Huyết học

Vợ nhóm máu O Rh+, chồng O Rh- sinh con có mang nhóm máu Rh-?

Chào bác sĩ, Thật sự rất băn khoăn về việc em nhóm máu O Rh+ còn bạn trai em nhóm máu O Rh-. Bác sĩ cho em hỏi nếu bọn em kết hôn với nhau thì có khả năng sinh con mang nhóm máu Rh- không ạ? Vì em biết nếu sinh con gái mang nhóm máu Rh- thật sự rất thiệt thòi.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tìm hiểu về nhóm máu O. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tìm hiểu về nhóm máu O và hệ nhóm máu Rh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cũng giống như hệ nhóm máu ABO, hệ nhóm máu Rh sẽ có 2 nhóm máu là Rh+ và Rh-. Tại Việt Nam, nhóm Rh+ chiếm tỷ lệ cao khoảng 99,96%, nhóm máu Rh- rất thấp và chỉ chiếm khoảng 0.04%. Tuy nhiên ở các nước phương Tây, tỷ lệ này gần như cân bằng, nhóm máu Rh+ chiếm khoảng 60% còn Rh- sẽ chiếm khoảng 40%. Do vậy, ở nước ta có Rh- là nhóm máu hiếm. Kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính).

Kháng nguyên Rh là do gien trội quyết định, một người Rh (-) nghĩa là đồng hợp tử gien lặn, còn một người có Rh (+) thì có thể có đồng hợp tử gien trội hoặc dị hợp tử một trội một lặn. Nếu em là đồng hợp tử trội thì tất cả các con của em đều sẽ có nhóm máu Rh dương, nhưng kiểu gien là dị hợp tử (1 trội 1 lặn). Còn nếu em là dị hợp tử thì thai nhi có thể là Rh dương hoặc Rh âm không biết trước được, và xác suất này xảy ra ở mỗi lần mang thai như tung đồng xu vậy, nên không có nghĩa là đứa đầu Rh âm thì chắc chắn đứa sau Rh dương vì có thể 2 lần tung đồng xu đều cho cùng 1 kết quả.

Như vậy, nếu em muốn chắc chắn khả năng con mình với người mà em yêu ra sau, em có thể làm xét nghiệm gien cho mình, đến trung tâm Truyền máu Huyết học hay bác sĩ Sản để được tư vấn thêm, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ở Việt Nam, nhóm máu Rh chỉ chiếm 0,4‰, còn nhóm Rh+ chiếm đến 99.96%. Do đó phần lớn người mang nhóm máu O ở Việt Nam chính là O Rh+.

Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm O Rh- có khả năng gặp những khó khăn và rủi ro cao hơn so với những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau:

- Khi họ cần phải truyền máu thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm O Rh-. Thực tế cho thấy các cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện thường không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

- Người mang nhóm máu O Rh- thì trong cơ thể không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh nên không thể chống lại kháng nguyên của nhóm Rh. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như được truyền máu, mổ đẻ... sẽ sinh ra kháng thể chống lại O Rh+. Từ lần tiếp xúc thứ hai trở đi với nhóm máu O Rh+, trong cơ thể người có nhóm máu Rh- sẽ có phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch gây tan máu.

- Trường hợp mẹ có nhóm máu O Rh-, bố có nhóm máu O Rh+ thì có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là O Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu O Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời. Tuy nhiên thì từ lần có thai thứ hai trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu O Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ. Điều này là do kháng thể của mẹ chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con. Hơn nữa, phụ nữ có nhóm máu O Rh- thì con rất dễ tử vong.

Để phòng ngừa điều này, bác sĩ sẽ cho những thai phụ có Rh- RhoGAM, một loại kháng thể chống lại Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên. RhoGAM sẽ tiêu diệt những hồng cầu Rh+ đi vào hệ tuần hoàn của mẹ trước khi hệ miễn dịch có thời gian tạo ra kháng thể.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường