Em bị thận ứ nước nhẹ, có nguy hiểm không?
Trước khi xét nghiệm máu đông có cần nhịn ăn; đau vùng cột sống là bị bệnh gì… là những nội dung tư vấn trực tiếp của BS Trần Thị Thu Cúc với bạn đọc AloBacsi vào chiều 25/7.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - BV Nhân dân Gia Định
- Thanh Thúy, 16 tuổi - Bến Tre
BS ơi,
Em đi khám BS nói em bị thận ứ nước nhẹ, như vậy có nguy hiểm gì không ạ? Em rất lo. Cảm ơn BS.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Thận ứ nước thường do đường tiểu không “thông thoáng” gây ra. Sự tắc nghẽn này có thể do sỏi thận, sỏi niệu quản, cũng có thể do hẹp niệu quản (nguyên nhân tại chỗ hoặc từ ngoài chèn ép vào), đôi lúc cũng có thể gặp do thường xuyên nhịn tiểu.
Tôi không rõ tình trạng thận ứ nước của em là do nguyên nhân gì. Em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội thận để được khám và tư vấn tốt hơn. Trong thời gian này em nên uống nhiều nước và tập thói quen không “nhịn” khi có cảm giác muốn đi tiểu em nhé.
- Duy Khánh - Bình Dương
BS cho em hỏi,
Em bị đau ở vùng cột sống, vùng chính giữa hai bên xương chậu. Xin BS cho biết em bị gì? Xin cám ơn BS.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Triệu chứng đau của em khá giống với đau lưng do thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh. Hoặc đôi khi đó không phải là bệnh lý mà do em ngồi quá lâu gây ra. Tùy vào công việc mà em nên điều chỉnh cho hợp lý, không nên ngồi quá lâu, khoảng 1 giờ nên xoay trở vài phút, không nên khiêng vác nặng, tập thể dục thể thao để giúp xương khớp linh hoạt hơn.
Em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp nếu sau khi thay đổi lối sống mà vẫn không giảm triệu chứng.
- Nguyễn Văn Hoàng, 53 tuổi - Bà Rịa Vũng Tàu
Chào BS,
Cách đây 3 năm tôi đi mổ thoát vị đĩa đệm, nhưng từ đó chân trái vẫn bị tê nhức. Đến nay đi lại rất khó khăn. Tôi đi khám thì BS cho đo điện cơ và kết luận bị tổn thương dây thần kinh mãn tính, uống thuốc theo đơn của BS vẫn không đỡ. Xin BS tư vấn giúp.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào bạn,
Do dây thần kinh đã bị chèn ép, tổn thương gây tình trạng viêm mạn tính nên triệu chứng đau tê của bạn sẽ không khỏi hẳn. Nếu không đáp ứng với thuốc giảm đau, kháng viêm và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thì nên xem xét chỉ định phẫu thuật. Bạn có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh để thăm khám và điều trị bạn nhé.
- Tuyết Mai, 32 tuổi - An Giang
Chào BS,
Em được chuẩn đoán là bệnh thần kinh tọa, sau một thời gian uống thuốc điều trị thấy càng nặng thêm và tăng cân một cách bất thường. Mặc dù em tập thể dục đều đặn và còn áp dụng chế độ ăn kiêng nhưng vẫn tăng cân không giảm được. Một số bạn em nói do uống thuốc Tây nhiều nên mới như vậy. Em thấy rất lo lắng.
Nhờ BS tư vấn và giúp đỡ, cách giảm cân hợp lí trong thời gian điều trị bệnh? Và, bệnh thần kinh tọa có điều trị dứt điểm được không, điều trị bằng cách nào? Em chân thành cảm ơn.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào bạn,
Theo như bạn mô tả thì sau khi uống thuốc giảm đau bạn bị tăng cân khá nhiều. Đây là một dấu hiệu gợi ý đến tác dụng phụ của thuốc corticosteroid. Tôi không rõ thuốc bạn đang sử dụng có phải do bác sĩ chỉ định hay không, nếu uống thuốc tự mua ở tiệm thuốc tây hoặc thuốc Nam, Bắc không rõ loại thì khả năng chứa corticoid khá cao.
Nói như vậy không có nghĩa việc tăng cân của bạn 100% là do thuốc, nếu những thuốc bạn đang dùng không chứa thành phần này thì sự tăng cân của bạn có thể do chế độ ăn quá dư thừa năng lượng đồng thời triệu chứng đa làm bạn ít vận động hơn.
Em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để được kê toa phù hợp, đồng thời kiểm soát triệu chứng cũng như xem xét lại nhũng thuốc em đã dùng. Nếu loại trừ nguyên nhân do thuốc thì muốn giảm cân chỉ có thể kết hợp thay đổi chế độ ăn và tăng cướng tập luyện.
- Hùng, 15 tuổi - Lào Cai
BS ơi cho cháu hỏi, đi xét nghiệm máu để kiểm tra đông máu có cần nhịn ăn không ạ?
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Xét nghiệm kiểm tra đông cầm máu thì không cần nhịn ăn em nhé.
Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm: bệnh liên quan đường và mỡ (tiểu đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL...), bệnh về gan mật. Còn lại những xét nghiệm bệnh khác (khoảng 300 xét nghiệm) như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)... không cần để bụng đói.
Riêng đối với những người sắp mổ, nếu không phải mổ cấp cứu thì nên nhịn đói từ 6-8 giờ trước khi mổ để dạ dày kịp tiêu hóa thật sạch các loại thức ăn.
- Ngọc Vân - Gia Lai
Chào BS,
Tôi bị sốt định kỳ hàng tháng, mỗi lần từ 13-14 ngày vào nửa cuối mỗi tháng. Tôi đã bị 2 tháng liên tiếp. Hiện tại tôi đang bị sốt tháng thứ 3 đã được 2 ngày rồi. Hai lần trước tôi đã khám, xét nghiệm ở bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân. Giờ tôi không biết bị bệnh gì và phải làm như thế nào? Rất mong hồi âm của AloBacsi.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào bạn,
Tôi không rõ những lúc cảm thấy sốt bạn có đo nhiệt độ không. Sốt là khi nhiệt độ >38 độ với nhiệt độ được đo ở nách.
Vấn đề thứ hai là khi sốt có gần với ngày hành kinh hay không, vì khi gần hành kinh nhiệt độ cơ thể có thể tăng hơn bình thường. Hơn nữa tình trạng sốt của chị là sốt cấp tính và không có cơ quan định vị nhiễm trùng, vì vậy tôi nghĩ nhiều đến nguyên nhân nhiễm siêu vi hơn.
Bạn có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Nhiễm để tìm nguyên nhân và điều trị bạn nhé.
- Minh Sang, 20 tuổi - Cần Thơ
Chào BS,
Em bị viêm dạ dày tá tràng không có HP đã lâu, uống thuốc các loại đã được gần 4 tháng nhưng vẫn chưa khỏi. Triệu chứng của em là ợ hơi lên nhiều, vào ban đêm thì bụng kêu ọc ọc. Em nằm ngửa thở ra thì bụng hóp vào sâu làm dạ dày tiếp tục kêu và em phải ngồi dậy ợ thì mới đỡ, làm em không ngủ được. Em đã nội soi 2 lần và đều chỉ là viêm nhẹ không có dấu hiệu gì nặng.
BS có thể cho em lời khuyên về căn bệnh này được không ạ? Mặc dù em kiêng cử rất đầy đủ và uống thuốc đúng giờ. Thuốc em đang dùng là Rabeprazole sodium, Domperidon, Gumas...
Cám ơn BS!
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Do em đã nội soi dạ dày 2 lần kết quả đều là viêm nhẹ vì vậy theo tôi triệu chứng mà em đang mắc phải là do hội chứng khó tiêu chức năng gây ra.
Triệu chứng này có thể tăng lên khi stress, vì vậy em cần thư giãn đừng quá căng thẳng với tình trạng bệnh hiện tại, vì khó tiêu chức năng không phải là một bệnh thực thể nghiêm trọng.
Em nên tham gia một môn thể thao nào đó như bơi lội, yoga để giảm stress. Về chế độ ăn nên hạn chế nững thức ăn chua cay, dầu mỡ, rượu bia, caphe, socola em nhé.
- Thu Hương - Thanh Hóa
Thưa BS,
Cách đây khoảng 1 tuần, em bị đau cả hai bên ngực khi ấn vào. Bình thường thì không sao, nhưng khi ấn vào hoặc chạy nhảy thì có cảm giác hơi đau. Em đã thử kiểm tra nhưng không thấy u hay hạch ở vú và nách. Vú không thay đổi hình dáng, không bị nhăn da. Thỉnh thoảng hơi ngứa ở đầu núm vú phải. Vậy em bị bệnh gì, có phải bị ung thư vú không ạ? Mong BS có thể giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin cảm ơn!
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Trước ngày hành kinh và những ngày đầu hành kinh ngực sẽ có cảm giác căng đau. Nếu cảm giác đau của em rơi đúng vào thời điểm này thì có thể là tình trạng đau sinh lý.
Tuy nhiên, nếu không phải trường hợp trên em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Phụ khoa để tìm nguyên nhân vì chưa hẵn cách thăm khám tìm khối u của em là chính xác em nhé.
- Lan Anh, 29 tuổi – Quảng Ninh
Chào AloBacsi,
Tôi là nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đau nửa đầu bên trái, cảm giác đầu rất nặng, đôi lúc thấy buồn nôn rất khó chịu. Thỉnh thoảng bị đau theo kiểu giật nhói như có người cầm kim châm vào vùng đầu phía sau tai trái, mỗi lần đau nhói cách nhau khoảng 1 đến vài phút. Ngoài ra tôi còn bị đau mỏi cả phần vổ và vai trái.
Xin hỏi tôi bị như thế là biểu hiện của bệnh gì? Nếu đi khám thì nên làm những xét nghiệm như thế nào thì sẽ chẩn đoán chính xác bệnh nhất? Xin cảm ơn!
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào bạn,
Triệu chứng đau đầu của bạn khá giống với đau đầu Migrain. Đau vai gáy có thể do hội chứng đau vai gáy gay ra. Để giảm đau vai gáy bạn cần thay đổi kích thước bàn ghế cho phù hợp hơn, nên thường xuyên tập thể dục thể thao, mát xa vùng vai gáy để thuyên giảm triệu chứng.
Nếu triệu chứng đau vai gáy vẫn không giảm thì cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để điều trị.
Còn vấn đề đau đầu bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh để có chẩn đoán xác định và điều trị để nhanh chóng kiểm soát triệu chứng bạn nhé.
- Tuan - Quảng Bình
Chào BS,
Em bị chàm 4 nămở háng với kẻ háng. Em có dùng cồn Bsi với Asa bôi vào dùng gần 1 năm. Em thấy ở2 bên háng đã khỏi hoàn toàn, da mịn như da bình thường, nhưng ở kẻ háng vẫn còn khoảng 2cm, da còn hơi dày. Em nghe thấy bệnh này có thể đốt laserCO2. Mong BS cho lời khuyên vì em dùng thuốc cũng đã khá lâu rồi.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Chàm là một bệnh cơ địa vì vậy sẽ không thể khỏi hẳn, có thể bạn sẽ có giai đoạn lui bệnh trong một khoảng thời gian rất dài hoặc bệnh tái phát liên tục, điều này không ai có thể đoán được.
Bạn có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để xác định lại xem có phải chàm hay không đồng thời kê toa điều trị bạn nhé.
- Thanh Yên, 27 tuổi - Hà Nội
Chào BS,
Triệu chứng hiện tại của tôi là:
- Chướng hơi đầy bụng sau ăn.
- Rối loạn đại tiện,cảm giác hay mót đi ngoài nhưng không hết phân và không thành khuôn,phân thường có chất nhầy.
- Ợ hơi, nóng cổ liên tục nhiều khi ợ lên cả thức ăn.
- Ậm ạch dọc vùng đại tràng bên phải,nhiều khi ấn mạnh vào thấy nổi cục cứng hay khí kêu ọp ẹp.
- Nếu ợ hơi hoặc trung tiện được thì thoải mái còn không thì cứ nghẹn ở cổ và khó chịu vùng bụng.
Tôi đã xét nghiệm máu và soi đại tràng năm 2014, BS kết luận: đại tràng không viêm,chẩn đoán bị hội trứng ruột kích thích. Soi đại tràng sigma năm 2015 cũng không bị viêm, kết quả soi dạ dày gần đây nhất là tháng 6/2016 bị viêm dạ dày không có virus HP.BS vẫn kết luận là hội chứng ruột kích thích.
Tôi có uống thuốc theo đơn nhưng chỉ đỡ sau đó tái lại. Bệnh không đau, không sút cân nhưng rất khó chịu đến cuộc sống. BS cho hỏi bệnh của tôi là bệnh gì và có nên soi lại đại tràng không? Nên khám những gì?Nên sử dụng loại thuốc gì? Cảm ơn BS.
Bệnh xuất hiện sau một đợt sử dụng thuốc kháng sinh do bị viêm tiết niệu và áp lực công việc. Tôi đã sử dụng các thuốc co thắt đại tràng, trào ngược thực quản như Ethon, Pantoprazole, Nexium, Gavicon, một số men tiêu hóa.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào bạn,
Quả thực triệu chứng của bạn khá điển hình cho hội chứng ruột kích thích. Đây là một bệnh do rối loạn chức năng ruột gây ra vì vậy mà khi nội soi đại tràng sẽ không phát hiện sang thương gì.
Triệu chứng của bệnh liên quan nhiều đến yếu tố tâm lý, khi gặp căng thẳng triệu chứng sẽ tăng lên, hoặc đôi lúc bệnh khởi phát sau nhiễm trùng tiêu hóa, thức ăn nhiều đường đa.
Dù là một bệnh thuộc về rối loạn chức năng, không nguy hiểm nhưng điều trị khá khó khăn, khiến người bệnh hoang mang.
Vì vậy, đầu tiên bạn cần hiểu đây không phải là một bệnh cá tính để không hoang mang lo lắng. Bạn nên tập thể dục để giảm stress cũng góp phần kiểm soát triệu chứng.
Bạn nên tiếp tục đến khám bác sĩ Nội tiêu hóa để kê toa điều trị bạn nhé.
- Quang - quang…@gmail.com
Chào BS,
Vợ chồng em (26-30) tuổi. Vợ em hôm trước đi khám thai có làm xét nghiệm máu thì phát hiện bị nhiễm viêm gan B. Ngay sau đó em có đi xét nghiệm xem có bị không thì âm tính. Vậy thưa BS, em có phải tiêm phòng không ạ? Vì trước đó em không nhớ là đã tiêm phòng hay chưa. Sau này em có sinh con được nữa không? Em rất bối rối, mong được BS tư vấn.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Nhiễm virus viêm gan B vẫn có thể sinh con bình thường vì vậy em có thể yên tâm.
Hiện tại, xét nghiệm HbsAg của em âm tính, để biết có cần phải tiêm ngừa hay không em cần thực hiện thêm xét nghiệm AntiHBs nếu kết quả >100 UI/l thì không cần phải tiêm ngừa vì đã có kháng thể bảo vệ em nhé. Ngược lại, em cần tiêm ngừa để phòng bệnh.
