuyên gia nước ngoài tại Pháp, nhận được sản phẩm từ Pháp gửi về và sử dụng, do từng tham gia vào quá trình triết Phycocyanin nên tôi biết sản phẩm được sản xuất tại pháp với quy trình triết lạnh - quy trình tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Mặc dù Phyco Sante tại Pháp là thực phẩm bổ sung, nhưng thương hiệu Algosource của Pháp chỉ nghiên cứu và sản xuất sản phẩm về tảo. Vì vậy, Algosource đã mang sản phẩm này đi thử nghiệm lâm sàng, cho ra 4 kết quả.

Thứ nhất, kết quả thử nghiệm trên bệnh nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ, một vấn đề gây ra rất nhiều hệ lụy cho người Việt Nam.

Thứ hai là chứng minh lâm sàng về chỉ số chống oxy hóa stress tế bào.

Thứ ba là chứng minh lâm sàng trên bệnh nhân ung thư, để làm giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị. Mục đích của chứng minh lâm sàng này là nâng cao chất lượng cuốc sống cho bệnh nhân ung thư.

Thứ tư là chứng minh lâm sàng về chống nhăn và tăng độ đàn hồi của da sau 28 ngày sử dụng sản phẩm.

Bà Dương Thanh Kim Phụng - Giám đốc điều hành Phyco Việt Nam

Với quy trình chiết xuất và 4 chứng minh lâm sàng, Algosource của Pháp đã đem sản phẩm đi đăng ký sáng chế với 3 bằng từ Pháp, châu Âu và Tổ chức Sở hữu trí tuệ quốc tế. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có đơn vị kinh doanh Phycocyanin nào ở Việt Nam.

Do đó, tôi luôn mong muốn người Việt Nam sử dụng được sản phẩm cao cấp nhất. Vì trong nước đã có rất nhiều sản phẩm chống oxy hóa nhưng chưa ai biết thông tin gì khi nhắc đến Phycocyanin, và người Việt nên sử dụng để thấy rõ được hiệu quả của sản phẩm với sức khỏe.

Tại Việt Nam, cộng đồng người bệnh đã có phản hồi như thế nào sau khi sử dụng Phyco saten ?

Bà Dương Thanh Kim Phụng trả lời: Khi mang Phyco Sante về Việt Nam, mục đích đầu tiên tôi nghĩ đến chỉ là hỗ trợ vấn đề sức khỏe cho người thân và phòng ngừa sức khỏe chủ động. Phyco Sante đã có nhiều chứng minh về phòng ngừa sức khỏe nhưng khi về đến Việt Nam, bản thân đã chia sẻ những giá trị của các kết quả lâm sàng đó.

Phản hồi từ cộng đồng bệnh nhân ung thư cho thấy, việc sử dụng Phyco Sante cho các đợt hóa trị, xạ trị giúp người bệnh giảm cảm giác đau đớn, mệt mỏi.

Mẹ tôi sau khi sử dụng sản phẩm Phyco Sante, sức khỏe được cải thiện, giảm tình trạng mất ngủ của người cao tuổi, không phải nhập viện do tăng huyết áp, đường huyết ổn định.

Một trường hợp đột quỵ não 15 năm, mất khả năng sinh hoạt, nhận kết quả hồ sợ bệnh từ Pháp và Canada là không điều trị được do nhũn não. Tuy nhiên, sau khi dùng Phyco Sante đến hộp thứ 2 kết hợp với bác sĩ, vật lý trị liệu và các liệu pháp về tinh thần, người bệnh có thể tự ngồi dậy. Sau 8 - 9 tháng, người bệnh đã có thể ra ngoài.

Vì vậy, trong cộng những người mắc các vấn đề bệnh lý tại Việt Nam đã bắt đầu sử dụng Phyco Sante. Bên cạnh đó, nhiều chị em phụ nữ cũng bắt đầu sử dụng Phyco Sante để điều trị nám với liệu trình từ 1 - 2 tháng thì tình trạng nám được cải thiện. Nhờ những cộng đồng này, hiện nay Phyco Sante đã nhận về rất nhiều phản hồi trên các trang mạng và các trang thông tin từ chính phản hồi của người dùng về sự cải thiện bệnh lý sau khi dùng Phyco Sante. Mọi người có thể tìm hiểu qua Youtube Phyco Việt Nam, trong đó có hơn 100 ý kiến của người dùng được ghi âm và quay phim lại sau khi nhận hiệu quả từ việc sử dụng Phyco Sante.


Trân trọng cảm ơn BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và Phyco Việt Nam - hàng nội địa Pháp lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X