Trung tâm xét nghiệm

Xét nghiệm gien tầm soát ung thư ai nên làm, quy trình ra sao?

Xin chào bác sĩ, Tôi đọc được bài viết về xét nghiệm gien để phát hiện sớm ung thư. Tôi ở độ tuổi trung niên và giờ muốn làm xét nghiệm này thì có được không? Quy trình xét nghiệm thế nào và chi phí? Tôi ở Nha Trang thì liên hệ đến đâu hay gửi mẫu ra TPHCM? Xin cảm ơn. (Minh Trung - Nha Trang, Khánh Hòa)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm gien ung thư giúp tìm kiếm và sàng lọc nguy cơ xảy ra đột biến ở một số gien liên quan đến ung thư

Anh Trung thân mến,

Xét nghiệm gien ung thư (xét nghiệm đột biến gien) giúp tìm kiếm và sàng lọc nguy cơ xảy ra đột biến ở một số gien liên quan đến ung thư. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định nguy cơ xảy ra bệnh ung thư hoặc khả năng rối loạn di truyền (nếu có).

Tại Nha Trang, anh có thể liên hệ trực tiếp đến Viện Y Sinh Việt Nam - Hoa Kỳ. Hiện nay, Viện đã nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ MD Anderson Cancer Center - Trung tâm ung thư số 1 Hoa Kỳ.

Viện còn hợp tác với một số phòng xét nghiệm khác của Hoa Kỳ và đặc biệt là Hiệp hội giải phẫu bệnh học Hoa Kỳ và Hiệp hội Di truyền học y khoa Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Viện còn sử dụng những công nghệ hiện đại giải mã di truyền thế hệ mới, hỗ trợ rất nhiều trong việc tầm soát sớm ung thư cũng như tối ưu hoá việc điều trị nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này.

Tại đây, sử dụng công nghệ mới nhất cho phép tách ADN từ nước bọt, niêm mạc trong khoang miệng hoặc các mẫu phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm và phân tích gien. Xét nghiệm này phân tích đồng thời 50 triệu kiểu đột biến trên 896 bệnh lý, không riêng gì ung thư mà còn nhiều loại bệnh nguy hiểm khác như đột quỵ, tim mạch, rối loạn phát triển…

Để phân tích được lượng gien này, các bác sĩ phải dựa vào siêu máy tính, trí tuệ nhân tạo… Khi phát hiện được gien đột biến có khả năng ung thư, các chuyên gia sẽ gửi mẫu sang Trung tâm Nghiên cứu ung thư MD Anderson Mỹ để tiến hành những xét nghiệm độc lập. Trường hợp phát hiện bệnh nhân có khối u, bác sĩ lập tức đưa ra phương án phù hợp ngăn ngừa. Hồ sơ bệnh nhân được trung tâm này xác nhận, gửi đến bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của TS Phan Minh Liêm - Thành viên của Hiệp hội Di truyền Hoa Kỳ thì tầm soát ung thư bằng xét nghiệm gien không nên làm đại trà mà chỉ áp dụng cho những trường hợp: Phát hiện ung thư khi dưới 50 tuổi; Một người bệnh phát hiện hai hoặc nhiều loại ung thư khác nhau; Trong gia đình và các thành viên có quan hệ huyết thống có từ 2 thành viên mắc cùng loại ung thư. Ví dụ như như mẹ và chị cùng mắc ung thư vú. Cha và con gái cùng mắc ung thư đại trực tràng thì mọi người trong gia đình cần đi tầm soát.

Ngoài ra, nếu trong gia đình nhiều thế hệ mắc cùng loại ung thư; Xuất hiện đa polyp (dạ dày hoặc ruột); Có thành viên trong gia đình mắc các loại ung thư hiếm gặp như sarcoma, ung thư vú ở nam giới, ung thư tuyến giáp thể tủy, u tủy thượng thận… thì nên xét nghiệm giải mã đột biến gien.

Về chi phí, xét nghiệm gien y khoa được chia thành nhiều mức độ, bệnh lý riêng và còn tương đối cao. Chẳng hạn, xét nghiệm ung thư 126 gien và phân tích 22.000 gien khoảng 68 triệu đồng, đối với bệnh lý liên quan đến tim mạch (đột quỵ, nhồi máu cơ tim...) nếu phân tích 372 gien khoảng 68 triệu đồng. Một số xét nghiệm đơn giản hơn, chỉ tầm soát 18-22 gien quan trọng nhất, dành cho người có nguy cơ thấp khoảng 28 triệu đồng.

Anh có thể liên hệ trực tiếp đến Viện Y Sinh Việt Nam - Hoa Kỳ để được tư vấn:

Số 10, đường Thái Nguyên, P.Phương Sài, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Việt Nam
ĐT: 0258 3815868
Email: info@vubi.org
Website: vubi.org

Trân trọng!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều