Dinh dưỡng

Uống kẽm sắt cùng lúc có được không? Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về điều này

Theo dõi trên |
Sắt và kẽm có vai trò vô cùng quan trong đối với sự phát triển toàn diện ở trẻ. Tuy nhiên hai chất này thường thiếu cùng nhau trong khi chế độ ăn hàng ngày khó có thể đáp ứng đủ. Vậy có nên cho trẻ uống kẽm và sắt cùng lúc? 

Tại sao trẻ thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt?

Theo ThS.BS Lê Thị Hải -  Nguyên GĐ Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia - Chủ tịch Chi hội Dinh dưỡng Nhi khoa Việt Nam: Theo điều tra của Viện dinh dưỡng Quốc gia có 60% trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi đang thiếu kẽm, cứ 3 trẻ có 1 trẻ thiếu sắt, đặc biệt trẻ thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt.

ThS.BS Lê Thị Hải - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Ấn Độ và nghiên cứu của khoa Dinh dưỡng, Đại học Kings College London, Vương quốc Anh đã chứng minh rằng kẽm làm tăng sự hấp thu sắt thông qua việc kích hoạt các chất vận chuyển sắt kim loại hóa trị 2 (DMT1) và ferroportin (FPN1). Và kẽm còn điều chỉnh sự trao đổi sắt thông qua việc điều chỉnh mức DMT1 và FPN1. Ngoài ra Kẽm đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa sắt tham gia vào quá trình tổng hợp hem (cấu tạo nên hồng cầu).

Các nghiên cứu lâm sàng trên chỉ ra rằng nồng độ kẽm giảm trong huyết thanh tương quan với các dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt. Sự thiếu hụt kẽm gây ra tình trạng thiếu sắt theo cơ chế ngăn chặn sự hấp thu hoặc huy động sắt từ các mô ở ruột.

Ngoài ra, tỷ lệ hấp thu sắt kẽm từ thức ăn khá thấp chỉ từ 5-15%, kẽm từ 10-30%, và các vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt chủ yếu có trong đạm động vật như trứng, thịt bò, ghẹ, hàu… Trong khi trẻ bắt đầu ăn dặm trẻ tập với với tinh bột trước và các đạm tập dần sau với lượng nhỏ, dẫn đến trẻ ở giai đoạn này thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng, điển hình là sắt và kẽm.

Chính vì vậy, sau 6 tháng, tỷ lệ thiếu kẽm và sắt ở trẻ tăng rất cao, và thường thiếu cùng nhau

Vậy Kẽm, sắt bổ sung đồng thời có cạnh tranh hấp thu không?

Nhiều cha mẹ băn khoăn về việc bổ sung cùng lúc cả sắt và kẽm có gây ảnh hưởng gì cho trẻ không. Ths.Bs Hải cho biết: việc bổ sung kẽm và sắt đồng thời không có sự cạnh tranh hấp thu hay “đánh nhau” giữa hai vi chất này như nhiều cha mẹ nghĩ. Ngược lại, sắt và kẽm còn hỗ trợ hấp thu qua lại lẫn nhau bởi kẽm và sắt thường thiếu cùng nhau do chúng mối tương quan hỗ trợ trong việc hấp thu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Mặc dù kẽm và sắt cùng là các kim loại ion hóa 2 những không vận chuyển qua cùng kênh DMT1 như Sắt, Canxi. Kẽm hấp thu qua một thụ thể khác là ZIP4 và khi vào lòng tế bào nó còn có vai trò làm tăng hấp thu sắt thông qua việc tăng protein thụ thể DMT1 và mRNA. Không chỉ thế, sắt được hấp thu chủ yếu ở đầu tá tràng, còn kẽm hấp thu ở ruột non.

