Nhi khoa

Trẻ bị hẹp da quy đầu, khi nào cần phẫu thuật?

Trẻ bị hẹp da quy đầu đến tuổi nào sẽ hết? Liệu có phải đến bệnh viện phẫu thuật không, hay cha mẹ có thể khắc phục cho trẻ tại nhà? Tất cả thắc mắc này đã được BS Nguyễn Dy Lưu - Khoa Ngoại, BV Nhi Đồng 2, TPHCM giải đáp trong bài viết dưới dây.

1. Làm sao biết trẻ có bị hẹp da quy đầu hay không?

Thưa BS, hẹp da quy đầu đối với trẻ nam có thể phát hiện như thế nào? Phụ huynh có thể tự phát hiện tại nhà được không và có bao phần trăm trẻ nam có hiện tượng này ạ?

BS Nguyễn Dy Lưu trả lời: Phụ huynh có thể phát hiện hẹp da quy đầu ở trẻ em ngay tại nhà. Nếu trẻ bị hẹp da quy đầu thì sẽ gặp những triệu chứng gây khó chịu như:

 • Tiểu rặn.
 • Tiểu lắt nhắt.
 • Tiểu gồng, sau khi tiểu bao quy đầu của trẻ sẽ phồng lên thành một khối.

Nếu thấy con có những triệu chứng kể trên, phụ huynh có thể tự kiểm tra được bằng cách dùng 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón cái) cầm theo thân quy đầu hướng 3 giờ (hoặc 9 giờ) rồi tụt xuống, nếu không thấy được quy đầu hoặc da quy đầu không tụt qua khỏi rãnh quy đầu thì trẻ có thể đã bị hẹp da quy đầu.

2. Hẹp da quy đầu ở trẻ, tuổi nào sẽ tự hết?

Thưa BS, với những trẻ mới sinh, hiện tượng hẹp da quy đầu có ảnh hưởng gì đến trẻ không ạ?

BS Nguyễn Dy Lưu trả lời: Thông thường, hẹp da quy đầu ở trẻ mới sinh đều là hẹp da quy đầu sinh lý. Khi trẻ 3 - 4 tuổi, lớp thượng bì trong quy đầu sẽ làm nông da quy đầu xuống, kèm với đó là hiện tượng cương dương vật cũng góp phần làm da quy đầu tụt xuống. Lúc này, trẻ sẽ không còn hẹp da quy đầu nữa.

3. Chữa hẹp da quy đầu trễ sẽ để lại những hậu quả gì cho trẻ?

Thưa BS, với hiện tượng hẹp da quy đầu như vậy, nếu phụ huynh không kịp thời chữa trị cho con thì sẽ để lại những hậu quả gì cho trẻ ạ?

BS Nguyễn Dy Lưu trả lời: Nếu hẹp da quy đầu không điều trị kịp thời thì có thể gây ra một số biến chứng cho trẻ như:

 • Hẹp xơ chai quy đầu.
 • Viêm quy đầu.
 • Nhiễm trùng tiểu.

4. Điều trị hẹp da quy đầu cho trẻ như thế nào?

Hiện nay chúng ta có những phương pháp nào để điều trị hẹp da quy đầu ở bé trai, thưa BS?

BS Nguyễn Dy Lưu trả lời: Để điều trị hẹp da quy đầu, chúng ta có sử dụng phương pháp phẫu thuật điều trị bảo tồn bằng cách nông da quy đầu. Nếu trẻ bị hẹp da quy đầu nhẹ thì người nhà có thể tự nông bằng tay.

Nếu bố mẹ không thể nông cho con thì có thể đưa con đến bệnh viện, khi đó các bác sĩ sẽ nông bằng dụng cụ, sau đó khi về nhà thì bố mẹ có thể tiếp tục nông bằng tay cho em bé.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể điều trị cho trẻ bằng phương pháp cắt da quy đầu.

Thưa BS, khi nào trẻ sẽ có chỉ định cắt da quy đầu ạ?

BS Nguyễn Dy Lưu trả lời: Những trẻ có chỉ định cắt da quy đầu khi:

 • Hẹp da quy đầu xơ chai, không thể nông được nữa.
 • Trẻ hẹp da quy đầu kèm theo những bệnh lý về hệ niệu dễ gây nhiễm trùng tiểu như: trào ngược bàng quang niệu quản, giãn niệu quản.

Ngoài ra, theo tôn giáo, một số gia đình theo đạo Hồi thường cho trẻ cắt da quy đầu.

5. Những biến chứng trẻ có thể gặp sau phẫu thuật da quy đầu?

Thưa BS, đối với những trẻ phẫu thuật da quy đầu, sau khi phẫu thuật xong có để lại những biến chứng gì cho trẻ không ạ?

BS Nguyễn Dy Lưu trả lời: Phẫu thuật cắt quy đầu sẽ có những biến chứng chung thường gặp như:

 • Chảy máu sau mổ ở vùng dây thắng.
 • Da quy đầu tái phát.
 • Cắt thiếu da.
 • Sẹo xấu.

Khi phát hiện những triệu chứng nêu trên, quý phụ huynh có con đến bệnh viện có chuyên khoa Nhi để được thăm khám kịp thời và có những phương pháp điều trị phù hợp.


Anh Thi (ghi) - AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • tac dung phu nguy hiem tre co the gap sau khi tiem vac xin covid 19

  Tác dụng phụ nguy hiểm trẻ có thể gặp sau khi tiêm vắc xin COVID-19?

  Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Trong đó, cha mẹ thường thắc mắc về các tác dụng phụ và chăm sóc trẻ sau tiêm như thế nào cho đúng? BS Trương Hữu Khanh - Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM sẽ giúp quý khán giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  13/01/2022 10:11 Nhi khoa
 • moi xem livestream tre khoe manh cha me dung chi do bang can nang

  Mời xem livestream: Trẻ khỏe mạnh - cha mẹ đừng chỉ đo bằng "cân nặng"

  Có những bà mẹ rất chăm con nhưng bé vẫn bị chê còi, khiến mẹ cảm thấy áp lực, dẫn đến ép con ăn nhiều hơn, lâu dần có thể tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Vì vậy, thay vì ham dùng các sản phẩm tăng cân nhanh, mẹ nên chọn các sản phẩm uy tín giúp trẻ tăng đồng đều cả về chiều cao lẫn cân nặng và sức đề kháng.
  12/01/2022 08:37 Nhi khoa
 • nguyen nhan khien tre bieng an va cach giup con ngon mieng

  Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và cách giúp con ngon miệng?

  Theo BS.CK2 Đặng Thị Kim Huyên - Ủy viên BCH Liên chi Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TPHCM, khi trẻ biếng ăn cha mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục thích hợp. Không nên nôn nóng, vội vàng, càng không nên tỏ thái độ bực lọc, la mắng trẻ.
  10/01/2022 11:04 Nhi khoa