Ung thư - Xạ trị

Viện Huyết học có nhận bệnh nhân ung thư hạch bị thiếu máu cấp?

Chào BS, Em có người nhà bị ung thư hạch, sau quá trình truyền hóa chất thì bệnh nhân hiện rất yếu, bệnh không thuyên giảm và chuyển sang tình trạng thiếu máu cấp như BS điều trị trao đổi là tủy sống của bệnh nhân không sản sinh được tế bào máu nữa (thiếu máu do bất sản tủy). Em muốn hỏi tại Viện Huyết học có nhận bệnh nhân có yêu cầu truyền máu như bệnh nhân em vừa miêu tả không ạ? Người nhà em muốn truyền máu để người bệnh giảm bớt các triệu chứng sốt kéo dài, khó thở.
Ung thư hạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ung thư hạch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu hiện tại sức khoẻ bệnh nhân kém, đang khó thở, sốt kéo dài thì cần được nhập viện càng sớm càng tốt để các BS đánh giá thêm về tình trạng nhiễm trùng, thiếu máu, tim mạch, hô hấp… Nếu thiếu máu nặng thì có chỉ định truyền máu.

Một số trường hợp suy tuỷ do hoá trị có thể hồi phục sau ngưng thuốc, do đó nếu không thiếu máu nặng thường lựa chọn theo dõi sẽ tốt hơn. Tốt nhất bạn nên đưa người nhà tới BV để khám và đánh giá trực tiếp bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư hạch là một dang ung thư xảy ra ở các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào lympho. Các tế bào này nằm trong tủy xương, lá lách, hạch bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi xảy ra ung thư hạch có nghĩa là các tế bào lympho này bị thay đổi và phát triển một cách nhanh chóng và bị mất kiểm soát. Những tế bào ung thư này tiêu diệt các tế bào bình thường và khi có nhiều chúng tích tụ lại thành những cục u ác tính.

Có 2 loại ung thư hạch là U lympho Hodgkin (hay còn gọi là bệnh Hodgkin - là một bệnh thường gặp nhất) và U lympho không Hodgkin (chiếm tỷ lệ ít hơn nhiều)

Ung thư hạch là một trong những loại ung thư có thể điều trị khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm, còn khi ở giai đoạn trễ thì quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Từ đó ung thư hạch sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện ra bệnh.

Do là có những biểu hiện lâm sàng khác nhau nên phương pháp điều trị ung thư hạch cũng thường là khác nhau. Một số thì không cần tiến hành điều trị ngay khi phát hiện bệnh mà chỉ bắt đầu điều trị khi có triệu chứng.

Quan trọng nhất của việc điều trị bệnh vẫn là giai đoạn phát hiện bệnh và diễn biến của căn bệnh lúc đấy là như thế nào.

Một số phương pháp thường được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư hạch là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, ghép tế bào gốc.

Ung thư hạch là căn bệnh được xếp vào nhóm căn bệnh không lây nhiễm. Không thể lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc như bệnh cảm cúm được. Do đó, những người nhà của người bệnh không cần phải lo lắng và không nên xa lánh người bệnh.

Lúc này, người nhà của người bệnh cần phải chăm sóc và giúp người bệnh giữ vững tinh thần để vượt qua căn bệnh ung thư hạch này một cách tốt nhất.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình