Bệnh Phụ nữ

Xét nghiệm HPV và PAP có kết quả dương tính, em nên làm gì tiếp theo?

Thưa BS, Em có làm xét nghiệm HPV và PAP. Kết quả là dương tính. Vì em không lên BV lấy kết quả nên không hỏi BS được. Kết quả dương tính vậy em phải làm sao và có uống thuốc gì không ạ? Em cảm ơn.

Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Bạn khám phụ khoa định kỳ với kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung chưa thấy bất thường và HPV dương tính với 12 loại HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung (chiếm 30% nguyên nhân gây ung thư), trừ loại 13 và 18 chiếm 70% nguyên nhân gây ung thư. Bạn có thể tái khám 6-12 tháng để làm lại phết tế bào cổ tử cung và HPV.

Bình thường 80% HPV sẽ tự mất đi, kèm phết tế bào âm tính thì cứ khám phụ khoa định kỳ. Nếu còn HPV hay tế bào bất thường thì soi cổ tử cung và sinh thiết nếu có bất thường, cũng như điều trị tuỳ theo tổn thương.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung thường được áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Xét nghiệm này giúp phát hiện virus gây ung thư cổ tử cung (HPV 16 và HPV 18).

Có 2 xét nghiệm giúp phát hiện virus HPV :

- Xét nghiệm Pap (Pap smear): Phết tế bào cổ tử cung lên lam kính, nhuộm và soi dưới kính hiển vi. Nếu nhiễm HPV sẽ thấy sự hiện diện của các tế bào rỗng. Xét nghiệm Pap giúp phát hiện virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

- Xét nghiệm HPV: Giúp phát hiện virus gây nhiễm trùng, có thể dẫn đến sự thay đổi tế bào và ung thư. Xét nghiệm HPV có thể thực hiện kết hợp với xét nghiệm Pap.

Các xét nghiệm trên nhằm chẩn đoán tình trạng nhiễm HPV và xác định type HPV gây bệnh. Tuy nhiên không phải trường hợp nhiễm HPV nào cũng gây ung thư. Vì thế để chắc chắn về tình trạng bệnh, ngoài việc tiến hành xét nghiệm HPV thì cần làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết khác như nội soi cổ tử cung, siêu âm...

Tất cả chị em đã có quan hệ tình dục cần tiến hành xét nghiệm HPv để chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung. Cụ thể như:

- Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm Pap theo lời khuyên của bác sĩ và không cần phải làm xét nghiệm HPV, trừ khi kết quả Pap bất thường.
- Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 tuổi trở lên nên thử nghiệm Pap và xét nghiệm HPV cùng lúc.
- Những phụ nữ đã tiêm vắc xin phòng HPV vẫn nên thực hiện theo các khuyến nghị sàng lọc cho nhóm tuổi của họ.
- Những phụ nữ có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn. Phụ nữ có nguy cơ cao bao gồm những người bị nhiễm HIV, ghép tạng, hoặc tiếp xúc với thuốc DES.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường