Xét nghiệm

Có trường hợp nào xét nghiệm nhuộm soi sai kết quả?

Chào bác sĩ, Em có quan hệ với bạn tình. Sau 2 ngày có hiện tượng rỉ ở lỗ sáo. Theo tìm hiểu thì có khả năng cao là lậu. Nhưng khi đi xét nghiệm soi lậu cầu thì kết quả là âm tính. Sau khi bác sĩ kê đơn thuốc uống 7 ngày sau khám lại thì vẫn còn có mủ. Xét nghiệm soi lại cũng âm tính. Vậy có khi nào xét nghiệm sai không ạ? Bác sĩ lại kê đơn mới rồi ạ, khẳng định là em bị lậu nhưng do uống thuốc tìm không ra, phải nhập viện để chích thuốc.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Xét nghiệm soi nhuộm có thể phát hiện được 95% vi khuẩn lậu, tức là vẫn có tỷ lệ âm tính giả nhất định. Do đó không soi thấy lậu cầu không có nghĩa là em không bị bệnh. Tình trạng vi khuẩn lậu kháng thuốc hiện nay khá phổ biến, nhất là với các thuốc uống. Sau điều trị nếu kháng thuốc, triệu chứng sẽ tái lại trong vòng vài ngày sau đó.

Trường hợp của em cần phải thay đổi phác đồ, có thể phải sử dụng kháng sinh tiêm hoặc tới bệnh viện để cấy mủ làm kháng sinh đồ, tìm ra phác đồ phù hợp em nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lậu là một trong những bệnh thường gặp nhất trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI), do vi khuẩn gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra, chúng thường có mặt ở những nơi chứa nhiều dịch tiết của cơ thể như dịch tiết âm đạo, tinh dịch, dịch tiết hầu họng. Bệnh lậu có thể lây trực tiếp từ người này qua người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp qua đường miệng, bộ phận sinh dục hay hậu môn... hay qua tiếp xúc thông thường như hồ bơi, ngồi chung bồn cầu...

Đó là một số triệu chứng, dấu hiệu sớm có thể nghĩ đến nguyên nhân do lậu, nhưng thực tế cũng có rất nhiều bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục như vậy, có thể kể đến như: Giang mai, sùi mào gà, nhiễm khuẩn âm đạo... Chính vì vậy, để chẩn đoán chắc chắn bệnh lậu, các bác sĩ đưa ra các chỉ định xét nghiệm sau:

- Xét nghiệm vi khuẩn nhuộm Gram: Phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đối cao nếu lấy bệnh phẩm từ niệu đạo của nam giới. Hình ảnh sau khi nhuộm cho thấy hình ảnh song cầu khuẩn gram âm hình hạt cà phê nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

- Xét nghiệm vi nấm, nuôi cấy làm kháng sinh đồ: Phương pháp nuôi cấy không những giúp cho các bác sĩ có thể chẩn đoán xác định được nguyên nhân gây bệnh mà còn có thể tìm ra được những nguyên nhân kết hợp làm nặng triệu chứng của những vi khuẩn khác hay nấm. Ngoài ra điểm mạnh của phương pháp này là có thể làm kháng sinh đồ để từ đó có thể lựa chọn ra những thuốc phù hợp và hiệu quả nhất để điều trị bệnh. Bệnh phẩm có thể được lấy rất dễ dàng từ: niệu đạo, cổ tử cung, hậu môn trực tràng hay dịch hầu họng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình