Hotline 24/7
08983-08983

Vợ chồng cùng nhóm máu sinh con mắc nhiều bệnh?

Câu hỏi

Xin chào AloBacsi, 2 vợ chồng em cùng nhóm máu O, đã sinh bé trai 4 tuổi, bị tim bẩm sinh còn ống động mạch và bị lỗ tiểu đóng thấp, bé rất chậm lớn. Vợ chồng em muốn sinh thêm bé nữa. Tuy nhiên em có nhận được thông tin là nếu 2 vợ chồng có cùng nhóm máu thì sinh con hay mắc phải nhiều bệnh. Thông tin này làm em rất lo lắng nên muốn hỏi AloBacsi liệu có chính xác hay không? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thông tin "2 vợ chồng có cùng nhóm máu thì sinh con hay mắc phải nhiều bệnh tật" là thông tin không chính xác, em không nên nghe theo để tránh tâm lý lo lắng.

Để chuẩn bị cho 1 thai kỳ tốt nhất thì vợ chồng em nên khám tiền sản tại bệnh viện sản phụ khoa, bao gồm chích ngừa, tầm soát bất thường di truyền... em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Vợ nhóm máu O Rh+, chồng O Rh- sinh con có mang nhóm máu Rh-?

>>Chồng nhóm máu O Rh-, vợ nhóm máu O Rh+, vậy em bé có ảnh hưởng gì?

Nhóm máu O không có kháng nguyên A và B trong tế bào hồng cầu nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Nhóm máu này cũng là nhóm máu phổ biến nhất thế giới với khoảng 37 – 53% dân số thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này.

Nhóm máu O+ có thể truyền cho cho cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho những loại máu có protein Rh (O+, A +, B+, AB+), trong khi nhóm máu O- có thể truyền cho mọi loại máu do nhóm máu này không có kháng nguyên A, B và Rh nên không bị hệ miễn dịch của người nhận tấn công. Chính vì vậy, nhóm máu O là loại máu thường được truyền trong các trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi chưa biết được nhóm máu người bệnh. Ngoài ra, đây cũng được xem là nhóm máu an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.
Những người có nhóm máu O+ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-, trong khi những người có nhóm máu O- chỉ có thể nhận từ những người có cùng nhóm máu O-. Trong trường hợp khẩn cấp khi nhóm máu O- bị thiếu hụt, nhóm máu O+ có thể được thay thế.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X