Cơ - Xương - Khớp

3,6 triệu người Việt đang loãng xương, diễn biến âm thầm

Thống kê từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận gần 1.000 người đến để tầm soát loãng xương. Trong số đó có 20-25% kết quả bị loãng xương, chủ yếu tập trung ở độ tuổi từ 50 trở lên.

Theo Hội Loãng xương TP.HCM ước tính, thế giới hiện có trên 200 triệu người bị loãng xương. Khoảng 3,6 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh loãng xương, tuy nhiên con số thật có thể cao hơn rất nhiều vì còn nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, loãng xương trở thành một vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu vì ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Bệnh âm thầm

Bà C.T.D. (58 tuổi, quận 3) cho biết hằng ngày bà có dùng các loại thực phẩm chức năng tốt cho xương khớp, ngoài ra trong các bữa ăn bà cũng ăn cá, hải sản... Bà D. nghĩ như thế đã đủ chất. Tuy nhiên gần đây, bà D. ngủ thường xuyên bị giật mình, chân tay co giật, xương khớp đau nhức, cứng cơ, tê chân... khi đi khám bà D. mới phát hiện mình bị loãng xương. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị gãy xương, khi đo mật độ xương thì phát hiện mình đã bị loãng xương.

Theo Hội Loãng xương TP.HCM, loãng xương được xem là "bệnh âm thầm" vì diễn biến âm thầm, nặng dần và phức tạp. Người bệnh thường không có triệu chứng gì rõ ràng nên không biết mình bị bệnh cho đến khi gãy xương.

Thống kê từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận gần 1.000 người đến để tầm soát loãng xương. Trong số đó có 20-25% kết quả bị loãng xương, chủ yếu tập trung ở độ tuổi từ 50 trở lên.

Người trẻ vẫn bị loãng xương

TS Cao Thanh Ngọc - trưởng khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho biết bệnh nhân trẻ tuổi vẫn có thể bị loãng xương thứ phát do các nguyên nhân như các bệnh nội tiết, bệnh thận mãn, các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp... Bệnh viện từng tiếp nhận các trường hợp người trẻ bị loãng xương nặng, gãy nhiều đốt sống, suy thượng thận do lạm dụng các thuốc có chứa corticoid hoặc mắc các bệnh lý nền.

Tại VN, nhiều người thường xuyên sử dụng các loại các thuốc trôi nổi, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc, thành phần và liều lượng, không có chỉ định của bác sĩ (thường chứa corticoid) là một trong các yếu tố nguy cơ chính của loãng xương.

PGS Lê Anh Thư - chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM - cho biết loãng xương là một rối loạn chuyển hóa của bộ xương, gây tổn thương sức mạnh của xương dẫn đến gãy xương. Loãng xương để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ hành hạ cơ thể bằng đau đớn kéo dài, thay đổi hình thể, giảm chức năng, chất lượng cuộc sống mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh khác và tử vong. Những người có yếu tố nguy cơ cao bị loãng xương là phụ nữ sau mãn kinh, người cao tuổi cả nam và nữ, tuổi càng cao nguy cơ gãy xương càng tăng, hút thuốc lá, tiền sử gia đình, thiếu canxi trong khẩu phần ăn hằng ngày, thiếu vận động thể lực...

Theo BS Anh Thư, loãng xương có thể phòng ngừa được nhưng là một quá trình cần được thực hiện bền bỉ suốt cuộc đời, kết hợp chặt chẽ giữa vận động và dinh dưỡng hợp lý để có khối lượng xương đỉnh cao nhất lúc trưởng thành. Nếu khối lượng xương đỉnh tăng được 10%, sẽ giảm được 50% nguy cơ gãy xương do loãng xương.

Để phòng ngừa bệnh loãng xương cần phải có được chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ canxi, vitamin D theo nhu cầu hằng ngày của từng lứa tuổi. Thay đổi lối sống, sống lành mạnh như ngưng hút thuốc, hạn chế rượu, bia, đảm bảo an toàn nơi ở, nơi làm việc, điều trị các bệnh cùng mắc. Đặc biệt là cần phải đo chiều cao, khám sức khỏe định kỳ, phát hiện và điều chỉnh sớm các biểu hiện bất thường tại hệ cơ xương khớp và cột sống.


AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật