Đột quỵ

Mất giờ vàng cứu chữa vì tưởng nhầm đột quỵ là trúng gió

Giờ vàng để cứu chữa bệnh nhân đột quỵ là từ 3-6 giờ, song rất nhiều trường hợp đến viện muộn vì để ở nhà... cạo gió.

GS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, những năm gần đây, tỉ lệ mắc đột quỵ tại Việt Nam không ngừng tăng do các bệnh lý tim mạch gia tăng nhanh chóng, phổ biến nhất là tăng huyết áp.

Theo điều tra năm 2008, có 25,1 % dân số tuổi từ 25 trở lên ở nước ta bị bệnh lý tăng huyết áp. Đến năm 2015, theo nghiên cứu do Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện tại 8 tỉnh, con số này thậm chí đã lên tới 47,3%, tương đương gần 21 triệu bệnh nhân.

Căn bệnh này được ví là “kẻ giết người thầm lặng”, là nguyên nhân gây ra 80% các ca đột quỵ.

Tỉ lệ rất thấp bệnh nhân đột quỵ được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong khung giờ vàng. Ảnh minh hoạ

Theo ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, tỉ lệ nam giới gấp 4 lần nữ. Trong đó gần 50% số ca đột quỵ diễn tiến xấu và tử vong, 90% để lại di chứng. Như vậy, tỉ lệ tử vong do đột quỵ chỉ đứng sau ung thư (115.000 ca).

Từ thực tế điều trị, Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, rất nhiều bệnh nhân đột quỵ bị bỏ qua giai đoạn vàng trong 3-6 tiếng đầu tiên. Nguyên nhân, nhiều gia đình lầm tưởng đột quỵ là trúng gió nên giữ lại ở nhà để cạo gió, bôi dầu cao nên lỡ cơ hội điều trị.

Khi bỏ qua giờ vàng, chi phí điều trị cho bệnh nhân đột quỵ rất tốn kém, tỉ lệ mắc di chứng cao, khả năng hồi phục hạn chế.

Tại các BV lớn ở Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ đến BV trước 6 giờ chỉ chiếm 5-6%, trong khi ở Mỹ, tỉ lệ này từ 12-17%.

Để tránh nhầm lẫn với cảm mạo, người dân có thể dễ dàng phát hiện các dấu hiệu đột quỵ dựa theo quy tắc FAST.

Mọi gia đình có thể dễ dàng kiểm tra các dấu hiệu đột quỵ dựa theo quy tắc FAST

Để điều trị đột quỵ, PGS.TS Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết, tại bệnh viện, bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não tắc mạch do huyết khối hay chảy máu não.

Nếu nhồi máu não do tắc mạch, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết làm tan cục huyết khối, dòng chảy trong mạch máu trở lại bình thường, tổ chức não sau cục tắc được tưới máu trở lại. Bệnh nhân dần hồi phục và sau đó sẽ tập phục hồi chức năng, có thể khỏe mạnh, sinh sống bình thường.

Trường hợp cục khuyết khối ở vị trí không tiêu được nhưng thuận lợi để hút được cục máu ra thì bác sĩ sẽ hút ra để dòng chảy máu bình thường.

Với bệnh nhân đột quỵ chảy máu não, nếu do dùng thuốc chống đông quá liều sẽ có thuốc điều trị đặc hiệu tương ứng làm cho tình trạng đông máu trở về bình thường. Những vị trí chảy máu sẽ được dẫn lưu ổ chảy máu ra ngoài hoặc lấy khối máu tụ đi để não không bị ép nữa, phần nhu mô não tranh chấp sống và chết hoạt động bình thường, sau đó dùng dụng cụ nút lại để máu ngừng chảy.

Hoặc trường hợp siêu âm doppler mạch thấy hẹp động mạch cảnh gây thiếu máu não thì bác sĩ có thể đặt stent giúp lòng mạch thông thoáng, không đọng lại mảng vữa xơ. Hoặc có thể bóc tách lớp nội mạc đó đi để dòng máu bình thường.

Theo Thúy Hạnh

VietNamnet
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • y nghia va thoi gian vang trong cap cuu dot quy

  Ý nghĩa và thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ

  Đột quỵ đang trở thành nỗi ám ảnh với các gia đình, khi ở Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ/năm, hơn 50% bệnh nhân tử vong hoặc tàn phế. Đau lòng, khi hơn 97% đến bệnh viện quá trễ, dẫn đến các biến chứng, thậm chí là tử vong. Trong cấp cứu đột quỵ, thời gian là não.
  24/03/2020 10:00 Đột quỵ
 • giai phap tu nhat giup chong dot quy tai bien khi giao mua

  Giải pháp từ Nhật giúp "chống" đột quỵ, tai biến khi giao mùa

  Đột quỵ chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết thay đổi, chuyển lạnh hoặc chuyển nóng đột ngột được xem là “mối nguy” hàng đầu khởi phát đột quỵ não. Để phòng bệnh hiệu quả, chúng ta cũng cần ý thức được tầm quan trọng của việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.
  23/03/2020 10:00 Đột quỵ
 • lam viec cuong do cao tang cao nguy co dot quy tai bien

  Làm việc cường độ cao tăng cao nguy cơ đột quỵ, tai biến

  “Trước đây chúng ta quan niệm đột quỵ phải trên 60 tuổi, nhưng ngày nay, lứa tuổi tứ tuần gặp rất nhiều. Với những người làm việc cường độ cao, nhất là sau tuổi 40 do áp lực công việc, thiếu thời gian quan tâm chăm sóc sức khỏe, thường xuyên bị stress cao độ,... dẫn đến các bệnh về tim mạch và đột quỵ. chí 50% số bệnh nhân đột quỵ ở dưới 50 tuổi” - TS BS Trần Chí Cường - Giám đốc bệnh viện S.I.S chia sẻ.
  21/03/2020 10:00 Đột quỵ