- Lan Phan – phannhi…@gmail.com
Chào BS,
Em bị hôi miệng nhiều năm và càng ngày nó càng nặng hơn. Em có các triệu chứng:
- Có dịch nhày màu trắng trong chảy từ mũi xuống họng, nhiều lúc nuốt nước miếng có mùi hôi, lưỡi hay dơ, khô và hôi.
- Mỗi khi ăn thức ăn cứ vướng lại ở cổ họng dù uống nhiều nước vẫn không xuống, nhiều lúc có mùi hôi xộc lên mũi rất hôi.
Lúc trước em đi khám thì được chẩn đoán viêm mũi họng mạn tính.
Mong BS có thể cho biết em bị gì và khám ở đâu? Em cảm ơn BS!
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào em,
Hôi miệng có nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân thường gặp nhất là bệnh lý răng miệng, tai mũi họng và bệnh lý dạ dày, ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý chuyển hóa gây ra.
Trước mắt em nên đi khám bác sĩ Răng hàm mặt để tìm bệnh tại chỗ của khoang miệng và vệ sinh răng miệng hợp lý.
Đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa để tìm nguyên nhân nuốt vướng em nhé.
- Chau Son, 42 tuổi – mnchau…@phuly.edu.vn
Thưa BS,
Tôi đi khám ở khoa Xương Khớp BV Bạch Mai chuẩn đoán viêm khớp. Tôi uống thuốc BS cho, sau đó chuyển sang đau dạ dày. Giờ hiện tượng bệnh của tôi: các khớp kêu loạt soạt, thoái hóa 2 đốt sống cổ, 2 đốt sống lưng và đau về sáng vùng lưng trên bên trái, dẫn đến ngủ không ngon giấc. Rất mong BS tư vấn và chỉ giúp cách chữa và chỗ chữa bệnh uy tín? Xin cám ơn BS rất nhiều.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào bạn,
Một số thuốc giảm đau kháng viêm làm ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày như các thuốc thuộc nhóm NSAID, corticoid. Nếu có tác dụng phụ các bác sĩ sẽ cân nhắc giảm liều hoặc ngưng thuốc hoặc có thể thêm thuốc hổ trợ phòng ngừa viêm loét dạ dày.
Vì thoái hóa khớp là bệnh không thê chữa khỏi, điều trị chỉ nhằm mục đích thuyên giảm triệu chứng nên bạn sẽ có cảm giác triệu chứng chỉ giảm mà không khỏi bạn nhé.
- Hoang Thanh – hoangthi…@icloud.com
Xin chào BS,
Tôi đi khám, xét nghiệm được chuẩn đoán là viêm tuyến giáp mãn tính và đang dùng thuốc hàng ngày để điều trị. Xin hỏi BS, tôi muốn dùng thuốc tránh thai có được không khi đang sử dụng thuốc điều trị viêm tuyến giáp?
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com
Chào bạn,
Không rõ bạn bị viêm giáp nhưng trong giai đoạn nào, cường giáp hay suy giáp, thuốc bạn đang dùng là thuốc gì nên rất khó để tôi tư vấn. Nếu bạn đang dùng hormon giáp thì thuốc này có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng giáp thì không có tương tác thuốc với thuốc tránh thai bạn nhé.
- Đình Trung, nam, 27 tuổi
Chào BS, cho em hỏi kết quả xét nghiệm này là mắc bệnh gì ạ?
Chào bạn,
Kết quả xét nghiệm mà bạn cung cấp là kết quả công thức máu. Trong xét nghiệm này có thể tầm soát tình trạng thiếu máu, tình trạng tăng giảm bạch cầu hay tiểu cầu bất thường hay không. Kết quả xét nghiệm trên không có bất thường bạn nhé.

Bài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
