Hành trình chăm sóc gan

Điều trị bệnh xơ gan như thế nào?

Tôi mắc chứng bênh xơ gan mất bù, đã bị cấp cứu 1 lần vì phù nề bụng và 2 chi. Hiện 2 bàn chân, cổ chân vẫn phù nề. Tôi nên điều trị như thế nào?
Chào BS,

Tôi nay 60 tuổi, đang sống tại TPHCM. Hiện tôi đang mắc chứng bênh xơ gan mất bù (theo kết luận của BS BV Chợ Rẫy). Vừa qua tôi đã bị cấp cứu 1 lần vì phù nề bụng và 2 chi, đã rút dịch ở ổ bụng 1 lần là 4 lít dịch.

Hiện nay tôi đang uống thuốc Tây do BV Chợ Rẫy kê toa, gồm thuốc chữa gan B, thuốc lợi tiểu... Nhưng hiện nay 2 bàn chân, cổ chân tôi vẫn bị phù nề.

Rất mong được sự tư vấn của BS về phương pháp điều trị và điều trị ở đâu để có hiệu quả tốt? Tôi xin chân thành cám ơn.
(Phuong Linh).

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bác,

Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có viêm gan virus, viêm gan rượu, bệnh tự miễn, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu…

Khi gan bị xơ đặc biệt là giai đoạn mất bù thì giống như tên gọi của nó, lúc này gan không thể hồi phục trở lại.

Giai đoạn này có thể xảy ra rất nhiều biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng dịch báng, phù, báng kháng trị, bệnh não gan (có thể đưa đến hôn mê), hội chứng gan thận, rối loạn điện giải… các biến chứng này là hậu của của việc gan mất chức năng.

Vì vậy thuốc điều trị chỉ là điều trị triệu chứng, phòng ngừa và kiểm soát biến chứng, không thể điều trị khỏi bệnh, chức năng gan không thể quay lại như ban đầu.

Bác nên tiếp tục điều trị BS chuyên khoa Tiêu hóa để được theo dõi tốt nhất bác nhé.


Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men ganxin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều