BV - Trung tâm Ung bướu

Gói khám tầm soát ung thư bao gồm những gì?

Cho tôi hỏi gói khám tầm soát ung thư bao gồm những gì? Xin cảm ơn.

(Hồ Diệp - chihodiepchi…@gmail. com)

Tầm soát ung thư là chìa khóa để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa và bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ bị ung thư tấn công. (Ảnh minh họa)

Hồ Diệp thân mến,

Việc tầm soát ung thư như thế nào, bao gồm những gì còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, giới tính, yếu tố gia đình… Bởi bệnh lý ung thư rất đa dạng, hiện nay những ung thư có thể tầm soát, được thế giới công nhận gồm có 5 loại, đó là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi.

Theo BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân - khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, đối với 5 loại ung thư này, nếu phụ nữ trên 30 tuổi và đã quan hệ tình dục thì nên tầm soát ung thư cổ tử cung. Phương tiện tầm soát ung thư cổ tử cung có thể kể đến xét nghiệm HPV kèm với xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung sẽ thực hiện mỗi 5 năm/ lần hoặc chỉ dùng xét nghiệm phết cổ tử cung thì mỗi 3 năm thực hiện một lần.

Còn đối với trường hợp ung thư vú, khi phụ nữ từ 40 - 50 tuổi trở lên nên đi tầm soát. Phương tiện tầm soát được lựa chọn là chụp nhũ ảnh, kỹ thuật này có thể phát hiện được những tổn thương rất nhỏ, thậm chí khám lâm sàng hay siêu âm cũng không thể phát hiện được.

Đối với nam giới, những trường hợp hút thuốc lá từ 30 pack-year (tức số gói thuốc lá hút trong một ngày nhân với số năm hút) và 55 tuổi trở lên thì phải tầm soát ung thư phổi, kể cả nam và nữ. Phương tiện tầm soát thường là CT scan ngực liều thấp để giảm sự ăn tia cho người bệnh.

Đối với ung thư đại tràng, trong độ tuổi khoảng từ 40 - 45 tuổi trở lên phải đi tầm soát ung thư, và những trường hợp có tiền căn gia đình bị đa polyp hoặc người thân bị ung thư đại tràng thì những người còn lại phải đi tầm soát sớm hơn chỉ định từ 5 - 10 năm. Đối với loại ung thư này, chúng ta có phương pháp tìm hồng cầu trong phân, mỗi năm thử 1 lần và nội soi đại tràng cần 5 năm nội soi 1 lần để tầm soát ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, nếu một người ở độ tuổi 60 tuổi cũng nên đi tầm soát ung thư vì trên 65 tuổi sẽ hết chỉ định tầm soát. Đặc biệt lưu ý, khi người bệnh ở bất kỳ lứa tuổi nào có các triệu chứng nghi ngờ ung thư thì nên sắp xếp đăng ký khám bệnh trong thời gian sớm nhất và khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa ung thư gần nơi cư trú.

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư bao gồm: Ăn không tiêu hoặc khó nuốt; Ho dai dẳng nhiều ngày hoặc khàn tiếng; Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường; Có sự thay đổi thói quen của ruột và bọng đái; Xuất hiện một chỗ lở loét không lành; Một chỗ dày lên hoặc 1 cục u ở vú hoặc ở nói nào đó trong cơ thể; Nốt ruồi trên cơ thể có sự thay đổi tính chất rõ ràng.

Bên cạnh các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu, bạn có thể kiểm tra sức khỏe tổng quát, thực hiện các cận lâm sàng cơ bản như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu… Do đó, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và có chỉ định phù hợp với tình trạng sức khỏe:

Mời bạn xem thêm các bài viết về tầm soát ung thư:

>>> BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân: Khám tổng quát có thể phát hiện được bệnh gì?

>>> Gói tầm soát ung thư vú có những gì?

>>> Gói tầm soát ung thư tuyến tiền liệt?

>>> Chi phí tầm soát ung thư tuyến giáp?

>>> Tầm soát ung thư đại tràng giá mắc không?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường