Y học Cổ truyền

Có thể dùng xuyên tâm liên trong hỗ trợ điều trị COVID-19

Đó là nhận định của BS Nguyễn Xuân Hướng - Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam về loài thảo dược tuy mới mà cũ này.

Cây thuốc quý xuyên tâm liên

Trong bài viết của mình về xuyên tâm liên, BS Nguyễn Xuân Hướng cho biết, xuyên tâm liên còn có tên gọi khác là khổ đản thảo, nhất kiến hỷ (nhìn thấy là mừng); tên la tinh: Andrographis  paniculata  (Bum.f.) Nees. Đây là loại dược liệu có vị đắng, tính hàn. Xuyên tâm liên có tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, giảm đau. Trung bình mỗi năm, một cây xuyên tâm liên mọc một lần, cao khoảng 50-80 cm có nhiều cành, lá đối xứng màu xanh hơi nhọn, hoa màu trắng.

Trong thời gian thực tập sinh tại Trung Quốc, BS Nguyễn Xuân Hướng biết đến xuyên tâm liên qua việc điều trị các chứng cảm mạo phát sốt; bệnh đường tiêu hóa, viêm dạ dày, đại tràng; bệnh đường hô hấp, viêm amidan, viêm hầu họng, viêm phổi; bệnh lao phổi…

Xuyên Tâm Liên có tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, giảm đau

Nói về cách dùng xuyên tâm liên, BS Nguyễn Xuân Hướng thông tin, ngày dùng 12 - 20g lá khô, sắc uống, nước sắc chia làm 3 phần, uống trong ngày, uống trước khi ăn. Đối với trẻ em: dùng ½ liều người lớn. Nếu dùng thuốc xuyên tâm liên tán bột: mỗi lần dùng 2 - 4g, ngày uống 3 lần hòa với nước để chiêu thuốc.

Thực tế, vào thập niên 80 của thế kỷ trước, một số xí nghiệp Dược phẩm của Việt Nam đã dùng Xuyên Tâm Liên làm viên nén điều trị bệnh cảm mạo, viêm đại tràng, viêm họng…thị trường tiêu thụ cả nước.

“Trong giai đoạn dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp hiện nay, có thể dùng Xuyên Tâm liên sắc cho bệnh nhân COVID- 19 uống theo phương pháp Đông Y kết hợp với Tây Y, khả năng sẽ cho kết quả khả quan” - BS Nguyễn Xuân Hướng nêu thêm.

Xuyên Tâm Liên được biết đến tại Việt Nam là dược liệu điều trị bệnh cảm mạo, viêm đại tràng, viêm họng

Khả năng điều trị Covid-19 của xuyên tâm liên qua các nghiên cứu

Tháng 4. 2020, nhóm học giả thuộc Viện Sinh học của Vụ Khoa học y tế, trực thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã phát hiện dược tính của xuyên tâm liên có thể ức chế và tiêu diệt SARS-CoV-2 trong các thí nghiệm được tiến hành.

Còn lương y Đinh Công Bảy - Tổng thư ký Hiệp hội dược liệu TPHCM khẳng định, xuyên tâm liên có các tác nhân kích thích miễn dịch và kháng virus tự nhiên, một số trong số đó có thể hoạt động để khôi phục sự cân bằng miễn dịch hoặc cân bằng nội môi. Có thể an toàn để sử dụng cả trước và trong khi nhiễm virus Covid-19.

Lương y Đinh Công Bảy nhấn mạnh, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, dễ bị nhiễm COVID- 19 hơn do hệ thống miễn dịch đã bị tổn thương. Do đó, cần nâng cao khả năng miễn dịch để để giảm thiểu khả năng lây nhiễm virus. Qua nghiên cứu, hoạt chất andrographolide và 14-deoxy-11,12 didehydroandrographolide trong cây xuyên tâm liên có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra hoạt chất andrographolide được chiết xuất từ cây xuyên tâm liên và các dẫn xuất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt, an thần, ức chế sự phát triển của các tế bào khối u, bảo vệ gan, lợi mật, ức chế kết tập tiểu cầu, chống huyết khối, chống nọc rắn, và cải thiện chức năng miễn dịch.

Ngoài ra, khi chiết xuất sẽ cho ra một dẫn chất của andrographolide tan trong nước là sản phẩm cộng với Na bisulflt được dùng làm thuốc hạ sốt.

Hoạt chất andrographolide và 14-deoxy-11,12 didehydroandrographolide trong cây xuyên tâm liên có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Trên thực tế, công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đang được sử dụng các công nghệ hiện đại, kết hợp tăng cường cơ sở vật chất với các phương pháp theo pháp đồ được ngành y tế nghiên cứu. Nếu kết hợp hài hòa giữa Tây y và Đông Y, trong đó việc phát huy tinh chất xuyên tâm liên để hỗ trợ các triệu chứng về COVID-19 sẽ là hướng đi mới trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TU RÔNG KON TUM

Hotline: 081 822 2786

Website: www.tumorong.com.vn

Trụ sở: 32 Hùng Vương, Thị Trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, Tỉnh Kontum.

Trung tâm thực hiện Dự Án trồng & Kinh Doanh Dược Liệu: Thôn Ko Xia 2, Xã Ngọc Lây, Huyện TuMơRông, Tỉnh Kontum.

VP tại Hà Nội: B8 Ngõ 100 Võ Chí Công, Q. Tây Hồ, Tp. Hà Nội.

VP tại Hồ Chí Minh: 860/14 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 25, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh.

VP tại Quảng Nam: 84 Lê Lợi, Tp. Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật