Huyết áp - Tim mạch

Rối loạn mỡ máu, khi nào cần uống thuốc?

Tôi đi khám bệnh phát hiện bị rối loạn mỡ máu với nồng độ triglycerid 11,38mmol/l, và cholesterol là 5,6mmol/l. Tôi không bị tăng huyết áp, đường huyết ổn định.
Xin hỏi với tình trạng bệnh của tôi như vậy, liệu đã phải uống thuốc điều trị hay chỉ cần điều chỉnh lối sống, ăn uống kiêng cữ.
 
Lê Thị Hạnh (Nha Trang)
 
PGS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc BV Tim Hà Nội: Kết quả xét nghiệm của bà chứng tỏ bà đã bị rối loạn mỡ máu, đây là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và là nguyên nhân chủ yếu của quá trình vữa xơ động mạch dần dần làm hẹp các động mạch vành cung cấp máu cho tim, não và các động mạch nuôi cơ quan khác của cơ thể.
 
Khi đó những bệnh có thể xảy ra là đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tắc động mạch chi... Tình trạng rối loạn mỡ máu của bà cần phải điều trị bằng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống như tăng cường vận động hàng ngày, không ăn mỡ, phủ tạng động vật, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, uống đủ 1 - 1,5 lít nước/ngày.
 
Bà cũng nên kiểm tra định kỳ lipid máu sáu tháng/lần, để kiểm soát tốt các biến chứng của bệnh và được chỉ định điều trị tốt nhất.
 
AloBacsi.vn
Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch