Hotline 24/7
08983-08983

Cách khắc phục xuất tinh sớm ở nam giới

ThS.BS Lê Vũ Tân - Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho biết có 3 yếu tố để chẩn đoán xuất tinh sớm. Nếu có các dấu hiệu này cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có phương pháp điều trị cụ thể, không nên tin vào các quảng cáo trên mạng để tránh tiền mất tật mang.

1. Xuất tinh sớm là gì?

Đầu tiên xin hỏi BS xuất tinh sớm là gì ạ?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Xuất tinh sớm là bệnh mà các quý ông có thể tự chẩn đoán được và tìm gặp bác sĩ. Tuy nhiên cần lưu ý 3 tiêu chuẩn để chẩn đoán xuất tinh sớm:

- Thời gian xuất tinh: Tính từ lúc đưa “cậu nhỏ” vào “cô bé” cho đến lúc xuất ra nếu dưới 1 phút được coi là xuất tinh sớm, những trường hợp nặng có thể vừa đưa vào đã xuất tinh.

- Tần suất quan hệ tình dục: Phải quan hệ thường xuyên 1 tuần khoảng 2 - 3 lần trong vòng 3 - 6 tháng. Nếu lâu lâu mới quan hệ 1 lần hoặc 2 - 3 tháng quan hệ 1 lần bị sớm thì không thể chẩn đoán là xuất tinh sớm.

- Hậu quả của xuất tinh sớm sẽ dẫn đến tâm lý mặc cảm, tự ti và né tránh quan hệ tình dục ở nam giới. Nặng hơn sẽ dẫn đến sự tan vỡ trong mối quan hệ giữa nam giới và bạn gái của họ, nếu đã lập gia đình có thể dẫn đến ly hôn.

2. Nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Vậy nguyên nhân của việc xuất tinh sớm là do đâu thưa BS?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Xuất tinh sớm có 2 thể bệnh chính là: xuất tinh sớm nguyên phát và xuất tinh sớm thứ phát.

Xuất tinh sớm nguyên phát là hiện tượng xuất tinh sớm xảy ra từ những lần quan hệ tình dục đầu đời ở nam giới và kéo dài suốt cuộc đời của họ.

Xuất tinh sớm thứ phát nghĩa là trước đó thời gian quan hệ bình thường nhưng sau 40 tuổi sẽ có hiện tượng xuất tinh sớm. Tình trạng này được gọi là thứ phát vì thường đi kèm với một bệnh lý khác, đặc biệt nhất là bệnh lý rối loạn cương “trên bảo dưới không nghe”.

Xuất tinh sớm thứ phát có nguyên nhân gây bệnh cụ thể nên có khả năng chữa trị tốt hơn so với xuất tinh sớm nguyên phát.

3. Dấu hiệu nhận biết xuất tinh sớm

Làm cách nào để các quý ông nhận biết rằng mình đang xuất tinh sớm?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Có 3 tiêu chuẩn:

- Thời gian xuất tinh dưới 1 phút.

- Tần suất quan hệ phải đều đặn từ 2 - 3 lần/tuần trong vòng 3 - 6 tháng. Không phải lâu lâu quan hệ một lần và bị ra sớm thì cho rằng bị xuất tinh sớm. Hoặc không quan hệ mà chỉ thủ dâm nhưng bị ra sớm và nói em muốn điều trị xuất tinh sớm là không đúng.

- Hiện tượng xuất tinh sớm này làm quý ông cảm thấy mặc cảm, tự ti, né tránh quan hệ tình dục, thậm chí đỗ vỡ mối quan hệ tình cảm.

Ba yếu tố này sẽ cấu thành chẩn đoán xuất tinh sớm. Khi đến gặp bác sĩ nam khoa sẽ có bảng câu hỏi, vẫn hỏi chung về 3 vấn đề đó nhưng chi tiết hơn, đưa ra thang điểm cụ thể và chẩn đoán xuất tinh sớm cho bệnh nhân.

4. Xuất tinh sớm có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và có phải là do yếu sinh lý không?

Nhiều người lo lắng vấn đề là liệu rằng xuất tinh sớm có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không và có phải do bị yếu sinh lý hay không?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Rất nhiều nam giới đến khám vì xuất tinh sớm nhưng vẫn có con bình thường. Trước đây do áp lực cơm áo gạo tiền nên không quan tâm đến. Nhưng bây giờ con đã lớn và đọc thông tin thấy có căn bệnh này, biết được những chỗ chuyên trị bệnh này thì mới đến khám. Như vậy, xuất tinh sớm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Khả năng có con sẽ phụ thuộc vào hệ sinh sản đó là số lượng và chất lượng tinh trùng.

Yếu sinh lý là từ mà chúng ta thường dùng như: bị xuất tinh sớm là yếu sinh lý, rối loạn cương cũng là yếu sinh lý, không ham muốn chuyện chăn gối, thậm chí không có con cũng là yếu sinh lý. Yếu sinh lý đại diện cho rất nhiều các căn bệnh trong nam khoa. Xuất tinh sớm cũng là một trong những vấn đề đó.

Người xuất tinh sớm là rối loạn xuất tinh sớm, còn yếu sinh lý là một từ chung nên cần phân biệt rõ các khái niệm vì từng bệnh lý trong yếu sinh lý sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

5. Ăn uống có cải thiện được tình trạng xuất tinh sớm?

Có cách ăn uống, thực phẩm nào giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm không?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Xuất tinh sớm nguyên phát là do tự cơ thể chúng ta bị xuất tinh sớm. Vì vậy, ăn uống không thể cải thiện được mà phải có phương pháp điều trị.

Xuất tinh sớm thứ phát thường sẽ đi kèm rối loạn cương mà bệnh lý này có rất nhiều yếu tố liên quan như rối loạn chuyển hóa, béo phì, rối loạn tim mạch, đái tháo đường,… Nếu cơ địa có bệnh lý nền như vậy thì phải chú ý cách ăn uống để tình trạng rối loạn cương cải thiện, qua đó tình trạng xuất tinh sớm thứ phát mới cải thiện.

6. Có phải thủ dâm là nguyên nhân gây xuất tinh sớm không?

Nhiều người thắc mắc có phải thủ dâm là nguyên nhân gây xuất tinh sớm không?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Qua 3 yếu tố giúp chẩn đoán xuất tinh sớm thì trong đó có yếu tố phải có quan hệ tình dục, không tính đến việc thủ dâm. Như vậy, việc thủ dâm không liên quan đến xuất tinh sớm trong chẩn đoán hay yếu tố nguy cơ.

7. Phương pháp điều trị xuất tinh sớm

Hiện nay, chúng ta có những phương pháp nào để điều trị xuất tinh sớm, cũng như là có mất thời gian không ạ?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Có cả một rừng thông tin về điều trị xuất tinh sớm, nếu đi lang thang trên internet sẽ bắt gặp đâu đó những khẩu hiệu như “nhà tôi 3 đời trị xuất tinh sớm” hoặc “đi khắp thế gian để trị xuất tinh sớm” hoặc “xuất tinh sớm chỉ 1 liệu trình là khỏi”… thực hư điều này như thế nào?

Có 2 phương pháp chính điều trị xuất tinh sớm: Một là dùng thuốc. Hai là kết hợp các bài tập tâm lý hành vi.

Đối với sử dụng thuốc gồm 2 nhóm chính là: thuốc uống hoặc thuốc bôi. Thuốc uống là thuốc có tác động trên hệ thần kinh vì xuất tinh sớm là do rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh (tận cùng thần kinh trong quá trình xuất tinh), các thuốc này sẽ ức chế sự rối loạn đó và cải thiện thời gian xuất tinh. Như vậy, thuốc uống không trị được gốc bệnh mà chỉ làm tăng thời gian xuất tinh. Có thể là thuốc uống mỗi ngày hoặc uống trước khi quan hệ. Tùy thuộc vào cơ địa, tần suất quan hệ mà bác sĩ sẽ cho các loại thuốc khác nhau.

Thuốc bôi hoặc thuốc xịt có nhiệm vụ làm tê niêm mạc ở vùng quy đầu và da quy đầu, qua đó tăng thời gian xuất tinh. Thuốc này cũng chỉ tác động trên thời gian xuất tinh, chứ không tác động điều trị bệnh lý xuất tinh sớm.

Về bài tập tâm lý hành vi, có rất nhiều bài tập, bài dễ nhất và bác sĩ thường hướng dẫn cho người bệnh nhất là start - stop (bắt đầu và tạm dừng). Khi quan hệ nếu cảm giác gần xuất tinh thì sẽ chủ động chậm nhịp lại hoặc nói với người vợ, bạn tình chậm nhịp lại. Có thể chậm lại bằng lời nói hoặc bằng cách thay đổi tư thế,… Nếu có khả năng kiềm chế xuất tinh thì cơ may không phải dùng thuốc.

Vì xuất tinh sớm nguyên phát đòi hỏi phải điều trị lâu dài, còn xuất tinh sớm thứ phát nếu chúng ta xử lý được những bệnh lý kèm theo như rối loạn cương thì cơ may chữa khỏi được. Lưu ý, các phương pháp điều trị xuất tinh sớm hiện nay chỉ can thiệp được thời gian, không can thiệp được bệnh lý gốc.

Đặc biệt, có quá nhiều trường hợp bị nhiễu thông tin dẫn đến điều trị sai lệch. Theo các quảng cáo, phương pháp cắt da quy đầu, cắt thần kinh lưng dương vật, chiếu đèn, cấy chỉ hoặc đeo vòng theo sẽ điều trị được xuất tinh sớm. Tuy nhiên, cho đến hiện nay chưa có bất cứ nghiên cứu hay bằng chứng nào cho thấy các phương pháp đó có hiệu quả. Chỉ nên tham khảo các thông tin chính thống để tránh bị lừa, mất tiền oan và có thể mang đến những biến chứng cho “cậu nhỏ” của mình.

8. Làm cách nào khắc phục tình trạng thủ dâm nhiều?

Em muốn hỏi là em thủ dâm nhiều quá thì có cách nào khắc phục hay không? Em mới 23 tuổi, lâu thì 1 tháng, không thì 2 tháng em thủ dâm 1 - 2 lần, em sợ sau này không có em bé. Vậy có cách nào khắc phục, sản sinh lại tinh trùng được không và chế độ ăn uống hay nghỉ ngơi như thế nào? Em cũng chưa dùng thuốc gì cả BS ơi!

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Bạn cho rằng mình đang có tần suát thủ dâm rất nhiều nhưng qua mô tả, bạn chỉ thủ dâm 1 - 2 lần trong 1 hoặc 2 tháng thì tần suất này không gọi là nhiều.

Thủ dâm là hiện tượng sinh lý bình thường và không phải là vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Nhìn chung, tần suất 2 - 3 lần/tuần là bình thường.

Xuất tinh sớm không thể chẩn đoán qua thủ dâm phải có quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, xuất tinh sớm không liên quan đến vấn đề sinh sản.

9. Cần lưu ý gì khi xuất tinh sớm?

Cuối chương trình, nhờ BS đưa ra lời khuyên, nhắn nhủ gửi đến quý ông khi có tình trạng xuất tinh sớm?

ThS.BS Lê Vũ Tân trả lời: Xuất tinh sớm là chủ đề rất nóng bỏng vì số người bị xuất tinh sớm rất nhiều, cứ 3 người đàn ông sẽ có một người bị xuất tinh sớm, tỷ lệ khoảng 30%, dao động tùy theo những quốc gia khác nhau.

Chẳng may bị xuất tinh sớm thì không nên mặc cảm vì tỷ lệ này rất nhiều trong cộng đồng. Nếu có vấn đề này hãy vượt qua sự mặc cảm tự ti, tìm đến khám bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị phù hợp với tần suất quan hệ, hoàn cảnh, bệnh trạng.

Lưu ý, những phương pháp trên mạng như cắt da quy đầu, cắt thần kinh lưng dương vật, chiếu đèn, chiếu tia, cấy chỉ hoặc đeo vòng,… không thể điều trị xuất tinh sớm vì không có bằng chứng nào chứng minh. Nếu bị xuất tinh sớm phải xác định đây là quá trình điều trị lâu dài, không thể chỉ 1 - 2 tháng đã khắc phục được, vì các thuốc hiện nay chỉ can thiệp thời gian xuất tinh, còn bệnh lý xuất tinh sớm vẫn không điều trị được.

Những phụ nữ chẳng may có bạn tình hoặc chồng bị xuất tinh sớm, đầu tiên hãy tế nhị để tránh làm các anh tổn thương và mặc cảm, e sợ việc quan hệ tình dục vì không thể đưa phụ nữ “lên đỉnh” hoặc thỏa mãn được. Hãy quan tâm, đồng cảm với các anh, cùng tìm các tài liệu và cùng đến khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên gia để đời sống tình dục được cải thiện tốt hơn.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X