Hotline 24/7
08983-08983

Khám tiền sản ở nam và nữ gồm những gì?

Câu hỏi

Khám tiền sản cụ thể là làm những gì đối với nam và đối với nữ, thưa bác sĩ?

Trả lời

ThS.BS Trần Anh Tuấn

ThS.BS Trần Anh Tuấn

Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn

Khám tiền sản có xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Trung,
Nói chung nam nữ như nhau, đầu tiên khám để biết tình trạng sức khỏe của mình: cân nặng lý tưởng chưa, có thiếu cân không, cái này dựa vào chỉ số BMI, nếu chỉ số từ 20-25 là bình thường, nếu trên 25 là dư cân, trên 30 là béo phì, dưới 20 tức là thiếu cân, phải có chế độ ăn uống, tập luyện cho có chỉ số BMI lý tưởng.

Khám tiền sản cũng sẽ biết mình có những bệnh lý gì để điều trị trước khi mang thai. Ví dụ: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý tuyến giáp. Nếu biết trước thì mình sẽ điều trị, khi mang thai em bé sẽ tốt hơn và cũng đỡ biến chứng cho mẹ hơn.

Và có một số bệnh có thể phòng ngừa ví dụ như viêm gan B, rubella, thủy đậu, cúm thì sẽ được bác sĩ tư vấn tiêm ngừa để có sức khỏe hoàn hảo trước khi mang thai.

Khi khám tiền sản có xét nghiệm máu, có thể phát hiện bệnh về máu như Thalassemia. Nếu cả 2 vợ chồng người lành mang bệnh α Thalassemia thì con bạn có thể mắc bệnh Thalassemia (tỷ lệ 25%), cần khám và chẩn đoán sớm khi có thai.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Xét nghiệm máu là thao tác lấy ra một lượng máu nhỏ từ tĩnh mạch, mao mạch (một phần nhỏ ở động mạch) để tiến hành xét nghiệm.

Sau khi phân tích kết quả, các bác sĩ có thể xác định được nhóm máu, một số bệnh lý liên quan đến hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu...

Ngoài ra với y học tiến bộ ngày nay, xét nghiệm máu còn được phục vụ trong việc phát hiện ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn đầu. Từ đó giúp người bệnh nhanh chóng điều trị kịp thời, nâng cao cơ hội khỏi bệnh.

Các ý nghĩa quan trọng mà xét nghiệm máu mang lại, bạn cần nên biết:

- Xét nghiệm máu sẽ cho bạn kết quả về nhóm máu mà mình sở hữu, ví dụ như nhóm máu A, B, O...

- Đối với các xét nghiệm công thức máu (thông qua số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) sẽ cho biết, bạn có rơi vào tình trạng thiếu máu hoặc các bệnh về máu (nhiễm trùng máu, ung thư máu) hay không.

- Xét nghiệm máu còn có thể cho biết được lượng đường có trong máu, chuẩn đoán bệnh nhân có mắc bệnh tiểu đường hay không

- Xét nghiệm mỡ máu, mục đích của hành động này là xác định được lượng Cholesterol và triglyceride trong máu. Nếu hàm lượng của hai chỉ số này ở trong máu cao hơn mức quy định thì bệnh nhân có khả năng mắc bệnh về tim mạch.

- Xét nghiệm máu giúp bạn phát hiện mình có bị các bệnh liên quan đến gan, thận như viêm gan A, B, C, E, D...hay không.

- Xét nghiệm máu, để chẩn đoán nhiễm HIV...

Đa phần các trường hợp có nhu cầu xét nghiệm máu, thì hầu hết chúng ta phải chú ý đến một số vấn đề cơn bản dưới đây:

- Nhịn ăn ít nhất 8h trước khi lấy máu để có kết quả xét nghiệm tốt nhất. Do đó nên lấy máu xét nghiệm vào buổi sáng sớm để tránh việc mệt mỏi vì không được ăn trong thời gian quá lâu.

- Không được uống sữa, cà phê, rượu, bia... ít nhất 12h trước khi làm xét nghiệm máu, tránh xa các chất kích thích.

- Có thể nhịn ăn, nhưng hãy uống đủ nước để tránh việc cơ thể bị mệt mỏi. Sau khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn uống, hoạt động bình thường...

Trên đây là những hiểu biết cơ bản về việc thực hiện xét nghiệm máy và ý nghĩa của việc làm này. Theo khuyến cáo, mỗi người nên tiến hành xét nghiệm tổng quát 2 lần trong năm để đảm bảo sức khỏe của mình.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X