Cơ chế hấp thu kẽm và sắt tại niêm mạc ruột

Đặc biệt, ở một nghiên cứu khác các bác sĩ tại Phòng thí nghiệm Sinh lý Tiêu hóa và Dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Caen, Pháp đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, khi tỷ lệ sắt: kẽm dưới 2:1 đặc biệt tỷ lệ 1:1 thì không có sự ức chế nào đối với sự hấp thu của 2 vi chất này. Như vậy, việc bổ sung kẽm và sắt đồng thời không có sự cạnh tranh hấp thu như nhiều cha mẹ nghĩ mà 2 vi chất còn hỗ trợ hấp thu qua lại lẫn nhau.

Bổ sung kẽm sắt đầy đủ cho nhu cầu hàng ngày cho bé mang lại lợi ích gì?

Mặc dù “tồn tại” trong cơ thể với hàm lượng nhỏ nhưng sắt, kẽm đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe, và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nói về tầm quan trọng của sắt, Ths.BS Hải cho hay sắt là nguyên tố cấu tạo nên hồng cầu mang oxy tới các cơ quan. Khi trẻ bị thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu khiến trẻ mệt mỏi, xanh xao, giảm ngon miệng, chậm tăng cân, miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh, hay cáu kỉnh, khả năng tập trung chú ý kém.

Trong khi đó Kẽm tham gia vào thành phần 300 loại enzyme của các phản ứng trong cơ thể cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Kẽm vừa là thành phần cũng vừa là xúc tác tăng cường sản xuất ra các yếu tố miễn dịch. Đồng thời kẽm cũng tham gia vào tăng sinh các hóc môn tăng trưởng giúp dài xương. Trẻ thiếu kẽm dẫn tới nhẹ cân, suy dinh dưỡng, thấp còi và nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, các bệnh do virus tăng cao hơn.

Theo Ths.BS  Lê Thị Hải: “Bố mẹ rất là khó nhận biết được tình trạng thiếu kẽm và thiếu sắt mà chỉ biết được khi đứa trẻ có hậu quả của thiếu Kẽm và thiếu sắt gây ra. Do đó việc cung cấp thường xuyên cho đứa trẻ là điều cần thiết”

Fitobimbi Ferro C – Giải pháp bổ sung kẽm, sắt đủ mỗi ngày cho trẻ

Kẽm và sắt có vài trò rất quan trọng với sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của cuộc điều tra đinh dưỡng Đông Nam Á (Seanuts), bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất điển hình là kẽm và sắt.

Do đó bên cạnh việc chủ động cung cấp các loại thực phẩm giàu kẽm, sắt vào bữa ăn hàng ngày thì cha mẹ cũng cần bổ sung thêm sản phẩm có đầy đủ kẽm, sắt đáp ứng được nhu cầu hàng ngày như TPBVSK Fitobimbi Ferro C, sản phẩm được đề cập trong cuốn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh lý dinh dưỡng ở trẻ em” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em ban hành vào T12.2021.

TPBVSK Fitobimbi Ferro C, chứa kẽm và sắt hữu cơ với tỷ lệ cân bằng 1:1 đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho trẻ giúp tối ưu hấp thu với thành phần chính là sắt gluconate, kẽm gluconate – dạng hữu cơ kết hợp cùng đồng gluconate, vitamin B12, hoa cúc Đức và quả sơ ri giàu vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu và bảo vệ sắt kẽm một cách tối ưu.

Fitobimbi Ferro C được bào chế ở dạng siro vị ngọt thanh dễ uống, không có mùi tanh của sắt, vị chát của kẽm nên trẻ rất dễ tiếp nhận. Mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc pha loãng với đồ ăn, đồ uống khác của trẻ mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn cGMP, ISO 9001, ISO 13485, ISO 22000 nên tính đồng đều cao, ổn định về hàm lượng dược chất. Đặc biệt, sản phẩm không chứa gluten, không chứa lactose nên không gây dị ứng, không gây tác dụng phụ cho trẻ khi sử dụng. Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Italy, và được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap.

Thông tin chi tiết về sản phẩm:

Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbivichat

Website : https://fitobimbi.vn/

Minh Hương

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật