Huyết học

Chồng nhóm máu O Rh-, vợ nhóm máu O Rh+, vậy em bé có ảnh hưởng gì?

BS cho cháu hỏi, Nếu những người con trai mang nhóm máu O Rh- kết hôn với con gái mang nhóm máu O Rh+ thì sau này việc có em bé có ảnh hưởng gì không ạ? Rất mong BS tư vấn giúp con ạ. Xin cảm ơn BS.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chồng nhóm máu O Rh-, vợ nhóm máu O Rh+, vậy em bé có ảnh hưởng gì? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chồng nhóm máu O Rh-, vợ nhóm máu O Rh+, vậy em bé có ảnh hưởng gì? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cũng giống như hệ nhóm máu ABO, hệ nhóm máu Rh sẽ có 2 nhóm máu là Rh+ và Rh-. Tại Việt Nam, nhóm Rh+ chiếm tỷ lệ cao khoảng 99,96%, nhóm máu Rh- rất thấp và chỉ chiếm khoảng 0.04%. Tuy nhiên ở các nước phương Tây, tỷ lệ này gần như cân bằng, nhóm máu Rh+ chiếm khoảng 60% còn Rh- sẽ chiếm khoảng 40%. Do vậy, ở nước ta có Rh- là nhóm máu hiếm. Kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính).

Khi người mẹ có Rh-dương thụ thai một em bé với một người đàn ông có Rh-âm thì không có vấn đề gì xảy ra trong việc mang thai và sinh bé.

Vấn đề chỉ khó khăn đối với mẹ có Rh-âm thụ thai một em bé có Rh-dương nhận được từ cha mà thôi, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bạn cần biết Rh viết tắt của chữ Rhesus, là yếu tố Rhesus có hai loại là Rh+ và Rh-. Trong đó, nhóm máu Rh- rất hiếm, ở Việt Nam, nhóm máu Rh chỉ chiếm 0,4‰, còn nhóm Rh+ chiếm đến 99.96%. Do đó phần lớn người mang nhóm máu O ở Việt Nam chính là O Rh+.

Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm O Rh- có khả năng gặp những khó khăn và rủi ro cao hơn so với những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau:

- Khi họ cần phải truyền máu thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm O Rh-. Thực tế cho thấy các cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện thường không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

- Người mang nhóm máu O Rh- thì trong cơ thể không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh nên không thể chống lại kháng nguyên của nhóm Rh. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như được truyền máu, mổ đẻ... sẽ sinh ra kháng thể chống lại O Rh+. Từ lần tiếp xúc thứ hai trở đi với nhóm máu O Rh+, trong cơ thể người có nhóm máu Rh- sẽ có phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch gây tan máu.

- Trường hợp mẹ có nhóm máu O Rh-, bố có nhóm máu O Rh+ thì có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là O Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu O Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời. Tuy nhiên thì từ lần có thai thứ hai trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu O Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ. Điều này là do kháng thể của mẹ chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con. Hơn nữa, phụ nữ có nhóm máu O Rh- thì con rất dễ tử vong.

Để phòng ngừa điều này, bác sĩ sẽ cho những thai phụ có Rh- RhoGAM, một loại kháng thể chống lại Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên. RhoGAM sẽ tiêu diệt những hồng cầu Rh+ đi vào hệ tuần hoàn của mẹ trước khi hệ miễn dịch có thời gian tạo ra kháng thể.

Với việc phần lớn người Việt Nam mang nhóm máu O Rh+ nên việc cho nhận máu cũng khá dễ. Tuy nhiên nếu bạn mang nhóm máu O Rh- thì vấn đề sẽ khó khăn hơn rất nhiều đấy.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều