Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Làm xét nghiệm giải mã 20.000 gen để tầm soát nguy cơ di truyền ung thư ở đâu?

Được hỏi bởi Trần Ngọc Tuấn
11/05/2018 18:15
Tôi nghe nói có loại xét nghiệm giải mã 20.000 gen để phát hiện sớm nguy cơ ung thư. Hay quá AloBacsi ạ. Bố và anh trai tôi mất vì ung thư dạ dày, vì thế tôi muốn tầm soát sớm. Vậy tôi có thể làm xét nghiệm giải mã 20.000 gen để tầm soát nguy cơ di truyền ung thư ở đâu? Chi phí như thế nào?

Xin cảm ơn.

(Trần Ngọc Tuấn - 43 tuổi, Lâm Đồng)
Xét nghiệm tầm soát 20.000 gen giúp cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Chào anh Tuấn,

Elsee Screen là xét nghiệm gen với khả năng giải mã phần mã hoá protein của 19.000 - 20.000 gen để tầm soát các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư thận,...

Kết quả xét nghiệm cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư và các phương pháp theo dõi, can thiệp sớm, những biện pháp phòng ngừa để tăng khả năng tầm soát và hạn chế sự hình thành, phát triển của ung thư.

Để làm xét nghiệm Elsee Screen, anh có thể liên hệ đến Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ tại Nha Trang. Xét nghiệm này được thực hiện và chứng nhận bởi các bác sĩ Di truyền học của Hiệp Hội Di truyền học Y khoa Hoa Kỳ (American College of Medical Genetics and Genomics).

TS Phan Minh Liêm - Viện Ung thư MD Anderson cho hay: “Hiện, Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳxét nghiệm tầm soát 20.000 gen, tầm soát toàn bộ bộ gen và cũng như tầm soát những bệnh di truyền khác. Đối với tầm soát thì rất đơn giản, chỉ cần lấy mẫu nước bọt của người bệnh thì có thể biết được bản đồ gen và có thông tin quý giá về những nguy cơ tiềm ẩn của đột biến di truyền làm tăng nguy cơ ung thư hoặc bệnh lý di truyền khác như Alzheimer, Parkinson, tự kỷ, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, rối loạn lưỡng cực hoặc những bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hoá năng lượng khác. Tất cả những thông tin đó đều có thể phát hiện qua xét nghiệm di truyền toàn diện như vậy”.

Hiện, Viện đang trong quá trình hoàn thiện bảng giá các dịch vụ nên rất tiếc tại thời điểm này chúng tôi không thể cung cấp cụ thể chi phí để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, TS Phan Minh Liêm cho biết, ở Mỹ loại xét nghiệm này có giá khoảng 7.000 USD.

Trong thời gian sắp tới, Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ sẽ có chiến lược và bước đi phù hợp để nội địa hoá những công nghệ và đào tạo các chuyên gia nắm vững công nghệ để có thể tự lực làm đủ tất cả những xét nghiệm gen hiện đại. Từ đó, sẽ giảm được giá thành để phục vụ được thêm cho nhiều bệnh nhân.TS Phan Minh Liêm, nhà khoa học chân chính làm rạng danh người Việt Nam ở Mỹ. Anh là người duy nhất được Viện Ung thư lớn nhất Hoa Kỳ, MD Anderson vinh danh nhiều lần trên bức tường ghi tên các nhà khoa học có những phát hiện mới trong điều trị, khống chế căn bệnh ung thư.

Ở Hoa Kỳ, TS Phan Minh Liêm đang nghiên cứu và phát triển các liệu pháp mới để chữa trị và phòng ngừa ung thư tại Viện này. Anh cũng là Tổng biên tập Tạp chí Khoa học, với hơn 200 nhà khoa học tham gia - trụ sở chính tại Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, bài viết về chân dung của TS Phan Minh Liêm xuất hiện trang trọng trên hầu hết các tờ báo lớn từ Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VNExpress, Tiền Phong, Zing...

Anh là người góp công rất lớn trong việc thành lập Viện Y sinh Việt Nam - Hoa Kỳ, bắc nhịp cầu quý giá để bệnh nhân ung thư Việt Nam đến gần hơn với các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất Hoa Kỳ hiện nay.

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7