Hành trình chăm sóc gan

Chỉ số CA 19-9 là 38.37 có nghĩa gì, AloBacsi ơi?

BS ơi, tôi xét nghiệm máu tại BV Bạch Mai, kết quả chỉ số CA 19-9 là 38.37, xin BS tư vấn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn.
Chào bác sĩ, BS ơi, tôi xét nghiệm máu tại BV Bạch Mai, kết quả chỉ số CA 19-9 là 38.37, xin BS tư vấn giúp tôi với. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Đức Tài - tainguyen...@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

CA 19-9 là một protein được sản xuất bởi các tế bào của khối u, nên được dùng để theo dõi diễn tiến của ung thư. CA 19-9 tăng cao đáng kể trong ung thư tụy, nhưng cũng có thể tăng trong các bệnh ung thư khác và cả các bệnh không ung thư, như ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, tắc nghẽn đường mật (như sỏi mật), viêm tụy, bệnh gan...

Ở người khỏe mạnh bình thường có một lượng nhỏ CA 19-9 trong máu (< 35 U/mL). Nhưng CA 19-9 có độ nhạy và đặc hiệu thấp nên không sử dụng để sàng lọc cho bệnh ung thư, và cũng không phải để chẩn đoán của một bệnh ung thư cụ thể.

Nồng độ CA 19-9 ở bạn hơi nhỉnh hơn giá trị bình thường 1 ít, nhưng cũng còn tùy vào ngưỡng của phòng xét nghiệm nơi bạn làm xét nghiệm, có thể ở đó, nồng độ này hoàn toàn bình thường. Nhưng dù sao thì với kết quả trên, nếu bạn không có bất kỳ khó chịu nào, các xét nghiệm hình ảnh hoàn toàn bình thường thì bạn có thể yên tâm rằng hiện mình chưa có gì bất thường nhé.

Thân mến!

Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men ganxin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email: tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều