Hành trình chăm sóc gan

Bệnh viêm gan B của tôi ngưng thuốc được chưa BS ơi?

Tôi điều trị viêm gan B, đi xét nghiệm có kết quả như dưới đây. BS ở Nhiệt đới thì nói về tiếp tục uống thuốc, BS ở tỉnh thì lại nói ngưng điều trị. Tôi phải làm sao?
Thưa bác sĩ,

Tôi phát hiện nhiễm gan B cách đây hơn hai năm, các xét nghiệm ban đầu bình thường, định lượng 498 Copies/ml nhưng bác sĩ cho dùng thuốc lamivudin ngày 1v và 2v hai viên/ngày thuốc Liverbil.

Năm đầu dùng thuốc có lần không đều thì kết quả định lượng tăng (17.250Copies. Dùng thuốc đều thì định lượng dưới ngưỡng phát hiện. Năm sau, tiếp tục dùng thuốc và bác sĩ cho đi định lượng ở BV Nhiệt đới.

Sau hai lần định lượng (1 năm) và xét nghiệm lại kết quả như sau: - HBVDNA: không phát hiện vi rút. (ngưỡng phát hiện >= 2,5x10^2copies/ml - Chụp CTSCANNER bụng, siêu âm gan đồng dạng.

- Xét nghiệm: Creatinin: 79 ( 53-100), GOT: 20(0-37), GPT: 24(0-33), GGT: 13(7-32), HBsAg* >1000.o REACITIVE, HBeAg*:o.ooNONREACTIVE.

Bác sĩ ở Nhiệt đới thì nói về tiếp tục uống thuốc, bác sĩ điều trị ở tỉnh thì lại nói ngưng điều trị. Bây giờ, tôi phải làm sao? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

(Nguyễn Thị Hoàng - Long An)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tôi không trực tiếp khám bệnh cho em lúc đầu nên không thể dự đoán chính xác tình hình gan của em lúc khởi đầu điều trị. Tuy nhiên, với diễn tiến của em, tôi dự đoán bệnh viêm gan B của em chỉ ở thể người lành mang mầm hoặc ngủ yên. Do đó, em có thể ngưng thuốc được. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, em nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để đánh giá toàn diện gan của em hơn trước khi ngưng điều trị.

Em xem thêm bài viết của tôi về các thể bệnh viêm gan B: Bnh viêm gan B - Mi nguy thm lng 

Thân mến!

BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Từ hôm nay, bạn đọc có các thắc mắc về các bệnh viêm gan A, B, C, E; các biến chứng của viêm gan; rối loạn chức năng gan; cách giải độc gan; cách đọc các chỉ số men gan… xin mời gửi câu hỏi để được PGS.TS.BS Bùi Hữu Hoàng, BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương, BS.CK1 Phù Dung Thái Biểu tư vấn.

Câu hỏi xin gửi về hệ thống Khám bệnh Online hoặc email:tuvan@alobacsi.vn.

Đây là hoạt động nằm trong Chuyên đề tư vấn “Hành trình chăm sóc gan” do AloBacsi phối hợp với nhãn hàng Naturenz của Công ty Dược phẩm Hậu Giang thực hiện.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều