Thận

Bệnh nhân lọc máu trong mùa COVID-19 cần chú ý gì?

Chào bác sĩ! Có khuyến cáo nào về việc điều trị cho bệnh nhân thận mạn trong mùa COVID-19 không ạ? Có phải là việc lọc màng bụng nên được ưu tiên hơn không? Xin cảm ơn.

bệnh nhân lọc máu

Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh COVID-19 trước khi vào lọc máu

Chào bạn,

Bệnh nhân bệnh mạn không giống với những người khác. Những bệnh nhân khác khi nghi ngờ hay nhiễm bệnh có thể cho cách ly, nhưng bệnh nhân mạn tính vẫn phải tới bệnh viện khám bệnh. Chúng ta đã có chủ trương với bệnh nhân mạn tính có thể cân nhắc cho thuốc tối đa 3 tháng (đối với bệnh ổn định) thay vì tối đa 30 ngày như trước đây.

Đối với những bệnh nhân lọc máu bắt buộc phải đến các cơ sở y tế, ví dụ bệnh nhân chạy thận nhân tạo một tuần phải tới cơ sở y tế 3 lần phải thật thận trọng. Bởi nếu một người bệnh nhiễm COVID-19 có thể lây cho bệnh nhân khác, lây cho nhân viên y tế, và nhân viên y tế sẽ tiếp xúc với những bệnh nhân khác tạo ra tỷ lệ nhiễm cao trong cơ sở đó.

Do đó, vấn đề an toàn về dịch tễ đối với các cơ sở y tế cực kỳ nghiêm ngặt, cần tuân thủ theo các quy định của Bộ Y tế. Khi bệnh nhân đến những cơ sở này, đầu tiên phải tuân thủ những quy định chung của toàn xã hội như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát trùng, giữ khoảng cách ít nhất 2m (ví dụ giữa bệnh nhân giường này và giường kia). Tuy nhiên, khi nhân viên thực hiện các kỹ thuật không thể nào tuân thủ khoảng cách này, do đó, quan trọng nhất là cả bệnh nhân, nhân viên y tế và người hỗ trợ phải đeo khẩu trang; cố gắng hạn chế đụng chạm vào các bề mặt hay vật tư y tế, nếu có thì phải rửa tay trước và sau khi đụng chạm.

Bệnh nhân lọc máu cố gắng không nên mang thức ăn vào mà chỉ có thể mang theo mấy viên kẹo, bánh để tránh hạ đường huyết.

Phải có luồng di chuyển cho bệnh nhân đi vào và đi ra riêng, tránh các trường hợp đụng chạm mặt nhau.

Tất cả bệnh nhân hoặc người nhà khi đến cơ sở y tế phải đo thân nhiệt, mọi biểu hiện như sốt, ho phải lập tức báo ngay, có thể được xét nghiệm chẩn đoán loại trừ COVID-19.

Bệnh viện cần tiếp tục và duy trì, cung cấp lọc máu tại nhà (bao gồm chạy thận nhân tạo tại nhà và lọc màng bụng), duy trì hỗ trợ về cung cấp vật tư và nhân viên cũng như đánh giá người chăm sóc được giao hoặc gia đình hay bạn bè phụ trách.

Cân nhắc việc nếu có thể sẽ tăng lọc máu tại nhà cho bệnh nhân mới chỉ định (bao gồm chạy thận nhân tạo tại nhà và lọc màng bụng).

Bệnh nhân lọc màng bụng được trang bị sẵn kỹ thuật vô khuẩn, ít tiếp xúc hơn với các vật tư y tế. Lọc màng bụng là phương pháp điều trị tại nhà, chỉ cần thêm chút nguồn lực so với chạy thận nhân tạo sẽ đòi hỏi nguồn lực, vật tư rất lớn.

Bệnh nhân mới được chỉ định lọc máu, lọc màng bụng là ưu tiên nếu bệnh nhân không có chống chỉ định tuyệt đối.

Nếu bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo mà nghi ngờ, hoặc được chẩn đoán nhiễm, lọc máu cách ly là cần thiết, nhưng nếu điều kiện chạy thận nhân tạo cách ly không đủ có thể thay đổi sang lọc màng bụng.

Kiểm tra COVID-19 ở bệnh nhân, người chăm sóc, hoặc người hỗ trợ trong cộng đồng sử dụng bất kỳ hình thức lọc máu tại nhà nào nếu họ có triệu chứng.

Thân mến.

(Trích từ GLTT BS.CK2 Tạ Phương Dung: Bảo vệ bệnh nhân suy thận mạn trong đại dịch COVID-19)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường