Hotline 24/7
08983-08983

Thực hư về sử dụng chất chống oxy hóa trong hỗ trợ điều trị ung thư

Từ lâu, các chất chống oxy hoá đã được coi là một giải pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý của cơ thể, trong đó có ung thư. Vậy chất chống oxy hoá liệu có thực sự hỗ trợ điều trị ung thư hay không? Chất chống oxy hoá nào đang là ứng cử viên tiềm năng giúp ích cho quá trình điều trị? Cùng tìm hiểu ngay!

Mối quan hệ giữa gốc tự do và bệnh ung thư

Từ khi sinh ra, cơ thể đã luôn phải đối mặt với các gốc tự do được sản sinh sau những phản ứng chuyển hóa trong cơ thể hay tác động từ môi trường ngoài. Để cân bằng lại, cơ thể sản sinh các chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, khi sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa bị phá vỡ do lượng gốc tự do tăng lên hay chất chống oxy hóa bị giảm đi, các mô, tế bào bị tấn công, dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có ung thư.

Sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hoá gây ung thư(Ảnh minh hoạ)

Về bản chất, ung thư là sự tăng sinh bất thường của một nhóm tế bào trong cơ thể. Những tế bào này phân chia nhanh chóng nằm ngoài tầm kiểm soát và không chết theo chu trình đã được quy định sẵn. Mà nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là đột biến tại gen, ADN, và các đại phân tử khác dẫn tới những biến đổi của tế bào như tính thấm của màng, độ liên kết giữa chúng và các tế bào xung quanh, phân chia bất thường,...

Các gốc tự do có thể gây ra ung thư theo 2 cơ chế chính:

- Gây đột biến gen, oxy hoá và làm hư hại ADN

- Tác động vào quá trình nhân đôi ADN, gây sai lệch thông tin di truyền, từ đó biến đổi biểu hiện gen.

Nghiêm trọng hơn, gốc tự do còn tác động đến phospholipid, protein, carbohydrate ở màng tế bào, gen ức chế u, gen liên kết chu kỳ tế bào,... Điều này dẫn tới sự tăng sinh bất thường của khối u trong cơ thể.

Thêm vào đó, lipid bị oxy hóa bởi các kim loại có thể sản sinh ra các chất gây đột biến gen, gia tăng nguy cơ ung thư xuất hiện.

Các gốc tự do gây hư tổn ADN và dẫn tới ung thư (Ảnh minh hoạ)

Nguyên cứu về chất chống oxy hóa hỗ trợ điều trị ung thư

Như vậy, sự có mặt của các chất chống oxy hóa là rất cần thiết để giảm nguy cơ ung thư, ngăn chặn bệnh tiến triển nặng nề. Không chỉ vậy, một số thử nghiệm ngẫu nhiên đã chứng minh, bổ sung chất chống oxy hóa trong quá trình điều trị bệnh có thể giảm bớt những độc tính từ xạ trị hay hoá trị.

Có rất nhiều chất chống oxy hóa được nghiên cứu trong hỗ trợ điều trị ung thư, nhưng nổi bật đó chính là phycocyanin - một chất chống oxy hóa mạnh hơn nhiều so với vitamin C, E và Glutathion đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã cho thấy Phycocyanin đem lại nhiều hiệu quả trên bệnh ung thư như:

- Cắt đứt chu trình tế bào ở pha biệt hóa

- Kích thích tế bào ung thư “chết theo chu trình”

- Phối hợp hóa trị liệu giúp tăng hiệu quả thuốc, giảm liều và giảm tác dụng phụ

- Tăng hiệu quả “ngắm trúng đích” của xạ trị.

- Ứng dụng vào liệu pháp hạt nano nhắm trúng đích để tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư.

Phycocyanin và khả năng hỗ trợ điều trị ung thư (Ảnh minh hoạ)

Không dừng lại ở đó, phycocyanin còn tác động ngăn cản sự phát triển của khối u, giảm khả năng di căn của chúng trong cơ thể.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, phycocyanin có tác dụng rất mạnh mẽ đối với nhiều loại ung thư khác nhau như: ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư ruột kết, bệnh bạch cầu và ung thư tuỷ xương cả ở in vitro và in vivo.

Là sản phẩm duy nhất trên thế giới được nghiên cứu lâm sàng nhằm chứng minh khả năng giảm tác dụng phụ hóa trị của Phycocyanin, chiết xuất giàu Phycocyanin: PHYCO của hãng dược phẩm Algosource đã được cấp bằng sáng chế độc quyền. Theo đó, trên các bệnh nhân ung thư dạ dày - ruột (đã di căn) đang điều trị bằng Oxaliplatin, sử dụng 100mg Phycocyanin mỗi ngày giúp giảm tác dụng phụ gây ngộ độc thần kinh (còn gọi là bệnh lý thần kinh ngoại vi). Nhờ đó, giúp tối ưu quá trình điều trị và tăng khả năng sống sót cho người bệnh.

Như vậy, các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư, lão hoá và bệnh tật. Đặc biệt, với sản phẩm chứa thành phần chính là Phycocyanin như thực phẩm bổ sung Phyco, quá trình điều trị ung thư sẽ dễ dàng hơn, giúp người bệnh sớm bình phục.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X