Hành trình chăm sóc gan

Tuyệt vọng vì cùng lúc bị viêm gan B và sùi mào gà

Khi viết bức thư này gửi AloBacsi tôi như đang lâm vào tuyệt vọng và stress nặng nề. Năm ngoái tôi vô tình phát hiện mình bị viêm gan B (VGB)...
Chào AloBacsi,

Khi viết bức thư này gửi AloBacsi tôi như đang lâm vào tuyệt vọng và stress nặng nề. Năm ngoái tôi vô tình phát hiện mình bị viêm gan B (VGB) trong khi gia đình và bạn gái tôi không bị. Tôi cũng chưa có quan hệ tình dục dạng bóc bánh trả tiền. Có thể tôi lây từ 1 đồng nghiệp khi có mây mưa với họ 1 lần.

Tôi yên tâm điều trị được 1 năm bệnh cũng ổn định thì như sét đánh bên tai. Người yêu tôi lại bị sùi mào gà và lây cho tôi. Tôi có tìm hiểu nguyên nhân. Nhưng bạn gái tôi không hề biết vì sao lại bị và chưa có quan hệ ngoài với ai. Tôi như nhận cú sét thứ 2, như người mất tinh thần khi các BS BV tuyến dưới nghe tôi nói bị VGB thì có ý không muốn đốt laser với lí do máy hỏng. Tôi thật sự hiểu vấn đề nên nó càng làm cho tôi suy sụp thêm.

Tôi đang dùng Imiquad cream nhưng có vẻ không hiệu quả nên tâm trạng cũng rất nặng nề. BS nói tôi dùng Cimitidin 200 mg và tác dụng phụ của nó ảnh hưởng rất lớn đến tôi.

Gần đây tôi có đọc được thông tin về thuốc A-HPC của Nhật có khả năng chữa dứt điểm HPV gây bệnh SMG nhưng thông tin trái chiều khác nhau. Cộng với tâm lý bệnh tật tôi không dám tin vào đâu… Tôi thật sự mệt mỏi và lo lắng.

Kính mong BS giải đáp giúp tôi về A-HPC liệu nó có thể kết thúc căn bệnh quái đản này trong vòng 9 tháng như trên trang mạng được không? Và như tôi bây giờ cần phải làm những gì? Tôi xin chân thành cảm ơn BS!
(Bạn đọc giấu tên)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chào em,

 
Qua thư của em, chúng tôi biết em đang rất tuyệt vọng. Lời khuyên đầu tiên là em đừng lo lắng quá. Bệnh viêm gan B và sùi mào gà của em đều có thể chữa hoặc khống chế được. Điều quan trọng bây giờ là em phải thoát ra khỏi cơn tuyệt vọng và cũng đừng trách cứ bạn gái.
 
Bệnh tình của em có 3 vấn đề, tuy riêng biệt nhưng liên quan với nhau.
 
1. Bệnh viêm gan B mạn tính: Theo như thông tin em cung cấp thì gan của em chưa bị biến chứng, chưa bị xơ gan. Em chỉ cần tuân thủ phác đồ điều trị, không hút thuốc, không uống rượu bia là được.
 
2. Stress, lo lắng, trầm cảm: Những biểu hiện của em là bệnh về tâm thần kinh, không liên quan đến 2 bệnh kia. Tuy nhiên, sự lo lắng quá mức dẫn đến stress, trầm cảm làm hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Điều này khiến bệnh viêm gan B và sùi mào gà của em nặng thêm và có thể kéo theo nhiều bệnh khác.
 
Em nên đi khám thêm chuyên khoa tâm lý - tâm thần kinh để được tư vấn kỹ hơn cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực đang đeo bám mình.
 
3. Bệnh sùi mào là bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh hơi khó chữa (vì có thể tái phát) chứ không phải không thể chữa.
 
Các biện pháp điều trị bệnh này là đốt laser, đốt lạnh kèm bôi tại chỗ những thuốc đặc trị.

Đặc điểm của bệnh sùi mào gà là dễ tái phát nếu người mang bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc sinh hoạt tình dục không an toàn.

 
Nếu ở địa phương của em họ không chịu đốt, em có thể đến BV Da liễu Trung ương ở Hà Nội (nếu em ở phía Bắc) hoặc BV Da liễu TPHCM để được thăm khám và điều trị.
 
Em không nên nghe tư vấn lung tung và tự ý dùng thuốc để điều trị sùi mào gà, kẻo lại tiền mất tật mang.
 
Thêm một vấn đề nữa, là em mắc bệnh viêm gan B và sùi mào gà thì nên kiểm tra thêm HIV/AIDS và viêm gan C. Vì khi hệ miễn dịch suy giảm, em dễ lây nhiễm các bệnh cơ hội khác.
 
Chúc em sớm bình tâm và điều trị khỏi bệnh.
BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email:tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.

 

Mới cập nhật